Trận chiến mới dành cho nhà quân sự lão luyện của Việt Nam

Tom Fawthrop (từ Hà nội)

Thứ Sáu, ngày 8-5-2009

Năm mươi lăm năm sau ngày vạch ra kế hoạch và chỉ huy trận đánh mang lại chiến thắng quân sự và dẫn đến sự cáo chung cho chế độ thực dân Pháp tại Đông Dương, vị Đại tướng lừng danh của Việt Nam Võ Nguyên Giáp  vẫn còn đang chiến đấu.

Bằng lời khuyên thay vì súng đạn, trận chiến mới đây nhất của ông cụ 98 tuổi này  là cứu lấy môi trường và “kẻ thù” của ông là việc khai mỏ bauxite.

Trong việc tìm kiếm dành cho công cuộc phát triển kinh tế mau chóng, chính phủ Việt Nam đã cam kết khai thác mỏ bauxite ước tính 5,3 tỉ tấn, thứ quặng chủ yếu trong thành phần của nhôm, mà hầu hết loại quặng nầy được xác định nằm ở tỉnh Đắc Nông thuộc Cao nguyên Trung phần.

Tướng Giáp, người đã chỉ huy trận chiến thắng quân đội Pháp mang tính chất lịch sử tại Điện Biên Phủ ngày 7-5-1954, đã và đang kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy dừng những kế hoạch đó lại, ông viện dẫn việc khai mỏ sẽ gây nên sự tổn hại tới môi trường, hủy hoại đời sống những người thuộc dân tộc thiểu số, và về một mối đe doạ tới an ninh quốc gia.

Con người từng lãnh đạo quân đội Bắc Việt Nam chống lại Hoa Kỳ trong cuộc Chiến tranh Việt Nam đã viết hai bức thư ngỏ – bức mới đây nhất là ngay trong tháng trước – để phản đối các kế hoạch khai thác bauxite của chính phủ, và lập trường của ông dường như đang có tác dụng khích lệ những người khác.

Trong một biểu hiện của sự phản đối công khai hiếm có tại một quốc gia cộng sản độc đảng, 135 trí thức và nhà khoa học đã ký vào một bản kiến nghị được gửi tới chủ tịch quốc hội tại Hà Nội.

Họ đã kêu gọi chính phủ hãy dừng khai thác những dự án bauxite mới tại Tây Nguyên cho tới khi có một cuộc điều tra thích đáng về tác động tới môi trường được hoàn tất.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gọi việc khai thác bauxite là “một chính sách lớn của đảng và nhà nước” và nói rằng các dự án này sẽ được tiếp tục thực hiện trong khi vấn đề môi trường vẫn được quan tâm.

Thế nhưng theo Giáo sư Võ Quý, một trong những nhà hoạt động môi trường hàng đầu của nước này, thì “sự thiệt hại môi trường sẽ vượt quá xa giá trị của bất cứ những lợi lộc nào về mặt kinh tế”.

“Tôi ủng hộ việc phát triển kinh tế, nhưng không ủng hộ các kế hoạch khai thác bauxite,” ông đã nói với tờ Al Jazeera như vậy, và thêm rằng Tây Nguyên là một “vùng đất có vẻ đẹp mê hồn với tiềm năng du lịch-kinh tế và là một khu vực sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả cao”.

Những người phê phán vấn đề Bauxite nói rằng việc khai khoáng sẽ làm huỷ hoại tiềm năng du lịch sinh thái giàu có của vùng cao [EPA]

Những mối lo về chất thải

Quá trình tinh lọc bauxite sẽ thải ra hàng ngàn tấn chất thải độc hại được biết đến như là “bùn đỏ”, theo ông Quý và các chuyên gia khác cho biết.

Các nhà hoạt động về lĩnh vực môi trường đang còn mới mẻ ở Việt Nam lo ngại thứ cặn độc hại có thể đầu độc các dòng sông chảy vào những khu vực tập trung đông dân cư, bao gồm vùng Châu thổ sông Mekong đầy sinh lực ở miền nam – xứ sở của những trang trại nuôi cá và một số vùng sản xuất lúa gạo có năng suất cao nhất của Việt Nam.

Trong những bức thư của mình, tướng Giáp đã kêu gọi các nhà khoa học, các nhà quản lý và hoạt động xã hội hãy “đề xuất với đảng và nhà nước để có một chính sách đúng đắn cho các dự án bauxite tại Tây Nguyên”.

“Đó cũng là quan điểm của tôi rằng chúng ta không nên khai thác bauxite. Việc khai thác sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng tới môi trường, xã hội và quốc phòng,” ông viết.

Vị đại tướng cũng viện dẫn tới bản báo cáo từ những năm 1980 đã cảnh báo chính phủ rằng khai thác bauxite tại khu vực này “sẽ gây tàn phá môi trường, thiệt hại lâu dài về môi sinh, không chỉ thiệt hại cho những cư dân địa phương, mà còn hủy hoại cuộc sống và môi trường của những người dân sống tại vùng đồng bằng phía nam của các tỉnh miền trung này.”

Các nhà môi trường sợ vấn nạn bùn đỏ

Hợp đồng đã được ký

Bất chấp áp lực của vị tướng, chính phủ đã đi tới và ký kết một hợp đồng với một công ty con của tập đoàn nhôm Chinalco của Trung Quốc để khai thác bauxite tại vùng cao nguyên này.

Song họ đã tổ chức một cuộc hội thảo hai ngày tại Hà Nội vào tháng trước dành cho các nhà khoa học để thảo luận về cách thức giảm thiểu sự tổn hại tới môi trường từ việc khai thác bauxite.

Và họ nói rằng dự án bauxite với Trung Quốc sẽ được giảm bớt về quy mô, với những hạn chế được đặt ra về số lượng công nhân Trung Quốc.

Những người chỉ trích (dự án khai thác mỏ bauxite) đã than phiền rằng việc có hàng ngàn công nhân khai mỏ người Trung Quốc tại vùng Tây Nguyên có tính chiến lược là một mối đe doạ về an ninh không thể chấp nhận được, căn cứ vào lịch sử xung đột dài lâu của Việt Nam với người láng giềng phương bắc của mình.

Nguyễn Thiện, một nhà văn Việt Nam nói rằng dự án này “là không hợp lý và thiếu khôn ngoan mà nhiều người dân đang nghi ngờ rằng nó là một phần của một thỏa thuận bí mật giữa Việt Nam và Trung Quốc với những ẩn ý mang tính chiến lược.”

Còn những người khác thì nói rằng việc khai thác bauxite thậm chí không thể đứng vững được về phương diện tính toán thương mại bởi nó đòi hỏi rất nhiều nước và điện năng – những điều kiện thường xuyên bị thiếu thốn ở Việt Nam.

Giáo sư Đào Công Tiến, một cựu hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, thì nói rằng việc khai thác này có khả năng sẽ dẫn tới một tình trạng khan hiếm nước là thứ cần thiết ghê gớm cho những nhà sản xuất nông nghiệp ở Tây Nguyên.

Nguyễn Hữu Ninh, một người giành được Giải Nobel Hòa bình (2007) cho những công trình của mình về biến đổi khí hậu, đã đặt nghi vấn rằng liệu các dự án bauxite có đem lại ích lợi cho quốc gia này hay không.

“Thật không khôn ngoan trong một dự án mà nó lại không đem tới những ích lợi cho người dân trong nước,” ông nói.

Thế nhưng bất chấp những mối nghi ngờ và những phản đối, chính phủ đã tuyên bố rằng dự án bauxite sẽ được tiếp tục.

Đối với ông Giáp, vị đại tướng từng chiến thắng trong những cuộc chiến chống lại người Pháp, và sau đó là quân đội Mỹ, trận chiến để bảo vệ những cánh rừng và các dòng sông của Tây Nguyên thoát khỏi  những cuộc xâm lấn về kinh tế của người Trung Quốc chắc có lẽ là trận chiến khó khăn nhất của ông từ xưa đến nay.

Hiệu đính: Trần Hoàng

Nguồn: Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2009

————————————————————————————-

Nguyên tác Anh ngữ :

New battle for old Vietnam soldier

May 08, 2009 
02:23 Mecca time, 23:23 GMT

By Tom Fawthrop in Hanoi

Fifty-five years after masterminding a military victory that led to the end of French colonial rule in Indochina, Vietnam’s celebrated General Vo Nguyen Giap is still fighting.

The 98-year-old’s latest battle – with words rather than bullets – is to save the environment and his “enemy” is bauxite mining.

In its quest for rapid economic development, Vietnam’s government has committed to mining an estimated 5.3 billion tonnes of bauxite, the main ore in aluminium, most of it located in the Central Highlands province of Dak Nong.

Giap, who orchestrated the historic defeat of the French army at Dien Bien Phu on May 7, 1954, has called on the Vietnamese government to halt those plans, citing environmental damage, harm to ethnic minorities, and a threat to national security as reasons.

The man who led North Vietnamese forces against the US in the Vietnam War has written two open letters – the latest just last month – against the government’s bauxite plans, and his stand appears to have inspired others.

In a rare expression of public opposition in the one-party communist country, 135 intellectuals and scientists signed a petition that was delivered to the president of the national assembly in Hanoi.

They called on the government to stop further development of new bauxite projects in the Central Highlands until a proper investigation of the environmental impact is completed.

Nguyen Tan Dung, the prime minister, has called bauxite mining “a major policy of the party and the state” and says the projects will go ahead while environmental issues are addressed.

But according to Professor Vo Quy, one of the country’s foremost environmentalists, “damage to the environment far outweighs any economic benefits”.

“I support economic development, but not bauxite mines,” he told Al Jazeera, adding that the Central Highlands was an “area of stunning beauty with rich eco-tourism potential and a highly productive agricultural zone”.

Fallout fears

Bauxite extraction produces thousands of tonnes of toxic waste known as “red sludge” according to Quy and other experts.

Vietnam’s fledgling environmental movement fears the toxic residue could poison rivers that flow into heavily populated areas, including the vital Mekong Delta in the south – home to fish farms and some of Vietnam’s most productive rice paddies.

In his letters, Giap called on scientists, managers and social activists to “suggest to the party and the state to have a sound policy on the bauxite projects in the Central Highlands”.

“It is also my opinion that we shouldn’t exploit the bauxite. The exploitation will cause serious consequences on the environment, society and national defence,” he wrote.

The general also cited a 1980s report that warned the government that exploiting bauxite in the region “would cause devastating, long-term ecological damage, not only for local residents, but would also harm the lives and environment of people in the southern plains of the central provinces”.

