PRWeb viết về một đại úy gốc Việt xây dựng căn cứ quân sự tại Iraq

NEW YORK – Trong vòng vài năm trở lại đây, phóng viên của tạp chí trên mạng PRWeb đã được vinh hạnh phỏng vấn đại úy quân đội Hoa Kỳ James Văn Thạch, một sinh viên tốt nghiệp ngành luật từ trường Touro Law Center.

Anh có cơ hội được vào “Judge Advocate General Corp” (JAG) làm luật sư cho quân đội Hoa Kỳ. Nhưng anh lại chọn để trở thành một sĩ quan bộ binh và tình nguyện phục vụ tại Iraq với vai trò là một cố vấn quân sự cho quân đội nước này. Anh bị thương 2 lần trong năm đầu, nhưng anh vẫn quyết định ở lại Iraq thêm một năm nữa với nhiệm vụ khác.

Anh đã được điều tới Nhóm Trợ Giúp Iraq (IAG) J-4 và được chỉ định làm trưởng phòng Quân Nhu và Dịch Vụ. Anh đã thực hiện các dự án cải thiện khả năng của các cố vấn quân sự nhằm giúp họ thúc đẩy quá trình chuyển đổi an ninh cho Lực Lượng An Ninh Iraq (ISF).

Ðại úy James Văn Thạch đã thực hiện nhiều dự án cải thiện một cách đáng kể khả năng của ISF, giúp anh được chọn là sĩ quan nước ngoài duy nhất tại Iraq được trao giải thưởng “Honorary Iraqi Army” vào ngày 15 tháng 4, 2008, do chuẩn tướng của Lực Lượng Ðặc Biệt Nassir Ahmad Ghanim Al-Ogalim, tư lệnh Lữ Ðoàn 3, Sư Ðoàn 6, Quân Ðội Iraq, trao tặng.

”Ðại úy James Văn Thạch được điều động làm một công việc nặng nhọc: Ðó là lên kế hoạch xây dựng căn cứ hành quân tại Iraq chỉ cách biên giới Iran vài cây số,” chuẩn tướng Nassir Ahmad Ghanim Al-Ogalim cho biết.

Nhiệm vụ của căn cứ này là gia tăng an ninh biên giới và là một phần trong công tác của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn sự ủng hộ của Iran đối với các lực lượng nổi dậy tại Iraq.

Căn cứ này là nơi đồn trú của cả binh sĩ Mỹ và liên quân cũng như cung cấp phương tiện chiến lược cho họ trong việc tuần tra biên giới như hệ thống thông tin và theo dõi.

Ngoài ra, căn cứ này cũng có nhiệm vụ ngăn chặn các vụ buôn lậu vũ khí qua biên giới.

Trước đó, hôm 25 tháng 11, 2007, đại úy gốc Việt này được chuẩn tướng James C. Yarbrough tặng thưởng huy chương “Joint Service Achievement Medal” (JSAM) sau khi chuẩn bị và hoàn tất một căn cứ cho quân đội Mỹ, gọi là “COP Shocker,” tại miền Ðông Iraq, cũng gần biên giới với Iran.

Nhiệm vụ của căn cứ này là giúp các cố vấn quân đội Mỹ trong việc hợp tác với quân đội Iraq để bảo đảm an toàn cho các trạm kiểm soát biên giới và chiến đấu chống lại sự xâm nhập của các tay buôn lậu vũ khí và các nhóm khủng bố từ Iran vào.

Ðược biết, đại úy James Văn Thạch hiện là thành viên Hội Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt (VAAFA) hiện do thiếu tá hải quân Chris Phan làm chủ tịch.

Nguồn : Việt Herald

Các vận động viên gốc Việt liên tiếp đoạt giải quốc tế

Vận động viên biểu diễn trên xà đôi Marcel Nguyễn của Đức tranh giải European Artistic Gymnastics Team Championships 2010 (Giải Vô Địch Thể Dục Dụng Cụ Châu Âu 2010) tại Birmingham, Anh Quốc hôm Thứ Bảy 24-4-2010 đã đứng đầu môn xà gỗ phía nam vận động viên, lấy điểm cao nhất đội Đức Quốc. (14.975).

