PHE ÁO ĐỎ THÁI LAN THẤT BẠI MỤC TIÊU HUY ĐỘNG 1 TRIỆU NGƯỜI BIỂU TÌNH

Vào hôm nay, 14/03/2010, phong trào thân cựu Thủ Tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra chỉ tập hợp được khoảng 100.000 người về Bangkok tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ đương nhiệm.

Theo nguồn tin cảnh sát, chỉ có 80.000 người xuống đường, trong lúc ban tổ chức đưa ra con số vượt mức 100.000 người. Cho dù vậy lượng người xuống đường thấp xa con số một triệu họ từng loan báo trước đây.

Dù không đạt chỉ tiêu mong muốn, giới lãnh đạo phong trào Áo Đỏ vẩn cứng rắn ra tối hậu thư, buộc chính quyền Abhisit Vejjajiva phải giải tán Quốc Hội trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Theo thông tín viên Arnaud Dubus tại Bangkok, vì thất bại trong việc huy động cảm tình viên, phong trào Áo Đỏ đã thay đổi sách lược đấu tranh, đe dọa tản ra rời nơi biểu tình gần dinh chính phủ để tỏa ra các đường phố thủ đô, tuần hành về nơi chính phủ đang cố thủ cách Bangkok 20 cây số.

« Đại lộ Ratdamnoen, ở trung tâm khu phố lịch sử của Bangkok, đã bị nghẽn lại một phần với hơn một trăm nghìn người biểu tình Áo Đỏ. Trên một chiếc bục phía dưới biểu ngữ « Lật đổ chế độ độc tài », một diễn giả kêu gọi giải tán Quốc Hội và nguyền rủa thủ tướng đương nhiệm Abhisit Vejjajiva, trong tiếng vỗ tay vang dậy.

Phong trào biểu tình hôm nay huy động được ít người tham gia hơn rất nhiều so với con số một triệu người mà ban tổ chức đã dự kiến. Nguyên nhân của việc ít người tham gia có thể là do các thành viên Áo Đỏ đã mỏi mệt trong một chiến dịch tranh đấu kéo dài từ một năm nay mà không mang lại một kết quả cụ thể nào.

Thêm vào đó, nhiều người Áo Đỏ cho rằng phong trào đã quá tập trung vào trường hợp cá nhân của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, bị kết án vì tham nhũng, trong khi họ muốn hướng cuộc đấu tranh vào các đòi hỏi về công bằng xã hội rộng lớn hơn. Phong trào cũng bị phân hoá thành nhiều nhóm, và đôi lúc giữa các nhóm lại có xung đột với nhau.

Số lượng những người biểu tình ít ỏi đã khiến những người lãnh đạo buộc phải chấp nhận một chiến thuật quyết liệt hơn. Họ tuyên bố, nếu tối 14/03 Quốc hội không chịu giải tán, họ sẽ yêu cầu những người biểu tình tản ra khắp thành phố. »

Nguồn : RFI

Lễ cầu nguyện cho Đức Ông Trần Văn Hoài

SANTA ANA, California – Hiếm có một người Việt Nam nào vừa làm việc tại tòa thánh Vatican, vừa có ảnh hưởng đến giáo hội Công Giáo ở quê nhà, mà lại bỏ nhiều công sức cho giáo dân Việt Nam hải ngoại như Đức Ông Philipphê Trần Văn Hoài.

Nhưng từ khi ông qua đời, cách đây chưa đầy một tháng,  đến nay, những việc ông âm thầm thực hiện cho đồng bào và giáo hội mới thực sự được kể ra và nhắc đến nhiều.

Giám Mục Mai Thanh Lương, vị giám mục người Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ và Bắc Mỹ, tiết lộ, “Đức Ông Hoài là người tôi quen biết 23 năm qua và là nhà mô phạm cho đời tôi,” và tuyên bố, “Chúng ta có mặt hôm nay để trả nghĩa cho con người có cái nhìn xa về phong trào giáo dân và đóng góp nhiều cho vấn đề liên tôn,” trong Thánh Lễ cầu nguyện cho vị tu sĩ này lúc 10 giờ 30 sáng hôm qua, Thứ Bảy, 27 tháng 2, 2010, tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, giáo phận Orange, Santa Ana.

Ông Cao Viết Lợi, trưởng ban tổ chức Thánh Lễ tưởng niệm, khẳng định, “Đức Ông Hoài đóng góp không ít cho phong trào giáo dân ở các châu lục.”