Contract signed

Despite pressure from the general, the government has gone ahead and signed a contract with a subsidiary of Chinese aluminium firm Chinalco to mine bauxite in the highlands.

But it did organise a two-day seminar in Hanoi last month for scientists to discuss how to minimise damage to the environment from bauxite mining.

And it said that the Chinese bauxite project would be reduced in scale, with restrictions placed on the numbers of Chinese workers.

Critics had complained that having thousands of Chinese mine workers in the strategic Central Highlands was an unacceptable security threat, given Vietnam’s long history of conflict with its northern neighbour.

Nguyen Thien, a Vietnamese writer says the project “is all so illogical and irrational that many people suspect it is a part of a secret deal between Vietnam and China with strategic implications”.

Still others say that bauxite mining is not even commercially viable since it requires a lot of water and electricity – commodities often in short supply in Vietnam.

Professor Dao Cong Tien, a former president of Ho Chi Minh City’s Economics University, says the mining was likely to result in a water shortage which would severely affect Central Highlands agricultural producers.

Nguyen Huu Ninh, a Nobel Prize winner for his work on climate change, questions whether bauxite projects benefit the nation.

“There is no sense in a project that does not bring benefits to local people,” he says.

But despite the doubts and objections, the government has said that the bauxite project will go ahead.

For Giap, the general who has triumphed in wars of resistance against French, and later US forces, the battle to protect the forests and rivers of the Central Highlands from the encroachments of Chinese economic may prove to be his toughest yet.

PHE ÁO ĐỎ THÁI LAN THẤT BẠI MỤC TIÊU HUY ĐỘNG 1 TRIỆU NGƯỜI BIỂU TÌNH

Vào hôm nay, 14/03/2010, phong trào thân cựu Thủ Tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra chỉ tập hợp được khoảng 100.000 người về Bangkok tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ đương nhiệm.

Theo nguồn tin cảnh sát, chỉ có 80.000 người xuống đường, trong lúc ban tổ chức đưa ra con số vượt mức 100.000 người. Cho dù vậy lượng người xuống đường thấp xa con số một triệu họ từng loan báo trước đây.

Dù không đạt chỉ tiêu mong muốn, giới lãnh đạo phong trào Áo Đỏ vẩn cứng rắn ra tối hậu thư, buộc chính quyền Abhisit Vejjajiva phải giải tán Quốc Hội trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Theo thông tín viên Arnaud Dubus tại Bangkok, vì thất bại trong việc huy động cảm tình viên, phong trào Áo Đỏ đã thay đổi sách lược đấu tranh, đe dọa tản ra rời nơi biểu tình gần dinh chính phủ để tỏa ra các đường phố thủ đô, tuần hành về nơi chính phủ đang cố thủ cách Bangkok 20 cây số.

« Đại lộ Ratdamnoen, ở trung tâm khu phố lịch sử của Bangkok, đã bị nghẽn lại một phần với hơn một trăm nghìn người biểu tình Áo Đỏ. Trên một chiếc bục phía dưới biểu ngữ « Lật đổ chế độ độc tài », một diễn giả kêu gọi giải tán Quốc Hội và nguyền rủa thủ tướng đương nhiệm Abhisit Vejjajiva, trong tiếng vỗ tay vang dậy.

Phong trào biểu tình hôm nay huy động được ít người tham gia hơn rất nhiều so với con số một triệu người mà ban tổ chức đã dự kiến. Nguyên nhân của việc ít người tham gia có thể là do các thành viên Áo Đỏ đã mỏi mệt trong một chiến dịch tranh đấu kéo dài từ một năm nay mà không mang lại một kết quả cụ thể nào.

Thêm vào đó, nhiều người Áo Đỏ cho rằng phong trào đã quá tập trung vào trường hợp cá nhân của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, bị kết án vì tham nhũng, trong khi họ muốn hướng cuộc đấu tranh vào các đòi hỏi về công bằng xã hội rộng lớn hơn. Phong trào cũng bị phân hoá thành nhiều nhóm, và đôi lúc giữa các nhóm lại có xung đột với nhau.

Số lượng những người biểu tình ít ỏi đã khiến những người lãnh đạo buộc phải chấp nhận một chiến thuật quyết liệt hơn. Họ tuyên bố, nếu tối 14/03 Quốc hội không chịu giải tán, họ sẽ yêu cầu những người biểu tình tản ra khắp thành phố. »

Nguồn : RFI

PRWeb viết về một đại úy gốc Việt xây dựng căn cứ quân sự tại Iraq

NEW YORK – Trong vòng vài năm trở lại đây, phóng viên của tạp chí trên mạng PRWeb đã được vinh hạnh phỏng vấn đại úy quân đội Hoa Kỳ James Văn Thạch, một sinh viên tốt nghiệp ngành luật từ trường Touro Law Center.

Anh có cơ hội được vào “Judge Advocate General Corp” (JAG) làm luật sư cho quân đội Hoa Kỳ. Nhưng anh lại chọn để trở thành một sĩ quan bộ binh và tình nguyện phục vụ tại Iraq với vai trò là một cố vấn quân sự cho quân đội nước này. Anh bị thương 2 lần trong năm đầu, nhưng anh vẫn quyết định ở lại Iraq thêm một năm nữa với nhiệm vụ khác.

Anh đã được điều tới Nhóm Trợ Giúp Iraq (IAG) J-4 và được chỉ định làm trưởng phòng Quân Nhu và Dịch Vụ. Anh đã thực hiện các dự án cải thiện khả năng của các cố vấn quân sự nhằm giúp họ thúc đẩy quá trình chuyển đổi an ninh cho Lực Lượng An Ninh Iraq (ISF).

Ðại úy James Văn Thạch đã thực hiện nhiều dự án cải thiện một cách đáng kể khả năng của ISF, giúp anh được chọn là sĩ quan nước ngoài duy nhất tại Iraq được trao giải thưởng “Honorary Iraqi Army” vào ngày 15 tháng 4, 2008, do chuẩn tướng của Lực Lượng Ðặc Biệt Nassir Ahmad Ghanim Al-Ogalim, tư lệnh Lữ Ðoàn 3, Sư Ðoàn 6, Quân Ðội Iraq, trao tặng.

”Ðại úy James Văn Thạch được điều động làm một công việc nặng nhọc: Ðó là lên kế hoạch xây dựng căn cứ hành quân tại Iraq chỉ cách biên giới Iran vài cây số,” chuẩn tướng Nassir Ahmad Ghanim Al-Ogalim cho biết.

Nhiệm vụ của căn cứ này là gia tăng an ninh biên giới và là một phần trong công tác của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn sự ủng hộ của Iran đối với các lực lượng nổi dậy tại Iraq.

Căn cứ này là nơi đồn trú của cả binh sĩ Mỹ và liên quân cũng như cung cấp phương tiện chiến lược cho họ trong việc tuần tra biên giới như hệ thống thông tin và theo dõi.

Ngoài ra, căn cứ này cũng có nhiệm vụ ngăn chặn các vụ buôn lậu vũ khí qua biên giới.

Trước đó, hôm 25 tháng 11, 2007, đại úy gốc Việt này được chuẩn tướng James C. Yarbrough tặng thưởng huy chương “Joint Service Achievement Medal” (JSAM) sau khi chuẩn bị và hoàn tất một căn cứ cho quân đội Mỹ, gọi là “COP Shocker,” tại miền Ðông Iraq, cũng gần biên giới với Iran.

Nhiệm vụ của căn cứ này là giúp các cố vấn quân đội Mỹ trong việc hợp tác với quân đội Iraq để bảo đảm an toàn cho các trạm kiểm soát biên giới và chiến đấu chống lại sự xâm nhập của các tay buôn lậu vũ khí và các nhóm khủng bố từ Iran vào.

Ðược biết, đại úy James Văn Thạch hiện là thành viên Hội Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt (VAAFA) hiện do thiếu tá hải quân Chris Phan làm chủ tịch.

Nguồn : Việt Herald

Các vận động viên gốc Việt liên tiếp đoạt giải quốc tế

Vận động viên biểu diễn trên xà đôi Marcel Nguyễn của Đức tranh giải European Artistic Gymnastics Team Championships 2010 (Giải Vô Địch Thể Dục Dụng Cụ Châu Âu 2010) tại Birmingham, Anh Quốc hôm Thứ Bảy 24-4-2010 đã đứng đầu môn xà gỗ phía nam vận động viên, lấy điểm cao nhất đội Đức Quốc. (14.975).

Trong giải toàn đội, đội Đức Quốc 5 người — Fabian Hambuchen, Marcel Nguyễn, Philipp Boy, Matthias Fahrig và Evgeni Spirdinov đoạt huy chương vàng toàn đội.

Đây là lần đầu Đức Quốc đoạt huy chương vàng này, các năm trước đó chỉ có các đội Nga, Belarus, Romania và Pháp đoạt huy chương vàng này.

Carol-Huynh_left400Nữ võ sĩ đô vật 29 tuổi Carol Huynh, trái, và Lindsay Rushton đã so tài nhau tại Toronto, Canada, hôm 25/4/2010. Ảnh : theglobeandmail.com

Trong khi đó, nữ võ sĩ Canada gốc Việt đã thắng Rushton trong hạng cân nặng 48 kilogram để có vé đại diện Canada tham dự giải vô địch thế giới tại Moscow, Nga, vào mùa thu năm nay.

Cô Huỳnh là con gái một gia đình thuyền nhân, hiện ngụ ở Calgary, đã đại diện Canada

Nguồn : Việt báo Online

Lễ cầu nguyện cho Đức Ông Trần Văn Hoài

SANTA ANA, California – Hiếm có một người Việt Nam nào vừa làm việc tại tòa thánh Vatican, vừa có ảnh hưởng đến giáo hội Công Giáo ở quê nhà, mà lại bỏ nhiều công sức cho giáo dân Việt Nam hải ngoại như Đức Ông Philipphê Trần Văn Hoài.

Nhưng từ khi ông qua đời, cách đây chưa đầy một tháng,  đến nay, những việc ông âm thầm thực hiện cho đồng bào và giáo hội mới thực sự được kể ra và nhắc đến nhiều.

Giám Mục Mai Thanh Lương, vị giám mục người Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ và Bắc Mỹ, tiết lộ, “Đức Ông Hoài là người tôi quen biết 23 năm qua và là nhà mô phạm cho đời tôi,” và tuyên bố, “Chúng ta có mặt hôm nay để trả nghĩa cho con người có cái nhìn xa về phong trào giáo dân và đóng góp nhiều cho vấn đề liên tôn,” trong Thánh Lễ cầu nguyện cho vị tu sĩ này lúc 10 giờ 30 sáng hôm qua, Thứ Bảy, 27 tháng 2, 2010, tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, giáo phận Orange, Santa Ana.