Trong giải toàn đội, đội Đức Quốc 5 người — Fabian Hambuchen, Marcel Nguyễn, Philipp Boy, Matthias Fahrig và Evgeni Spirdinov đoạt huy chương vàng toàn đội.

Đây là lần đầu Đức Quốc đoạt huy chương vàng này, các năm trước đó chỉ có các đội Nga, Belarus, Romania và Pháp đoạt huy chương vàng này.

Carol-Huynh_left400Nữ võ sĩ đô vật 29 tuổi Carol Huynh, trái, và Lindsay Rushton đã so tài nhau tại Toronto, Canada, hôm 25/4/2010. Ảnh : theglobeandmail.com

Trong khi đó, nữ võ sĩ Canada gốc Việt đã thắng Rushton trong hạng cân nặng 48 kilogram để có vé đại diện Canada tham dự giải vô địch thế giới tại Moscow, Nga, vào mùa thu năm nay.

Cô Huỳnh là con gái một gia đình thuyền nhân, hiện ngụ ở Calgary, đã đại diện Canada

Nguồn : Việt báo Online

Cảnh giác với thủ đoạn bành trướng mềm của Trung Quốc

Nguyễn Trọng Vĩnh

Có thể nói bành trướng là một bản chất bất biến của những người cầm quyền Trung Quốc một sản phẩm mang tính Đại Hán được kế thừa nguyên vẹn từ thế hệ này sang thế hệ khác và phát triển đến mức ngang ngạnh nhất cùng với Nhà nước Trung Hoa hiện đại

I. Thủ đoạn bành trướng cứng (bằng lực lượng vũ trang) của Nhà nước Trung Hoa thì Việt Nam cảm thấy rõ hơn ai hết. Năm 1974, họ dùng lực lượng mạnh hơn đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.  Năm 1979 họ đem nửa triệu quân xâm lược các tỉnh biên giới Việt Nam, tuy bị quân dân ta phản kích phải rút lui nhưng nhiều điểm cao sát bên kia thì vẫn nằm lỳ và giở chiến thuật lấn đất, đắp bờ kè trên sông, nhổ cột mốc thừa cơ cắm dịch sâu vào đất ta để tranh từng tấc sông ngọn núi của ta, khiến cuộc đàm phán về đường biên giới giữa hai nước biến thành một cuộc đấu tranh giai dẳng kéo dài – có thể nói là dài nhất trong lịch sử mọi cuộc thương thuyết biên giới ở Việt Nam từ trước đến nay – mà sự lỳ lợm ranh ma của đối phương trong việc hoạch định đường biên giới trên thực địa khiến các đoàn công tác của chúng ta nhiều lúc phải đối phó hết sức vất vả (xem Wikipedia: Vấn đề lãnh thổ biên giới Việt Nam – Trung Quốc). Năm 1988 họ chiếm một số bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa, dùng chiến hạm đánh đắm tàu và giết hại 74 chiến sỹ Việt Nam ra tiếp tế cho quân đồn trú của Việt Nam giữ quần đảo Trường Sa của mình. Họ lại tự ý vẽ một cái “lưỡi bò” xâm phạm hải phận quốc tế và bao chiếm gần hết biển Đông. Như thế mà mồm họ cứ nói rất giẻo là Trung Quốc muốn bắt tay với các nước để xây dựng một thế giới hài hòa, làm sao mà ai nghe được.

Nhắc lại một lần nữa về quần đảo Hoàng Sa. Từ đời vua Minh Mạng thứ 15, đã có sắc chỉ ban cho Đội trưởng Hải đội quân Hoàng Sa, phái Hải đội ra Hoàng Sa tìm kiếm hải sản, coi giữ các đảo và cắm bia khẳng định chủ quyền của nước Đại Nam (Việt Nam ngày nay). Tại đảo Lý Sơn thuộc Quảng Ngãi hiện còn miếu Âm Linh, nơi đó dân chúng và Triều đình tế sống các thành viên Hải đội Hoàng Sa trước khi xuất phát. Thời Pháp thuộc thì Hoàng Sa do một phân đội quân Pháp đóng giữ. Thời Việt Nam Cộng hòa thì Hoàng Sa thuộc quyền cai quản của một phân đội quân  VNCH. Thử hỏi có bóng dáng một người Trung Quốc nào trên bãi “cát vàng” này trong suốt những thời kỳ dài như vậy?