Cuối phần phụng vụ lời Chúa, Giám Mục Mai Thanh Lương, giám mục phụ tá giáo phận Orange, kể lại một số hành trình làm việc chung và chứng kiến Đức Ông Hoài nhiệt thành như thế nào trong vấn đề xây dựng phong trào giáo dân hải ngoại và thiết lập phong trào liên tôn.

Giám mục nhấn mạnh hai yếu tố đặc biệt của Đức Ông Philipphê Trần Văn Hoài.

Thứ nhất, nội dung linh đạo đặc biệt của đức ông là đặt trọng tâm vào Đức Kitô, mà đức ông coi vừa là con người vừa là Chúa của mọi người trên thế giới, không loại trừ hoặc phân biệt ai.

Thứ hai, đức ông là người có lòng sùng kính Đức Mẹ đặc biệt, nhất là Đức Mẹ La Vang, vốn là hình ảnh của Đức Mẹ khi đến với dân tộc Việt Nam.

Giám Mục Mai Thanh Lương có cùng quan điểm và tán thành ý tưởng của Đức Ông Hoài để lại như một bài học, “Chúng ta không làm chính trị đảng phái, mà làm cho sự thật, thì không sợ không ngại chi ai,” khi giám mục nói, “Con người không thể sống và thăng tiến mà không liên đới với xã hội.”

2Quang cảnh buổi lễ cầu nguyện cho vị tu sĩ Việt Nam đặc biệt của dân tộc và nhiệt thành của tòa thánh Vatican

Về việc này, giáo sư Nguyễn Lý Tưởng, một người thân tín của Đức Ông Hoài, kể rằng đức ông luôn kêu gọi tín hữu Công Giáo, với tư cách công dân, hãy dấn thân vào các hoạt động trần thế, trong lãnh vực văn hóa, xã hội, chính trị… theo tinh thần tông huấn “Người tín hữu giáo dân (Christifideles Laici)” của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Ngoài ra, “Một trong những ước mơ của đức ông là các tôn giáo ngồi lại với nhau, kết hợp thành sức mạnh để cứu dân, cứu nước,” theo giáo sư cho biết.

Những điều đáng nhớ về Đức Ông Trần Văn Hoài
Người ta còn nhớ, sau năm 1975, trong khi là phó viện trưởng viện đại học Urbaniana của tòa thánh Vatican, đức ông Hoài tiên phong tổ chức công cuộc cứu trợ thuyền nhân Việt Nam và Đông Dương trong vùng Nam Thái Bình Dương.

Ông được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm giám đốc Văn Phòng Phối Kết Tông Đồ Mục Vụ cho người Công Giáo Việt Nam hải ngoại vào năm 1987.

Đức ông còn là trưởng ban tổ chức lễ phong hiển thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam, tổ chức tại Roma vào 19 tháng 6, 1988, và ngay sau đó tổ chức buổi trình diễn văn nghệ giới thiệu văn hóa lịch sử Việt Nam với thế giới.

Sau khi thành lập văn phòng tông đồ giáo dân Việt Nam hải ngoại vào 1988, đến năm 1992, ông chủ trì thành lập Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại, và cùng Giám Mục Mai Thanh Lương (lúc đó là đức ông) thành lập Hội Đồng Liên Tôn tại Hoa Kỳ, sau khi tổ chức cuộc gặp gỡ các lãnh đạo tôn giáo lớn tại Vatican.

Trước khi sức khỏe suy sút và phải hưu dưỡng vào năm 2000, Đức Ông Trần Văn Hoài đã khai sinh tờ tin Hiệp Thông, là phương tiện truyền thông chính thức và nổi tiếng nhất hiện nay của cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại Orange County.

Sinh quán tại một làng quê nghèo ở Cửa Tùng, phủ Vĩnh Linh, Quảng Trị, phía Bắc vĩ tuyến 17, “Đức Ông Philipphê Trần Văn Hoài luôn là một người nhà quê, khiêm tốn, chân thật, và trung tín,” như lời nhận xét của một thân hữu ở Washington, DC, trước đây.

Ông cũng được các môn sinh như linh mục Nguyễn Hữu Giải, linh mục Nguyễn Văn Lý và linh mục Phan Văn Lợi (trong nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền) tôn xưng là vị tôn sư, vị ngôn sứ bậc nhất ở hải ngoại.

Đức Ông Philipphê Trần Văn Hoài tạ thế vào 2 tháng 2, 2010 vừa qua, hưởng thọ 81 tuổi, để lại một cuốn sách đáng nghiền ngẫm, “Định mệnh của con người trong Đức Kitô.”

Nguồn bài và ảnh : Việt Herald / Trung Đỗ