Ông Cao Viết Lợi, trưởng ban tổ chức Thánh Lễ tưởng niệm, khẳng định, “Đức Ông Hoài đóng góp không ít cho phong trào giáo dân ở các châu lục.”

Cuối phần phụng vụ lời Chúa, Giám Mục Mai Thanh Lương, giám mục phụ tá giáo phận Orange, kể lại một số hành trình làm việc chung và chứng kiến Đức Ông Hoài nhiệt thành như thế nào trong vấn đề xây dựng phong trào giáo dân hải ngoại và thiết lập phong trào liên tôn.

Giám mục nhấn mạnh hai yếu tố đặc biệt của Đức Ông Philipphê Trần Văn Hoài.

Thứ nhất, nội dung linh đạo đặc biệt của đức ông là đặt trọng tâm vào Đức Kitô, mà đức ông coi vừa là con người vừa là Chúa của mọi người trên thế giới, không loại trừ hoặc phân biệt ai.

Thứ hai, đức ông là người có lòng sùng kính Đức Mẹ đặc biệt, nhất là Đức Mẹ La Vang, vốn là hình ảnh của Đức Mẹ khi đến với dân tộc Việt Nam.

Giám Mục Mai Thanh Lương có cùng quan điểm và tán thành ý tưởng của Đức Ông Hoài để lại như một bài học, “Chúng ta không làm chính trị đảng phái, mà làm cho sự thật, thì không sợ không ngại chi ai,” khi giám mục nói, “Con người không thể sống và thăng tiến mà không liên đới với xã hội.”

2Quang cảnh buổi lễ cầu nguyện cho vị tu sĩ Việt Nam đặc biệt của dân tộc và nhiệt thành của tòa thánh Vatican

Về việc này, giáo sư Nguyễn Lý Tưởng, một người thân tín của Đức Ông Hoài, kể rằng đức ông luôn kêu gọi tín hữu Công Giáo, với tư cách công dân, hãy dấn thân vào các hoạt động trần thế, trong lãnh vực văn hóa, xã hội, chính trị… theo tinh thần tông huấn “Người tín hữu giáo dân (Christifideles Laici)” của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Ngoài ra, “Một trong những ước mơ của đức ông là các tôn giáo ngồi lại với nhau, kết hợp thành sức mạnh để cứu dân, cứu nước,” theo giáo sư cho biết.

Những điều đáng nhớ về Đức Ông Trần Văn Hoài
Người ta còn nhớ, sau năm 1975, trong khi là phó viện trưởng viện đại học Urbaniana của tòa thánh Vatican, đức ông Hoài tiên phong tổ chức công cuộc cứu trợ thuyền nhân Việt Nam và Đông Dương trong vùng Nam Thái Bình Dương.

Ông được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm giám đốc Văn Phòng Phối Kết Tông Đồ Mục Vụ cho người Công Giáo Việt Nam hải ngoại vào năm 1987.

Đức ông còn là trưởng ban tổ chức lễ phong hiển thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam, tổ chức tại Roma vào 19 tháng 6, 1988, và ngay sau đó tổ chức buổi trình diễn văn nghệ giới thiệu văn hóa lịch sử Việt Nam với thế giới.

Sau khi thành lập văn phòng tông đồ giáo dân Việt Nam hải ngoại vào 1988, đến năm 1992, ông chủ trì thành lập Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại, và cùng Giám Mục Mai Thanh Lương (lúc đó là đức ông) thành lập Hội Đồng Liên Tôn tại Hoa Kỳ, sau khi tổ chức cuộc gặp gỡ các lãnh đạo tôn giáo lớn tại Vatican.

Trước khi sức khỏe suy sút và phải hưu dưỡng vào năm 2000, Đức Ông Trần Văn Hoài đã khai sinh tờ tin Hiệp Thông, là phương tiện truyền thông chính thức và nổi tiếng nhất hiện nay của cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại Orange County.

Sinh quán tại một làng quê nghèo ở Cửa Tùng, phủ Vĩnh Linh, Quảng Trị, phía Bắc vĩ tuyến 17, “Đức Ông Philipphê Trần Văn Hoài luôn là một người nhà quê, khiêm tốn, chân thật, và trung tín,” như lời nhận xét của một thân hữu ở Washington, DC, trước đây.

Ông cũng được các môn sinh như linh mục Nguyễn Hữu Giải, linh mục Nguyễn Văn Lý và linh mục Phan Văn Lợi (trong nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền) tôn xưng là vị tôn sư, vị ngôn sứ bậc nhất ở hải ngoại.

Đức Ông Philipphê Trần Văn Hoài tạ thế vào 2 tháng 2, 2010 vừa qua, hưởng thọ 81 tuổi, để lại một cuốn sách đáng nghiền ngẫm, “Định mệnh của con người trong Đức Kitô.”

Nguồn bài và ảnh : Việt Herald / Trung Đỗ

Cảnh giác với thủ đoạn bành trướng mềm của Trung Quốc

Nguyễn Trọng Vĩnh

Có thể nói bành trướng là một bản chất bất biến của những người cầm quyền Trung Quốc một sản phẩm mang tính Đại Hán được kế thừa nguyên vẹn từ thế hệ này sang thế hệ khác và phát triển đến mức ngang ngạnh nhất cùng với Nhà nước Trung Hoa hiện đại

I. Thủ đoạn bành trướng cứng (bằng lực lượng vũ trang) của Nhà nước Trung Hoa thì Việt Nam cảm thấy rõ hơn ai hết. Năm 1974, họ dùng lực lượng mạnh hơn đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.  Năm 1979 họ đem nửa triệu quân xâm lược các tỉnh biên giới Việt Nam, tuy bị quân dân ta phản kích phải rút lui nhưng nhiều điểm cao sát bên kia thì vẫn nằm lỳ và giở chiến thuật lấn đất, đắp bờ kè trên sông, nhổ cột mốc thừa cơ cắm dịch sâu vào đất ta để tranh từng tấc sông ngọn núi của ta, khiến cuộc đàm phán về đường biên giới giữa hai nước biến thành một cuộc đấu tranh giai dẳng kéo dài – có thể nói là dài nhất trong lịch sử mọi cuộc thương thuyết biên giới ở Việt Nam từ trước đến nay – mà sự lỳ lợm ranh ma của đối phương trong việc hoạch định đường biên giới trên thực địa khiến các đoàn công tác của chúng ta nhiều lúc phải đối phó hết sức vất vả (xem Wikipedia: Vấn đề lãnh thổ biên giới Việt Nam – Trung Quốc). Năm 1988 họ chiếm một số bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa, dùng chiến hạm đánh đắm tàu và giết hại 74 chiến sỹ Việt Nam ra tiếp tế cho quân đồn trú của Việt Nam giữ quần đảo Trường Sa của mình. Họ lại tự ý vẽ một cái “lưỡi bò” xâm phạm hải phận quốc tế và bao chiếm gần hết biển Đông. Như thế mà mồm họ cứ nói rất giẻo là Trung Quốc muốn bắt tay với các nước để xây dựng một thế giới hài hòa, làm sao mà ai nghe được.

Nhắc lại một lần nữa về quần đảo Hoàng Sa. Từ đời vua Minh Mạng thứ 15, đã có sắc chỉ ban cho Đội trưởng Hải đội quân Hoàng Sa, phái Hải đội ra Hoàng Sa tìm kiếm hải sản, coi giữ các đảo và cắm bia khẳng định chủ quyền của nước Đại Nam (Việt Nam ngày nay). Tại đảo Lý Sơn thuộc Quảng Ngãi hiện còn miếu Âm Linh, nơi đó dân chúng và Triều đình tế sống các thành viên Hải đội Hoàng Sa trước khi xuất phát. Thời Pháp thuộc thì Hoàng Sa do một phân đội quân Pháp đóng giữ. Thời Việt Nam Cộng hòa thì Hoàng Sa thuộc quyền cai quản của một phân đội quân  VNCH. Thử hỏi có bóng dáng một người Trung Quốc nào trên bãi “cát vàng” này trong suốt những thời kỳ dài như vậy?

Cho dầu Trung Quốc có lục hết mọi kho thư tịch cũng không tìm ra được cứ liệu cổ xưa nào ghi danh Hoàng Sa thuộc lãnh thổ của họ. Ngay cả tấm bản đồ mà tướng Đặng Chung, Tổng binh trấn thủ Quỳnh Nhai (đảo Hải Nam) vẽ cũng ghi Hoàng Sa là thuộc An Nam (Việt Nam). Bí quá, gần đây họ lại bày trò “khảo cổ” khai quật Hoàng Sa “tìm thấy tự liệu văn vật Trung Quốc” hòng chứng minh cái gọi là chủ quyền. Nhưng tư liệu khảo cổ đâu có thể là tiêu chí để xác định chủ quyền quốc gia của bất cứ nước nào. Chưa nói là những “tư liệu văn vật” mà họ rêu rao, có ai chứng minh được là thật hay giả.

Sự thật rành rành là vậy mà họ luôn luôn trơ tráo lu loa rằng Tây Sa (Hoàng Sa), Nam Sa (Trường Sa) và Nam Hải (biển Đông) thuộc chủ quyền của TQ “không thể tranh cãi”! Báo chí của Trung Quốc còn nói bừa rằng năm 1974 họ “phản kích” “giành lại” Tây Sa (Hoàng Sa), “đẩy lui” Việt Nam, Malaysia, Philippin “xâm chiếm”, “phá hoại” Nam Sa (Trường Sa) (?!). Rõ là giọng lưỡi kẻ mạnh “vừa ăn cướp vừa la làng”!!

Tham vọng bành trướng cứng của TQ còn lộ rõ trên tạp chí Hoàn cầu thời báo ngày 18/03/2009 và trên “Đài Phượng Hoàng” của Trung Quốc ngày 09/12/2009, qua các bài báo của các tác giả Đới Hy, Mã đinh Thịnh, Tống hiếu Quân. Trích một đoạn sau đây: “Quân đội của chúng ta cần thiết lập căn cứ quy mô lớn tại Nam Sa (Trường Sa) để bảo vệ việc phát triển nguồn tài nguyên tại Nam Hải (biển Đông), thiết lập căn cứ quân sự trên quần đảo Nam Sa với các cơ sở dành cho máy bay trực thăng và các loại hình tác chiến khác… Tây sa (Hoàng Sa) có sân bay, máy bay vận tải, chiến đấu, tiếp dầu, có thể hạ, cất cánh tại đây, hệ thống ra-đa tiên tiến, là một căn cứ quân sự lớn, cộng thêm khi Trung Quốc có hàng không mẫu hạm thì toàn bộ khu vực Nam Hải (biển Đông) sẽ nằm trong sự khống chế của Hải quân và không Quân Trung Quốc. Như vậy có thể nhìn thấy tương lại Trung Quốc có thể thu hồi toàn bộ các đảo ở Nam hải rồi”.