Cho dầu Trung Quốc có lục hết mọi kho thư tịch cũng không tìm ra được cứ liệu cổ xưa nào ghi danh Hoàng Sa thuộc lãnh thổ của họ. Ngay cả tấm bản đồ mà tướng Đặng Chung, Tổng binh trấn thủ Quỳnh Nhai (đảo Hải Nam) vẽ cũng ghi Hoàng Sa là thuộc An Nam (Việt Nam). Bí quá, gần đây họ lại bày trò “khảo cổ” khai quật Hoàng Sa “tìm thấy tự liệu văn vật Trung Quốc” hòng chứng minh cái gọi là chủ quyền. Nhưng tư liệu khảo cổ đâu có thể là tiêu chí để xác định chủ quyền quốc gia của bất cứ nước nào. Chưa nói là những “tư liệu văn vật” mà họ rêu rao, có ai chứng minh được là thật hay giả.

Sự thật rành rành là vậy mà họ luôn luôn trơ tráo lu loa rằng Tây Sa (Hoàng Sa), Nam Sa (Trường Sa) và Nam Hải (biển Đông) thuộc chủ quyền của TQ “không thể tranh cãi”! Báo chí của Trung Quốc còn nói bừa rằng năm 1974 họ “phản kích” “giành lại” Tây Sa (Hoàng Sa), “đẩy lui” Việt Nam, Malaysia, Philippin “xâm chiếm”, “phá hoại” Nam Sa (Trường Sa) (?!). Rõ là giọng lưỡi kẻ mạnh “vừa ăn cướp vừa la làng”!!

Tham vọng bành trướng cứng của TQ còn lộ rõ trên tạp chí Hoàn cầu thời báo ngày 18/03/2009 và trên “Đài Phượng Hoàng” của Trung Quốc ngày 09/12/2009, qua các bài báo của các tác giả Đới Hy, Mã đinh Thịnh, Tống hiếu Quân. Trích một đoạn sau đây: “Quân đội của chúng ta cần thiết lập căn cứ quy mô lớn tại Nam Sa (Trường Sa) để bảo vệ việc phát triển nguồn tài nguyên tại Nam Hải (biển Đông), thiết lập căn cứ quân sự trên quần đảo Nam Sa với các cơ sở dành cho máy bay trực thăng và các loại hình tác chiến khác… Tây sa (Hoàng Sa) có sân bay, máy bay vận tải, chiến đấu, tiếp dầu, có thể hạ, cất cánh tại đây, hệ thống ra-đa tiên tiến, là một căn cứ quân sự lớn, cộng thêm khi Trung Quốc có hàng không mẫu hạm thì toàn bộ khu vực Nam Hải (biển Đông) sẽ nằm trong sự khống chế của Hải quân và không Quân Trung Quốc. Như vậy có thể nhìn thấy tương lại Trung Quốc có thể thu hồi toàn bộ các đảo ở Nam hải rồi”.

Dã tâm đến thế mà những người nắm quyền ở Trung Quốc vẫn luôn mồm nói “hữu nghị” ngọt xớt, nhất là đối với Việt Nam để phỉnh phơ những người nhẹ dạ. Ai trong số 85 triệu dân chúng và quan chức nước ta có thể mắc vào “mồi nhử” này được nhỉ?

II. Song song với bành trướng cứng, dựa vào khối dự trữ ngoại tệ rất lớn, những người cầm quyền Trung Quốc hiện đương triển khai thủ đoạn “bành trướng mềm” (bằng đô la). Họ tung tiền ra mua (hoặc thuê dài hạn 50 năm) đất đai, hầm mỏ, núi rừng của các nước nghèo ở Châu Phi, châu Á. Họ đưa người của họ đến khai thác trồng trọt, khai phá, làm nhà, đem vợ con đến hoặc lấy vợ người bản địa, 50 năm sinh con đẻ cháu sẽ thành những làng Trung Hoathị trấn Trung Hoa là lãnh địa của họ trong lòng nước sở tại, vô hình trung quốc gia hữu quan mất đứt một phần lãnh thổ. Khu kinh tế đặc biệt Bò Tèn thuộc tỉnh Luông Nậm Thà của Lào chỉ mấy năm lại đây có casino, khách sạn, nhà nghỉ, các cửa hàng… phần lớn là của người TQ, một số ít người Lào chỉ làm các việc như vệ sinh, dọn dẹp, khuân vác… Với 97% dân số là người TQ thì tự nhiên huyện Bò Tèn trở thành một thành phố nhỏ của Trung Quốc, còn cựa vào đâu được nữa.

Họ viện trợ không hoàn lại cho nước nghèo để được hàm ơn, từ đó dễ xâm nhập và chi phối. Họ còn nham hiểm đến mức “mua” cả người, là những người có chức quyền nào đó, hoặc có vai vế để dễ đàng hoạt động, bằng cách tặng, biếu, đãi đằng, phỉnh nịnh tâng bốc, nếu mua được những người đứng đầu quốc gia – cái đích ngắm lớn nhất của họ – thì họ tha hồ tự tung tự tác.

Ở Việt Nam họ đã vào được Tây Nguyên, vị trí chiến lược xung yếu số một của nước ta để khai thác bauxite. Gần đây họ lại cùng Hồng Kông, Đài Loan mua (hoặc thuê dài hạn 50 năm) 264 ngàn hecta rừng trong đó có cả một phần rừng đầu nguồn, của các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Dương, nói là để trồng nguyên liệu. Chưa biết họ trồng nguyên liệu gì, có trồng hay không, nhưng đã mua được thì họ tự do chặt phá (trong khi ta phát động trồng rừng). Hàng mấy trăm ngàn hecta rừng  nhất là rừng đầu nguồn mà bị chặt phá thì đến mùa mưa, lũ lụt vô cùng lớn chắc chắn sẽ gây tai họa khủng khiếp cho dân, phá hoại đường sá, cầu cống, mùa màng. Mùa khô,  nước các sông sẽ cạn kiệt, hoa màu thiếu nước tưới, các công trình thủy điện thiếu nước khó hoạt động. Mặt khác cần phải nghĩ tới việc họ sẽ có thể khai thác tài nguyên khoáng sản quý dưới lòng đất mang về nước họ. Nhưng còn quan trọng hơn nữa là trong các khu rừng rộng lớn ấy sẽ chứa đựng bao nhiêu người Trung Quốc sang khai thác rừng và làm gì nữa, có vũ trang không, ai mà biết được. Trách nhiệm thuộc về ai trong mối hiểm họa vô cùng đáng sợ này? Chưa thấy những người cầm cân nẩy mực có câu trả lời.

Đây không chỉ là hành động bành trướng mà là sự phá hoại kinh tế, phá hoại môi trường, phá hoại đời sống của nhân dân và phá hoại an ninh đất nước  một cách gớm ghê, thâm hiểm.

Ở đồng bằng và ven biển nước ta, Trung Quốc sẵn sàng bỏ nhiều tiền ra cạnh tranh với các nước, đầu tư xây dựng công trình, xí nghiệp và một khi trúng thầu xây dựng nhiều công trình (trên thực tế họ đã trúng thầu khắp từ Bắc, Trung, Nam, nhưng hình như chưa một cơ quan có trách nhiệm nào thống kê xem con số là bao nhiêu), họ đưa ồ ạt lao động của họ vào, cộng với vô số người Trung Quốc vào theo đường du lịch. Thế là từ trên rừng đến đồng bằng, ven biển có hàng vạn người Trung Quốc tự do cư trú, đi lại không kiểm soát được, tạo thành đạo quân thứ 5 của những người cầm quyền Trung Quốc.  Mối nguy tiềm ẩn ra sao tưởng không cần phân tích cũng đã rõ!