Dã tâm đến thế mà những người nắm quyền ở Trung Quốc vẫn luôn mồm nói “hữu nghị” ngọt xớt, nhất là đối với Việt Nam để phỉnh phơ những người nhẹ dạ. Ai trong số 85 triệu dân chúng và quan chức nước ta có thể mắc vào “mồi nhử” này được nhỉ?

II. Song song với bành trướng cứng, dựa vào khối dự trữ ngoại tệ rất lớn, những người cầm quyền Trung Quốc hiện đương triển khai thủ đoạn “bành trướng mềm” (bằng đô la). Họ tung tiền ra mua (hoặc thuê dài hạn 50 năm) đất đai, hầm mỏ, núi rừng của các nước nghèo ở Châu Phi, châu Á. Họ đưa người của họ đến khai thác trồng trọt, khai phá, làm nhà, đem vợ con đến hoặc lấy vợ người bản địa, 50 năm sinh con đẻ cháu sẽ thành những làng Trung Hoathị trấn Trung Hoa là lãnh địa của họ trong lòng nước sở tại, vô hình trung quốc gia hữu quan mất đứt một phần lãnh thổ. Khu kinh tế đặc biệt Bò Tèn thuộc tỉnh Luông Nậm Thà của Lào chỉ mấy năm lại đây có casino, khách sạn, nhà nghỉ, các cửa hàng… phần lớn là của người TQ, một số ít người Lào chỉ làm các việc như vệ sinh, dọn dẹp, khuân vác… Với 97% dân số là người TQ thì tự nhiên huyện Bò Tèn trở thành một thành phố nhỏ của Trung Quốc, còn cựa vào đâu được nữa.

Họ viện trợ không hoàn lại cho nước nghèo để được hàm ơn, từ đó dễ xâm nhập và chi phối. Họ còn nham hiểm đến mức “mua” cả người, là những người có chức quyền nào đó, hoặc có vai vế để dễ đàng hoạt động, bằng cách tặng, biếu, đãi đằng, phỉnh nịnh tâng bốc, nếu mua được những người đứng đầu quốc gia – cái đích ngắm lớn nhất của họ – thì họ tha hồ tự tung tự tác.

Ở Việt Nam họ đã vào được Tây Nguyên, vị trí chiến lược xung yếu số một của nước ta để khai thác bauxite. Gần đây họ lại cùng Hồng Kông, Đài Loan mua (hoặc thuê dài hạn 50 năm) 264 ngàn hecta rừng trong đó có cả một phần rừng đầu nguồn, của các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Dương, nói là để trồng nguyên liệu. Chưa biết họ trồng nguyên liệu gì, có trồng hay không, nhưng đã mua được thì họ tự do chặt phá (trong khi ta phát động trồng rừng). Hàng mấy trăm ngàn hecta rừng  nhất là rừng đầu nguồn mà bị chặt phá thì đến mùa mưa, lũ lụt vô cùng lớn chắc chắn sẽ gây tai họa khủng khiếp cho dân, phá hoại đường sá, cầu cống, mùa màng. Mùa khô,  nước các sông sẽ cạn kiệt, hoa màu thiếu nước tưới, các công trình thủy điện thiếu nước khó hoạt động. Mặt khác cần phải nghĩ tới việc họ sẽ có thể khai thác tài nguyên khoáng sản quý dưới lòng đất mang về nước họ. Nhưng còn quan trọng hơn nữa là trong các khu rừng rộng lớn ấy sẽ chứa đựng bao nhiêu người Trung Quốc sang khai thác rừng và làm gì nữa, có vũ trang không, ai mà biết được. Trách nhiệm thuộc về ai trong mối hiểm họa vô cùng đáng sợ này? Chưa thấy những người cầm cân nẩy mực có câu trả lời.

Đây không chỉ là hành động bành trướng mà là sự phá hoại kinh tế, phá hoại môi trường, phá hoại đời sống của nhân dân và phá hoại an ninh đất nước  một cách gớm ghê, thâm hiểm.

Ở đồng bằng và ven biển nước ta, Trung Quốc sẵn sàng bỏ nhiều tiền ra cạnh tranh với các nước, đầu tư xây dựng công trình, xí nghiệp và một khi trúng thầu xây dựng nhiều công trình (trên thực tế họ đã trúng thầu khắp từ Bắc, Trung, Nam, nhưng hình như chưa một cơ quan có trách nhiệm nào thống kê xem con số là bao nhiêu), họ đưa ồ ạt lao động của họ vào, cộng với vô số người Trung Quốc vào theo đường du lịch. Thế là từ trên rừng đến đồng bằng, ven biển có hàng vạn người Trung Quốc tự do cư trú, đi lại không kiểm soát được, tạo thành đạo quân thứ 5 của những người cầm quyền Trung Quốc.  Mối nguy tiềm ẩn ra sao tưởng không cần phân tích cũng đã rõ!

Trước những hành động của “Ông láng giềng hữu nghị” trên biển Đông cũng như trên đất liền Việt Nam,  hàng triệu người Việt Nam yêu nước đang rất bức xúc và sôi gan. Chúng ta phải làm gì đây?

Ngày 25-2-2010

NTV

Số 23, ngõ 5, Hoàng Tích Trí, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội

Nguồn : HT Mạng Bauxite Việt Nam biên tập

Ngụy Kính Sinh: Trung Quốc và Việt Nam, những thế lực kinh tế khổng lồ bên bờ vực của sự thay đổi hay sụp đổ

Asia News: Một nhà bất đồng chính kiến vĩ đại của Trung Quốc đã so sánh hai con cọp của Sự Phát triển Châu Á và cảnh báo: phe đối lập trong nước đang gia tăng, và ngày càng quyết tâm. Ngay cả Tây phương còn thất vọng: chính sách nhân nhượng của họ với những vi phạm về nhân quyền, đã không dẫn đến bất cứ điều gì, thậm chí chẳng cả những lợi ích lớn hơn về kinh tế.

Los Angeles (AsiaNews) – Ngụy Kính Sinh, cha đẻ “của nền dân chủ” tại Trung Quốc, đã tấn công mạnh mẽ những ai nghĩ rằng chúng ta có thể đạt được sự phát triển kinh tế mà không có nhân quyền. Và, trong một bài phát biểu tại một hội nghị chuyên đề về nhân quyền và sự phát triển dân chủ ở Trung Quốc và Việt Nam, đã vạch ra một lằn song song thú vị giữa hai nước. Dưới ách thống trị của một chế độ độc đảng, cả hai (nước) đều thiên hẳn về hướng phát triển, nhưng sự thiếu vắng của những tiếng nói mâu thuẫn đã dẫn đưa họ đến một cuộc cách mạng xã hội không thể lay chuyển được. Cùng lúc đó, thế giới tư bản, nơi đang cố gắng thu hút cả hai (nước) trong dây chuyền sản xuất, đã nhắm mắt lại trước những vi phạm nhân quyền, giờ lại thấy chính mình vướng vào cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay. Dưới đây là nguyên bản của sự can thiệp đã được đưa ra tại Los Angeles vào tuần trước.

Để tìm hiểu về tương lai dân chủ của Trung Quốc và Việt Nam, chúng ta cần phải thực hiện cuộc phân tích trên cả hai nước, cũng như hiểu được môi trường quốc tế của cả hai. Sau đó chúng ta mới có thể có thể tìm hiểu cả hai điều kiện thuận lợi và khó khăn trước đã, rồi sau đó mới định hướng cho hành động của chúng ta.

Các đặc tính xã hội hiện nay cho cả Việt Nam và Trung Quốc là mặc dù cả nước đã chuyển biến sang những nước tư bản độc quyền quan liêu, họ vẫn còn khác biệt phần nào so với Nga và Đông Âu. Sự khác biệt lớn nhất là họ vẫn còn bị trị bởi chế độ độc tài độc đảng là Đảng Cộng sản. Nếu không có sự cạnh tranh trong một hệ thống đa đảng, cả hai nước đều thiếu vắng một môi trường thoải mái hơn cho ngôn luận và các ấn phẩm mà cả Nga và Đông Âu có. Ở Việt Nam và Trung Quốc, rất khó khăn cho phe đối lập để tồn tại bên trong nước, và phe đối lập ở nước ngoài càng gặp nhiều khó khăn nhiều hơn nữa trong việc tham gia vào chính trường trong nước. Do đó, nó tạo một tình trạng khó khăn lớn lao cho chúng ta.

Các cơ quan đặc biệt của Đảng Cộng sản đã trở nên rất hiệu quả. Với kế hoạch cắt rời (người) trong (nước) với bên ngoài, họ cài cấy người của họ, làm chệch hướng đi của chúng ta, gieo rắc sự chia rẽ, ngay cả việc dẫn đưa luôn phe đối lập vào bẫy của họ. Hành động này khiến cho một biến chuyển hay cuộc cách mạng được điều hành bởi phe đối lập đoàn kết có tổ chức chặt chẽ và có kế hoạch tỉ mỉ trở nên rất khó khăn. Ở giai đoạn hiện nay, hình thức chính của phe đối lập là những người dân với hành động tự phát chống lại bạo quyền và sự bóc lột cực kỳ về kinh tế. Các phương tiện truyền thông công cộng là những công cụ chính để huy động người dân. Những tổ chức bí mật truyền thống chỉ có thể hoạt động trong quy mô nhỏ. Việc huy động toàn thể người dân chỉ có thể phụ thuộc vào các công cụ truyền thông đại chúng. Đây là lý do tại sao chế độ Cộng sản Trung Quốc quan tâm rất lớn vào việc ngăn chặn các thông tin trên cả báo chí lẫn Internet.

Mặt khác, do thiếu các quyền cơ bản của con người, việc bóc lột, đàn áp bởi các nỗ lực kết hợp của cán bộ nhà nước và doanh nghiệp càng trở nên tàn tệ hơn bao giờ hết, vì thế càng dẫn đến việc chống đối mạnh mẽ hơn nữa. Vì vậy,những lực lượng chuyển biến của các nước như Trung Quốc, Việt Nam và Bắc Triều Tiên chủ yếu phát xuất từ thành phần trung lưu hoặc thấp hơn. Những phương thức chuyển biến không chỉ giới hạn ở hình thức ôn hòa. Hình thức đối lập bạo động thường trở thành lực lượng chính trong việc hối thúc xã hội phải thay đổi. Ngoài ra do sự liên kết chặt chẽ của cán bộ nhà nước và các doanh nghiệp, nhà cầm quyền đã đánh mất vị thế định đoạt của mình trên các tranh chấp kinh doanh. Những tranh chấp nội bộ trong nội bộ nhà cầm quyền đã trở nên hung bạo hơn nhiều hơn tại bất kỳ thời điểm và hoàn cảnh nào khác. Sự xuất hiện của bọn xã hội đen và dân quân tội phạm đã trở thành thông lệ mới trong việc hỗ trợ cuộc đấu tranh chính trị càng làm cho xã hội thiếu ổn định và thậm chí còn trở nên phức tạp hơn.

Trong một vài thập kỷ qua, môi trường quốc tế đã rất bất lợi cho các lực lượng đối lập của các nước như Trung Quốc và Việt Nam. Các “Mô hìnhTrung Quốc ” do Đặng Tiểu Bình phát minh đã có thể mua đứt các nhà tư bản Tây phương trong cách chia sẻ lao động rẻ tiền, do đó đã gián tiếp kiểm soát chính trị và các viện nghiên cứu của Tây phương. Họ đã có thể ép các xã hội dòng chính của Tây phương phải quy hàng cho lợi ích của Đảng Cộng sản và bỏ rơi các hệ thống giá trị của họ. Điều này đã dẫn đến việc Tây phương tiếp tục truyền máu kinh tế của mình cho các nước cộng sản và áp dụng chính sách khoan nhượng và mềm mỏng trước những nhà tư bản đỏ quan liêu của đảng CS.

Trong suốt 16 năm tại chức của Tổng thống Mỹ Bill Clinton và George W. Bush, chính sách nhân nhượng của họ đã đạt đến cao điểm của nó. Mối quan hệ giữa các nền dân chủ Tây phương và các chế độ độc tài châu Á đã chuyển từ đối đầu, sang khoan nhượng và hợp tác. Các lực lượng đối lập ở nước ngoài của Trung Quốc và Việt Nam trở thành cái gai trong mắt của các chính trị gia của các nước dân chủ. Sử dụng từ ngữ của một học giả người Mỹ thiên tả nổi tiếng: “những nhà hoạt động dân chủ chống cộng sản không đáp ứng các dòng tư tưởng chính của Mỹ”.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình này đang thay đổi. Mặc dù chính sách khoan nhượng vẫn chiếm chủ đạo, nền kinh tế Tây phương đang trên đà suy thoái bởi việc truyền máu của mình cho các nước cộng sản trong suốt hơn một thập kỷ. Cái được gọi là lý thuyết “nền kinh tế thị trường tự do” đang thua trận trước nền kinh tế thị trường không miễn phí. Trong khi những nhà kinh doanh của cả hai phía Tây và Đông thu về mức lợi nhuận siêu phàm, người ăn lương giờ hay lương năm lại chẳng hưởng được lợi ích gì của sự phát triển kinh tế. Thay vì mở rộng, thị trường giảm mạnh, đó là nguyên nhân gốc rễ của sự suy thoái kinh tế toàn cầu. Vì vậy, các nước Tây phương bắt đầu nhận ra sai lầm lịch sử này và tự nhiên là sẽ có biện pháp sửa chữa mà thôi. Họ phải từ bỏ chính sách khoan nhượng của họ với chính quyền Cộng sản, và khởi động lại một cuộc đối đầu và cạnh tranh mới. Họ nên bắt đầu cuộc đối đầu của họ bằng việc bảo vệ thị trường trước đã.

Sự thay đổi này là điều kiện bên ngoài, điều có thể ép buộc hệ thống quan liêu tư bản mới của Đảng Cộng sản phải cải cách, hoặc sẽ bị sụp đổ. Thành phần đối lập ở nước ngoài có nhiệm vụ chính ngoài việc liên tục sử dụng các phương tiện truyền thông để tích cực cổ động cho nền dân chủ và tự do. Nhiệm vụ mới này, trong khi sự hợp tác với một chính sách bảo vệ thị trường của các nước dân chủ, sẽ chống lại chủ nghĩa dân tộc được huy động bởi Đảng Cộng sản một cách tự nhiên. Bởi vay mượn sức mạnh của quốc tế, chúng ta có thể thúc đẩy công cuộc cải cách của hệ thống tái phân phối, hay cuộc cách mạng chính trị tại mỗi quốc gia của chúng ta. Trận chiến mậu dịch này sẽ không có lợi cho hệ thống tư bản quan liêu; nhưng sẽ chỉ có lợi cho những người lao động ăn lương giờ và lương năm, hay những nguồn vốn tư nhân của các nước, đó là biện pháp tốt nhất để đẩy mạnh cho cuộc cách mạng dân chủ và để tránh các cuộc nổi dậy bị rối loạn.

Sau cùng, để tôi nói rõ điều này, dưới một môi trường không có các quyền tự do ngôn luận và truyền thông cơ bản, nhưng với một hệ thống kinh tế lớn mạnh của chủ nghĩa tư bản quan liêu, những cái gọi là “cuộc cách mạng sắc màu của hòa bình, hợp lý và phi bạo lực” có thể chỉ là một mưu mẹo của gian dối; với những người tin vào nó nhất thì cũng chỉ là một cơn mộng tưởng không thể nhận ra được.

Trung Quốc của Mao 60 tuổi

Chris Patten / Project Syndicate

Từ  LONDON – Mọi quốc gia đều được hình thành bằng lịch sử của mình, thế nhưng cũng có những quốc gia lại bịa đặt và viết lại lịch sử của họ.

Câu chuyện về việc bằng cách nào mà chúng ta trở thành những con người như hiện nay cần phải xét đến ý thức của chúng ta về tính thống nhất trong bộ lạc và tài nghệ có được. Những thành tựu và ưu điểm của chúng ta được phóng đại lên; những tên tội đồ trong chúng ta đã lộ diện; những thất bại của chúng ta đã bị che đậy. Tất cả những điều này làm cho việc nghiên cứu lịch sử trở nên rối loạn mang tính tiềm tàng, song lại có giá trị to lớn. Các sử gia đáng tin cậy khuyến khích chúng ta hãy trung thực với chính mình. Họ triệt hạ những thói tự dối mình trong chúng ta.

Đây là một sự thật đặc biệt về những người anh hùng không hoàn thiện của chúng ta, khi ngày nay chúng ta hiểu rõ về cách đối xử của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với Mao Trạch Đông. Tháng Mười này sáu mươi năm trước, Mao đã đứng trên diễn đàn tại Thiên An Môn, trước Cổng Hòa bình Vĩnh viễn ở Bắc Kinh, và đã tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân.

Thời khắc đó đã đánh dấu sự kết thúc những năm chiến tranh và gian khổ khủng khiếp; cuộc cách mạng đã giành được thắng lợi bằng máu, sự hy sinh, chủ nghĩa anh hùng, những sai lầm của kẻ thù, và sự trợ giúp lôi kéo của Stalin, với mục đích là một người bạn.

aaPhóng ảnh bài viết trên Project Syndicate

Những thập niên của chiến tranh kinh hoàng, những tên đế quốc tham lam, và những tên xâm lược Nhật đã qua rồi; Trung Quốc có thể đứng dậy – thế nhưng nhiều nỗi khốn khổ vẫn còn ở phía trước khi chính thể chuyên chế của Mao đàn áp đồng bào của mình.

Những phán xét về Mao khác biệt nhau khủng khiếp. Đối với những người Cộng sản kiên định lập trường thì ông ta [Mao] là một vị anh hùng trên cả ba phương diện – lịch sử, ái quốc, và tầm cỡ thế giới. Đối với những nhà bất đồng chính kiến can đảm và có sức lôi cuốn quần chúng như Wei Jingsheng, thì Mao “gần như là tổng hòa của toàn bộ bản chất đất nước Trung Hoa nằm trong một quốc gia bạo lực, ăn ở hai lòng và nghèo khó.”

Nhận định chính thức của Đảng Cộng sản, chắc chắn là sản phẩm của những cuộc tranh cãi dữ dội về hệ tư tưởng, cho rằng ông ta là một nhà Mac-xít và cách mạng vĩ đại, từng có “những sai lầm lớn” trong giai đoạn Cách mạng Văn hóa, với nhiều ảnh hưởng lớn do những đóng góp của ông đối với đất nước Trung Quốc. “Những công lao của ông,” đảng này biện luận, “là chủ yếu và những sai sót là thứ yếu.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không tha thứ cho bất cứ thái độ nghi ngờ nào đối với sự đánh giá này. Sự thiết lập uy quyền của Mao trên khắp đất nước Trung Hoa, lòng tự hào ái quốc được ông ta truyền vào trong một xứ sở từng bị chia cắt và làm nhục khủng khiếp bởi các thế lực trong và ngoài nước trong một thế kỷ rưỡi, và truyền thuyết lãng mạn của ông như là một nhà lãnh đạo cách mạng toàn cầu – tất cả góp phần vào tính hợp pháp chính trị và đạo lý cho những gì mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc tìm kiếm. Điều mà họ không thể giành được thông qua các cuộc bầu cử dân chủ thì họ lại kiếm được thông qua lịch sử cách mạng và những thành tựu kinh tế của hôm nay.

Thế nhưng bộ mặt đen tối của Mao không thể xóa đi được hoàn toàn. Có quá nhiều người còn nhớ tới những gì đã xảy ra. Nó là bộ phận sâu kín trong những câu chuyện gia đình họ.

Có một cuộc Đại Nhảy vọt, dẫn tới trận đói ghê gớm và có thể đã có tới 38 triệu người chết. Tiếp đến là chứng loạn trí của cuộc Cách mạng Văn hóa, khi hàng triệu người đã chịu đau khổ khủng khiếp, nhiều người đã chết, và nhiều người hơn đã bị đối xử tàn tệ khi Mao mưu toan triệt hạ những người đã từng cứu đất nước Trung Hoa khỏi những trò điên rồ của ông ta trước đó. Cuốn tiểu sử nổi tiếng về Mao của Jung Chang, được xuất bản năm 2005, thuật lại những sự kiện kinh khủng đó dưới những chi tiết ảm đạm làm cho những kẻ tuyên truyền cho chủ nghĩa Cộng sản phải hoảng sợ – và một số nhà Hán học hàn lâm đã phê phán rằng những thành tích của Mao được công nhận quá ít trong đó.

Chắc chắn Mao là một nhân vật thú vị hơn nhiều kẻ bạo chúa – một nhà thơ, một trí thức, một sinh viên khoa lịch sử cũng như một kẻ tán gái hàng loạt, người mà theo như bác sĩ riêng của ông ta, ông Li Zhisui, thì thích xuống nước để bơi lội chứ không phải để tắm. Tôi không biết nhiều về chân dung quyến rũ “không che giấu thói xấu” của bất cứ nhà lãnh đạo chính trị nào hơn là cuốn sách của ông Li, cuốn The Private Life of Chairman Mao (Cuộc sống Riêng tư của Lãnh tụ Mao).

Tôi nhớ là đã được kể một câu chuyện về Trung Quốc, nó đem đến niềm tin về nhận định khoan dung của ban lãnh đạo Cộng sản đối với Mao. Mẹ của một nhà báo Trung Quốc (hiện đang sống ở nước ngoài) đã từng là một trong những người trở về quê hương bà sau năm 1949 cùng chồng và gia đình từ một cuộc sống tiện nghi tại một trường đại học của Mỹ. Họ đã coi việc trở về của mình như là bổn phận yêu nước.

Gia đình này đã phải hy sinh đủ thứ. Họ bị xỉ vả hết đợt này tới đợt khác trong những chiến dịch hung bạo của Mao chống lại “Những kẻ Hữu khuynh”, bắt đầu bằng việc loại bỏ những người hay phê bình sau Hoạt động Trăm hoa Đua nở năm 1956. Gia đình này đã phải sống trong cảnh cơ hàn. Người cha đã chết do bị ngược đãi trong cuộc Cách mạng Văn hóa.

Nhưng người mẹ này chưa bao giờ kêu ca. Bà đã tin là những hy sinh của gia đình bà là thích đáng cho tự do và phát triển của Trung Quốc. Đến cuối cuộc đời bà, thì tình hình đã thay đổi. Bà đã thấy bắt đầu những năm đầu 1990 sự đi lên về kinh tế của Trung Quốc – những năm đầu của thời kỳ tăng trưởng ngoạn mục. Bà đã chứng kiến sự trở lại của thói hám danh lợi và tham nhũng mà bà tin là đã hủy hoại Quốc dân Đảng trong những năm 1930 và 1940. Tại sao, bà tự hỏi mình, gia đình bà đã phải chịu đựng quá nhiều đau khổ nếu như chỉ vì để chuẩn bị cho con đường dẫn đến tình trạng đó?

Tuy nhiên, thời kỳ kinh tế phục hưng của Trung Quốc – Những người bị ảnh hưởng đã bị quấy rầy bởi người phụ nữ yêu nước này – thời kỳ đã để lại những sự kiện đáng nhớ nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Kinh tế đã đổi chiều, bắt đầu kể từ khi dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình, người vẫn còn sống sót trong chiến dịch thanh trừng của Mao và đã đi tiếp những bước đi của Mao để trở thành người sáng tạo trong việc đưa Trung Quốc thành một cường quốc trên thế giới. Hàng trăm triệu người dân Trung Quốc đã thoát khỏi nghèo đói chính là nhờ vào những cải cách của Đặng [Tiểu Bình] thời đó và họ đã xem ông ta [Đặng] như là một anh hùng, vĩ đại hơn cả Mao.

Nhưng những thất bại khủng khiếp của Mao trong những năm tháng nắm giữ quyền lực tuyệt đối cũng chỉ là lẽ thường và tình đoàn kết cũng phải đi đôi với những thử thách cam go.

Chủ nghĩa Mao là sự pha trộn giữa kỳ dị và độc nhất, giữa giai đoạn chiến tranh và thời kỳ xã hội chủ nghĩa. Tất cả chỉ được đề ra bởi một người, người được cho là những cá nhân, hay ít ra là chính ông Mao, người đã định hình lịch sử chứ không phải được lập bởi trào lưu tiến hóa.

Tôn giáo này [của Mao] rõ ràng là đã không tồn tại bởi người sáng lập ra nó. Chủ nghĩa thực dụng với bộ mặt của chủ nghĩa Lê-Nin chính là trật tự của ngày nay. Sự hưng thịnh về việc ngày càng trở nên giàu có đã chôn vùi lòng yêu nước và sự hy sinh quên mình. Đặng [Tiểu Bình] đã thành công.

Chuyện gì sẽ xảy ra đây? Vì lợi ích của mọi người, tôi hy vọng Trung Quốc sẽ không đi sai đường trong việc phát triển kinh tế, mặc dù sẽ có lắm ngạc nhiên nếu như không có sự thử thách trong hệ thống chính trị giữa chính sách cứng rắn và những nhức nhối đi kèm.

Chris Patten, Thống đốc cuối cùng của Anh ở Hồng Kông, cựu Uỷ viên Ủy ban Đối ngoại EU và là Hiệu trưởng Danh dự trường ĐH Oxford.

Nguồn : Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2009

————————————————————-

Mao’s China at 60

Chris Patten

LONDON – Every country is shaped by its history, but countries fabricate and rewrite their histories, too. The story of how we became who we are needs to accommodate our sense of tribal solidarity and accomplishment. Our triumphs and virtues are exaggerated; our villains externalized; our failings covered up. All this makes the study of history potentially insurrectionary, but hugely valuable. Good historians encourage us to be honest about ourselves. They destroy our self-delusions.

This is especially true of our flawed heroes, as we see today with the Chinese Communist Party’s treatment of Mao Zedong. Sixty years ago this October, Mao stood on the rostrum of Tiananmen, the Gate of Heavenly Peace in Beijing, and declared the founding of the People’s Republic. That moment marked the end of years of war and terrible hardship; the revolution had been won through blood, sacrifice, heroism, the mistakes of enemies, and the manipulative assistance of Stalin, who purported to be a friend. The decades of rapacious war lords, greedy imperialists, and Japanese invaders were over; China could stand up – though much misery still lay ahead as Mao’s tyranny put down its roots.

Verdicts on Mao differ wildly. For hard-line Communists, he was a hero three times over – historical, patriotic, and world-class. For the brave and charismatic dissident Wei Jingsheng, Mao “cast virtually the whole of China into a state of violence, duplicity, and poverty.”

The Communist Party’s official verdict, undoubtedly the product of fierce ideological disputes, is that he was a great Marxist and revolutionary, whose “gross mistakes” during the Cultural Revolution were outweighed by his contribution to China. “His merits,” it argues, “are primary and his errors secondary.”

China’s Communist Party will not tolerate any questioning of this assessment. Mao’s establishment of authority over China, his injection of patriotic pride into a land that had been appallingly sundered and humiliated by external and internal forces for a century and a half, and his romantic legend as a global revolutionary leader – all contribute to the moral and political legitimacy for which China’s leaders search. What they cannot gain through democratic elections they acquire through the history of the revolution and today’s economic triumphs.

But the dark side of Mao cannot be totally expunged. Too many people remember what happened. It is an intimate part of their family stories.

There was the Great Leap Forward, which led to mass starvation and perhaps as many as 38 million deaths. Then the madness of the Cultural Revolution, when millions suffered terribly, many died, and many more behaved disgracefully as Mao sought to destroy those who had rescued China from his earlier follies. Jung Chang’s famous biography of Mao, published in 2005, recounts those awful events in the sort of bleak detail that makes Communist propagandists nervous – and some academic Sinologists critical that Mao’s achievements go too little recognized.

Mao is certainly a more interesting figure than were many tyrants – a poet, an intellectual, a student of history as well as a serial philanderer, who, according to his doctor, Li Zhisui, liked to swim in water, not bathe in it. I know of no better, more fascinating “warts and all” portrait of any political leader than Li’s book, The Private Life of Chairman Mao .

I remember being told a story about China that gives credence to the Communist leadership’s generous verdict on Mao. The mother of a Chinese journalist (now living outside the country) had been one of those who returned after 1949 to her homeland with her husband and family from a comfortable life at an American university. They regarded returning as their patriotic duty.

The family sacrificed everything. They were hit by round after round of Mao’s tyrannical campaigns against “Rightists,” beginning with the silencing of critics after the Hundred Flowers Movement in 1956. The family lived in penury. The father died from ill-treatment during the Cultural Revolution.

But the mother never complained. She believed that her family’s sacrifices were justified by the liberation and rise of China. Towards the end of her life, this mood changed. She saw in the 1990’s the beginning of China’s economic ascent – the early years of spectacular growth. She witnessed the return of the greed and corruption that she believed had destroyed the Kuomintang in the 1930’s and 1940’s. Why, she asked herself, had her family suffered so much if it was only to prepare the way for this?

Yet it is China’s economic renaissance – some of whose effects so disturbed this patriotic old woman – which has been the most remarkable event in recent world history. The economic turnaround began under the leadership of Deng Xiaoping, who had survived Mao’s purges to follow in his footsteps and become the architect of China’s rise as a world power. The hundreds of millions of Chinese who have been lifted out of poverty as a result of Deng’s reforms will in time regard him as a greater hero than Mao.

But, whatever Mao’s terrible failings, during his years of absolute power there was a sense of common purpose and solidarity that went with shared hardship. Maoism was a curious and unique mixture of class warfare and socialist leveling, all enunciated by a man who believed that individuals – or at least Mao himself – could shape history rather than be formed by its tides and currents.

This creed has clearly not survived its creator. Pragmatism with a Leninist face is the order of the day. The glories of getting rich have overwhelmed the deprivations of patriotic self-sacrifice. Mao made China proud. Deng made it prosperous.

What happens next? For all our sakes, I hope that the future does not derail China’s economic progress, though it will be a surprise if it does not challenge its arthritic and adamantine political system.

Chris Patten, the last British Governor of Hong Kong and a former EU Commissioner for External Affairs, is Chancellor of the University of Oxford.

Lê Nam: Ngôi sao trẻ trên bầu trời văn học thế giới hiện nay

Hồi tuần qua, quyển sách có tên là The Boat (Con Thuyền) của nhà văn trẻ người Úc gốc Việt đã được Thủ hiến New South Wales, ông Nathan Rees trao giải thưởng văn chương quan trọng về thể loại truyện ngắn – và được xem là quyển sách hay nhất trong năm tại Úc. Giải này được mang tên là NSW Premier’s Literary Awards. Đồng thời trong cùng ngày, quyển The Boat được giải thưởng Glenda Adams của Đại học Kỹ thuật Sydney (UTS) về sáng tác mới hay nhất. Chỉ một tháng trước, cũng quyển sách ấy đã đoạt giải thưởng văn chương tại tiểu bang Victoria, khi Thủ hiến John Brumby ca ngợi là quyển sách xuất sắc nhất trong năm của tiểu bang.

Đây mới chỉ là các giải thưởng tại Úc về quyển sách nói trên, sau khi quyển The Boat viết bằng tiếng Anh, được dịch ra tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, Phần Lan, Croatia, Do Thái, Thụy Điển, Nhật Bản, Triều tiên và dĩ nhiên là tiếng Việt.

Được biết nhà văn trẻ Lê Nam mới 29 tuổi, chào đời tại Việt Nam và vượt biên cùng gia đình đến Mã Lai, khi anh mới được 3 tháng tuổi. Lê Nam lớn lên tại Melbourne và hành nghề luật sư, thế nhưng do thú ham đọc sách nên anh cũng tập viết lách và quyển The Boat là tác phẩm đầu tay gồm 7 truyện ngắn, đã được xuất bản tại Úc hồi năm rồi. Kể từ đó quyển sách này đã leo lên vị trí số 1 trong danh sách Top 10, những sách bán chạy nhất trong tuần trên thế giới.

Trước đó quyển sách đã được phát hành tại Mỹ và đã được đón nhận nồng nhiệt. Nhà phê bình văn học của nhật báo New York Times là bà Michikio Kakutani, vốn được xem là một cây bút nổi danh ở Mỹ trong việc giới thiệu các tác phẩm, đã hết lời ca ngợi và đánh giá cao quyển sách The Boat như một hiện tượng đặc biệt và mới lạ, xuất hiện trên bầu trời văn học thế giới. Còn nhà văn từng đoạt giải Pulitzer ở Mỹ là Junor Diaz, nhận xét và không tiếc lời ca ngợi tác phẩm của Lê Nam. Những nhận xét có trọng lượng này của nhà văn nói trên, đã được trích đăng trên bìa quyển The Boat, vốn được tái bản hơn hai trăm lần chỉ trong thời gian ngắn ngủi một năm trời.

le_nam_coverTác phẩm “The Boat”

Lê Nam đã được đón nhận ngay từ khi tác phẩm The Boat ra mắt lần đầu tiên tại Melbourne ở Úc, hiện là biên tập viên thể loại văn xuôi của tạp chí văn học nổi tiếng ở Mỹ là Harvard Review, mặc dù đầu tiên các sáng tác lúc mới chập chững cầm viết của anh, là những bài thơ bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Trước đó anh được mời sang Mỹ để tham dự các trại sáng tác, cũng như nhiều học bổng của các trường đại học Mỹ cấp, quyển The Boat dường như được ra đời trong dịp anh tham dự trại sáng tác ở Philadelphia và sau đó được xuất bản tại Úc.

Thủ hiến New South Wales rất mực khen ngợi.

Trong buổi lễ trao giải thưởng về văn chương tại Sydney, Thủ hiến New South Wales, ông Nathan Rees ca ngợi quyển The Boat là một trong những những sáng tác văn học gây nhiều ngạc nhiên trong tâm tưởng con người. Quyển sách này được công nhận là hay nhất trong năm tại Úc. Ông Nathan Rees được xem là người có thẩm quyền trong việc phê phán quyển sách, do ông đã tốt nghiệp Đại học Sydney với hạng danh dự về môn Văn Chương Anh. Trong bài diễn văn loan báo kết quả tuyển chọn hôm thứ hai tuần rồi, ông cho biết “Quyển The Boat là một tập hợp các truyện ngắn vượt biên giới quốc gia và các ranh giới về văn hóa, mang lại cho người đọc những kinh nghiệm về một loạt các quan điểm và tiếng nói khác nhau trên thế giới”.

Cũng trong ngày thứ hai tuần qua, quyển The Boat cũng đạt giải thưởng văn chương Glenda Adams của trường Đại học Kỹ thuật Sydney UTS, với số tiền tượng trưng là 5 ngàn đô la, chưa kể giải thưởng quyển sách hay nhất trong năm mang lại một số tiền khác là 10 ngàn đô la. Thực sự hai số tiền này có tính cách hết sức tượng trưng và danh dự, so với số sách bán được và đã dịch ra qua nhiều thứ ngôn ngữ khác nhau, khiến Lê Nam trở thành nhà văn triệu phú chỉ với một quyển sách đầu tay.

Những hy sinh để chọn ra con đường riêng cho mình

Lê Nam là một luật sư cộng tác trong một văn phòng luật sư tại Melbourne, sau khi anh tốt nghiệp đại học. Với sự nghiệp vững chắc của ngành nghề luật sư, anh có thể sống một cuộc đời yên bình tại xứ sở Miệt Dưới, vừa có danh vọng và cuộc sống được bảo đảm đầy đủ về mặt vật chất ở Melbourne. Đây cũng là ước mơ của hầu hết các gia đình người Việt tại hải ngoại, luôn mong muốn con cái của họ tốt nghiệp đại học và theo đuổi một ngành nghề nào đó an toàn và bảo đảm tương lai. Chính sinh viên tốt nghiệp ra trường cũng chỉ cầu mong tìm được công việc làm vững chãi, có chút ít danh vọng và rồi yên ấm bên vợ đẹp con khôn. Thế nhưng Lê Nam đã chọn con đường sáng tác văn chương làm hướng đi cho đời mình, khi từ bỏ công việc của một luật sư tại tòa Thượng thẩm Victoria để dấn thân vào nghiệp văn chương, qua việc tham dự các trại sáng tác tại Philadelphia và tại Iowa ở Mỹ.

Lê Nam chính thức bước vào việc sáng tác chuyên nghiệp, khi theo học chương trình Cao học về nghệ thuật kéo dài trong hai năm trời, tại Iowa ở Hoa Kỳ. Chính từ các trại sáng tác nhằm tạo điều kiện cho các tay viết trẻ, đã giúp đưa Lê Nam lên đài danh vọng với quyển sách đầu tay The Boat. Quyển sách đã thành công ngoài sự mong đợi của tác giả trên văn đàn thế giới, chứng tỏ con đường văn chương chữ nghĩa quả là hướng đi đúng hướng cho một người trẻ đã chọn, khi phải hy sinh những gì đã có trước mắt.

Vài hàng về tác giả người Úc gốc Việt

Lê Nam chào đời vào năm 1978, chỉ ba năm sau khi Saigon sụp đổ và cũng là năm người cha từ ngục tù lao cải trở về, sau đó ông tìm cách đưa cả nhà ra đi lúc Nam mới ba tháng. Sau thời gian tạm trú tại Mã Lai, gia đình Nam được nhận vào Úc định cư. Chú bé thông minh học giỏi từ bậc tiểu học ở trường Melbourne Grammar School lên đến Đại học Melbourne và tốt nghiệp ưu hạng với hai bằng Cử nhân Văn chương và Cử nhân Luật. Người thầy tạo nhiều ảnh hưởng nơi Lê Nam khi học về văn chương, là thi sĩ người Úc Chris Wallace Crabble. Nam là luật sư làm việc trong một công ty luật và là luật sư tòa Thượng thẩm Victoria trong năm 2003 và 2004. Thế nhưng vào năm 2004, Lê Nam quyết định hướng đi mới cho cuộc đời của mình, khi anh tham dự trại sáng tác ở Iowa tại Mỹ, đồng thời hoàn tất bằng Cao học trong lãnh vực Sáng tác Văn chương.

Anh được nhận làm biên tập viên cho tạp chí văn học nổi tiếng của Mỹ là Harvard Review. Vào năm 2006, truyện ngắn đầu tiên của anh được đăng trên Zoetrope, anh cũng được học bổng của Trung tâm Mỹ thuật tại Princetown và tại Phillips Exeter Academy một năm sau đó. Năm 2008, Lê Nam trở về Úc và xuất bản quyển The Boat, thế nhưng sau đó sang Anh quốc để nhận một học bổng khác tại Đại học East Anglia.

Được hỏi về nguồn cảm hứng khi sáng tác, Lê Nam không ngần ngại cho rằng “Tôi cảm xúc rất nhiều qua những chọn lựa và hy sinh của cha mẹ tôi. Những chuyện ấy vẫn luôn đậm nét trong đầu óc tôi”.

Vài hàng về tác phẩm The Boat

Quyển The Boat dày 272 trang với 7 truyện ngắn, lấy bối cảnh là chuyến vượt biên từ năm 1978 của gia đình Lê Nam từ Rạch Giá, vốn là nơi chôn nhau cắt rốn của anh. Chiếc thuyền trôi giạt đến Mã Lai khi đó Lê Nam mới ba tháng và đang bị ốm nặng, do đó cha mẹ anh đã chấp nhận lời mời của phái đoàn để đi định cư sớm ở Úc nhằm chữa lành bệnh cho con, và có lẽ đó là nguồn cảm hứng khiến anh sáng tác quyển sách nổi danh The Boat. Nhân vật chính trong truyện là một cậu bé 6 tuổi, ốm yếu tên Trương, với cặp mắt sâu thẳm, u buồn, phảng phất nét suy tư của một cụ già. Bố Lê Nam là một sĩ quan trở về từ trại “học tập cải tạo”, sự kiện này cùng nhiều chuyện thật khác trong đời thường của tác giả, đã được lồng vào câu truyện thực hư lẫn lộn một cách tài tình của cậu bé tên Trương, qua truyện ngắn đầu tiên của sách mang tên “Love and Honor and Pity and Pride and Compassion and Sacrifice” (Tình yêu, Danh dự, Lòng Thương hại và Niềm Tự hào, Lòng Trắc ẩn và Sự Hy sinh).

Đây là những chủ đề mà các gia đình Việt Nam vượt biên, dù đến bất cứ quốc gia nào định cư cũng đều phải đối diện và tìm thấy chính mình trong đó. Những câu truyện khác tác giả dẫn dắt người đọc với các nhân vật qua thời gian và không gian khác biệt, từ Iowa đến Nữu Ước, từ Cartegena đến Hisoshima, rồi từ một làng đánh cá nhỏ ở Úc cho đến con tàu đánh cá vượt biên Việt Nam trôi dạt trên biển Đông; từ suy tư của một tay sát thủ trẻ 14 tuổi ở Medellin (Columbia) cho đến tâm trạng của một họa sĩ già yếu ngoại lục tuần ở thành phố Nữu Ước, luôn mong đợi người con gái đã chia cách 17 năm qua; từ tâm trạng khắc khoải của một cô gái Nhật Bản tuổi đôi mươi vào những gây phút khi quả bom nguyên tử nổ ở Hiroshima, tâm tình của một thiếu phụ người Mỹ bị phụ bạc cho đến tấm lòng sôi sục của một phụ nữ đối kháng ở Nam tư, bạn của thiếu phụ Mỹ, khi người này đến thăm bạn tại Teheran thủ đô của Iran, chuyện tranh giành gái đẹp của các học sinh trung học trong bối cảnh một gia đình người Việt tỵ nạn tại Úc.

Truyện cuối cùng là Con Tàu trở lại bối cảnh Việt Nam, trên một chiếc thuyền đánh cá chen chúc những người tỵ nạn với nhiều thảm cảnh diễn ra, trong đó người phụ nữ phải chấp nhận những quyết định hết sức đau lòng. Tất cả nói lên những tâm sự ray rứt và đau buồn lẫn tuyệt vọng của cuộc đời, của từng nhân vật trong các truyện ngắn khác nhau. Người đọc cuốn hút vào dòng chảy của quyển sách, nhập vai từng nhân vật trong truyện, với những buồn vui lẫn lộn theo từng lời văn tuyệt diệu của Lê Nam.

Vài thành quả của Lê Nam qua quyển The Boat

Ngoài các giải thưởng Lê Nam nhận được hồi trung tuần tháng nầy, như giải thưởng Văn chương của Thủ hiến New South Wales về quyển sách hay nhất trong năm, cùng giải thưởng của Đại học Kỹ thuật Sydney về sáng tác mới xuất sắc nhất, năm rồi quyển The Boat chiếm được giải thưởng cao quí là Dylan Thomas. Cũng trong năm 2008, quyển The Boat được giải thưởng về sáng tác hư cấu cho tác giả dưới 35 tuổi của National Book Foundation, ngoài ra, còn được giải thưởng truyện ngắn của Frank O’Connor International Short Story Award. Vào năm 2007, quyển The Boat được giải thưởng Pushcart Price và cùng năm, Lê Nam được giải thưởng của Michenner Copernicus.

Hiện nay, đã có hơn 8 nhà xuất bản ngoại quốc mua bản quyền của quyển The Boat. Ở Mỹ, sau khi nhà xuất bản nổi tiếng Alfred A. Knopf phát hành quyển The Boat, Lê Nam đã chiếm quán quân giải Pulitzer, một giải thưởng cao quí về văn chương, báo chí, truyền thông…

Tính đến nay quyển The Boat đã được 68 giải thưởng, cũng như được tuyển chọn là quyển sách số 1, từ khắp nơi trên thế giới và danh sách này có lẽ sẽ tiếp tục còn dài. Lê Nam quả là một hiện tượng hết sức đặc biệt của một cây bút người Việt trẻ tuổi trên văn đàn thế giới và mở ra một đường hướng sáng tác bằng Anh ngữ của các nhà văn Việt Nam, trên con đường tiến đến giải Nobel Văn chương, một mục tiêu mà mọi cây bút sáng tác trên thế giới đều mong mỏi.

Nguồn : Thạch Vũ (Văn Nghệ tuần báo Úc châu)

“KHAI THÁC BAUXITE” : Ý ĐỒ KHỐNG CHẾ 3 NƯỚC ĐÔNG DƯƠNG CỦA TRUNG QUỐC

Bản đồ vùng khai thác bauxite do TQ đầu tư tại Lào và Việt Nam cho thấy một khu “trái độn” rộng lớn nơi yết hầu “3 biên giới” và Tây Nguyên Việt Nam. Nếu “căn cứ địa” giải phóng quân TQ này hình thành thì việc khống chế 3 nước Đông Dương chỉ là việc trong lòng bàn tay của Bắc Kinh.

Ảnh : GoogleMap, minh họa : Bauxite -Việt Nam

Bản tin trên tờ Thời báo Vientiane (Lào) hôm 12 tháng 5/2009 cho hay công ty Trung Quốc đã chiếm phần lớn gói thầu để thăm dò, quy hoạch vùng khai thác bauxite ở miền nam tỉnh Champassak và tỉnh Attapeu của Lào, và tiến tới xây dựng nhà máy tinh luyện alumina ở Attapeu. Hợp đồng đã được ký kết vào 09/2008 và còn chờ Quốc Hội phê chuẩn.

Attapeu là một tỉnh của Lào nằm trong khu vực ‘ngả ba biên giới’, tiếp giáp với tỉnh Kon Tum của Việt Nam và Ranatakiri của Cam-pu-chia. Ba tỉnh này đều tiếp giáp với nhau nên gọi là ‘ngả ba biên giới’. Từ trung tâm thị xã Kon Tum đến trung tâm tỉnh Attapeu chỉ cách nhau có 180km.

Đã có thể nhìn thấy thêm một nguy cơ hiển hiện, hai mặt giáp công vào vùng Tây Nguyên yếu huyệt. (Nguồn : Bauxite Việt Nam).

Dưới đây là bản dịch và nguyên văn bản tin trên:

Chủ mỏ bô-xít xây dựng nhà máy chế xuất

Ekaphone Phouthonesy

Thời báo Viên-chăn 12/05/2009

Theo một quan chức cấp tỉnh, một công ty liên doanh đang hoạch định đầu tư 4 tỷ đô la Mỹ để triển khai một mỏ bauxite ở phía Nam hai tỉnh Chăm-pá-sắc (Champassak) và A-tô-pư (Attapeu), vừa hoàn thành việc khảo sát vị trí dự kiến xây dựng một nhà máy luyện alumina.

Hôm qua, Phó Giám đốc Sở Năng lượng và Hầm mỏ tỉnh A-tô-pư, ông Vithanha Phommachanh, nói Tập đoàn Hữu hạn Nhôm Trung Quốc – Lào đã báo cáo chính quyền địa phương biết công ty đã xác định một địa điểm thích hợp để xây dựng nhà máy.

Công ty cũng đã hoàn thành khảo sát việc xây dựng đường 18A, dài 116 km, để chuyên chở quặng bauxite từ huyện Pathoumphon thuộc tỉnh Chăm-pá-sắc  đến nhà máy luyện ở huyện Sanamxay, tỉnh A-tô-pư.

Ông nói với tờ Thời báo Viên-chăn: “Từ khi được chính phủ [Lào] cấp phép, công ty đã hoàn thành hai công việc chính vào cuối năm 2008, là khảo sát và thiết kế nhà máy luyện alumina.”

Theo hợp đồng giữa Tập đoàn Hữu hạn Nhôm Trung Quốc – Lào với chính phủ, đã ký vào tháng 9 năm 2008, công ty phải xác định vùng mỏ bauxite, tiến hành khảo sát việc xây dựng một con đường để chuyên chở quặng, và xác định địa điểm để thiết kế và xây dựng nhà máy luyện alumina trong vòng hai năm.

Khảo sát là một trong những công việc quan trọng nhất để triển khai mỏ bauxite, vì đó là là cơ sở để chính phủ quyết định có phê chuẩn dự án đầu tư lớn nhất trên những vùng đất màu mỡ của cao nguyên Boloven hay không.

Theo luật đầu tư của Lào, dự án có mức đầu tư hơn 1 tỷ đô la Mỹ phải được Quốc hội Lào phê chuẩn.

Ông Vithanha nói rằng nếu các hậu quả tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu dịu đi, thì các nhà đầu tư sẽ thấy dự án có nhiều tiến triển hơn, ngoài ra còn cho biết thêm rằng công ty có thông báo không chính thức với nhà cầm quyền, là họ sẽ hoãn đầu tư cho đến khi nào cuộc khủng hoảng giảm bớt.

Ông Anoungsak Xatakoun, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Chăm-pá-sắc, nói các nhà khai mỏ bauxite nay đang điều chỉnh chi phí đầu tư cho phù hợp với giá vật liệu xây dựng thay đổi bất thường trong mấy tháng gần đây.

Ông nhắc lại ý kiến của ông Vithanha cho rằng một khi nền kinh tế toàn cầu ổn định thì các nhà đầu tư mỏ sẽ thôi đình hoãn.

Đây là một trong những mỏ bauxite lớn nhất châu Á. Các nhà đầu tư hy vọng sẽ xuất khẩu alumina sang Thái Lan và Trung Quốc, là những nơi nhu cầu đang gia tăng.

Dự án cũng sẽ tạo công ăn việc làm và thu nhập cho dân địa phương. Trong các nhà đầu tư có một công ty Trung Quốc chiếm cổ phần chính. Các cổ đông còn lại là một công ty Thái Lan, một công ty Trung Quốc thứ hai và Công ty Dịch vụ Lào.

HD Bauxite Việt Nam dịch

Bản gốc:

Bauxite developer to build processing plant

By Ekaphone Phouthonesy
(Latest Update May 12, 2009)

A joint venture company planning to invest US$4 billion to develop a bauxite mine in southern Champassak and Attapeu provinces has completed a survey of the proposed alumina processing plant site, according to a provincial official.

Attapeu Energy and Mines Department Deputy Director, Mr Vithanha Phommachanh, said yesterday the Sino-Lao Aluminium Corporation Limited informed provincial authorities it had identified an appropriate site for the processing plant.

The company also completed a survey of the 116-km long 18A road, which would enable it to transport bauxite ore from Pathoumphon district in Champassak province to the processing plant in Sanamxay district, Attapeu province.

“The company has completed two major tasks since receiving permission from the government to conduct the survey and design of the alumina processing plant at the end of 2008,” he told Vientiane Times.

Under the agreement, which the Sino-Lao Aluminium Corporation Limited signed with the government in September 2008, the company must identify a bauxite mine area, conduct a road survey to transport ore, and identify a location for and design an alumina processing plant within two years.

The survey is one of the most important parts in developing the bauxite mine as it will be a reference for the government to decide whether to approve the largest investment project in the fertile fields of the Bolaven plateau.

Under Lao investment law, a project with an investment of more than US$1 billion must be approved by the Lao National Assembly.

Mr Vithanha said investors would see more progress in the project if the negative effects of the global financial crisis eased, adding the company had unofficially informed authorities they would postpone the investment until the crisis had abated.

Champassak Planning and Investment Department Director Anoungsak Xatakoun said the bauxite mine developers were now revising investment costs after the price of construction materials had fluctuated in recent months .

He echoed Mr Vithanha’s sentiments that the mine’s investors would lift their suspension once the global economy had stabilised.

The bauxite mine would be one of the largest mines in Asia . Investors hope to export alumina to Thailand and China , where demand is increasing. If approved, the government expects the project to substantially boost revenue.

The project will also help create jobs and income for local people. The developers have a Chinese company as the majority shareholder. The other shareholders are a Thai company, a second Chinese company and Lao Service Incorporation Limited, which is a locally-owned company.