Trước những hành động của “Ông láng giềng hữu nghị” trên biển Đông cũng như trên đất liền Việt Nam,  hàng triệu người Việt Nam yêu nước đang rất bức xúc và sôi gan. Chúng ta phải làm gì đây?

Ngày 25-2-2010

NTV

Số 23, ngõ 5, Hoàng Tích Trí, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội

Nguồn : HT Mạng Bauxite Việt Nam biên tập

Ngụy Kính Sinh: Trung Quốc và Việt Nam, những thế lực kinh tế khổng lồ bên bờ vực của sự thay đổi hay sụp đổ

Asia News: Một nhà bất đồng chính kiến vĩ đại của Trung Quốc đã so sánh hai con cọp của Sự Phát triển Châu Á và cảnh báo: phe đối lập trong nước đang gia tăng, và ngày càng quyết tâm. Ngay cả Tây phương còn thất vọng: chính sách nhân nhượng của họ với những vi phạm về nhân quyền, đã không dẫn đến bất cứ điều gì, thậm chí chẳng cả những lợi ích lớn hơn về kinh tế.

Los Angeles (AsiaNews) – Ngụy Kính Sinh, cha đẻ “của nền dân chủ” tại Trung Quốc, đã tấn công mạnh mẽ những ai nghĩ rằng chúng ta có thể đạt được sự phát triển kinh tế mà không có nhân quyền. Và, trong một bài phát biểu tại một hội nghị chuyên đề về nhân quyền và sự phát triển dân chủ ở Trung Quốc và Việt Nam, đã vạch ra một lằn song song thú vị giữa hai nước. Dưới ách thống trị của một chế độ độc đảng, cả hai (nước) đều thiên hẳn về hướng phát triển, nhưng sự thiếu vắng của những tiếng nói mâu thuẫn đã dẫn đưa họ đến một cuộc cách mạng xã hội không thể lay chuyển được. Cùng lúc đó, thế giới tư bản, nơi đang cố gắng thu hút cả hai (nước) trong dây chuyền sản xuất, đã nhắm mắt lại trước những vi phạm nhân quyền, giờ lại thấy chính mình vướng vào cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay. Dưới đây là nguyên bản của sự can thiệp đã được đưa ra tại Los Angeles vào tuần trước.

Để tìm hiểu về tương lai dân chủ của Trung Quốc và Việt Nam, chúng ta cần phải thực hiện cuộc phân tích trên cả hai nước, cũng như hiểu được môi trường quốc tế của cả hai. Sau đó chúng ta mới có thể có thể tìm hiểu cả hai điều kiện thuận lợi và khó khăn trước đã, rồi sau đó mới định hướng cho hành động của chúng ta.

Các đặc tính xã hội hiện nay cho cả Việt Nam và Trung Quốc là mặc dù cả nước đã chuyển biến sang những nước tư bản độc quyền quan liêu, họ vẫn còn khác biệt phần nào so với Nga và Đông Âu. Sự khác biệt lớn nhất là họ vẫn còn bị trị bởi chế độ độc tài độc đảng là Đảng Cộng sản. Nếu không có sự cạnh tranh trong một hệ thống đa đảng, cả hai nước đều thiếu vắng một môi trường thoải mái hơn cho ngôn luận và các ấn phẩm mà cả Nga và Đông Âu có. Ở Việt Nam và Trung Quốc, rất khó khăn cho phe đối lập để tồn tại bên trong nước, và phe đối lập ở nước ngoài càng gặp nhiều khó khăn nhiều hơn nữa trong việc tham gia vào chính trường trong nước. Do đó, nó tạo một tình trạng khó khăn lớn lao cho chúng ta.

Các cơ quan đặc biệt của Đảng Cộng sản đã trở nên rất hiệu quả. Với kế hoạch cắt rời (người) trong (nước) với bên ngoài, họ cài cấy người của họ, làm chệch hướng đi của chúng ta, gieo rắc sự chia rẽ, ngay cả việc dẫn đưa luôn phe đối lập vào bẫy của họ. Hành động này khiến cho một biến chuyển hay cuộc cách mạng được điều hành bởi phe đối lập đoàn kết có tổ chức chặt chẽ và có kế hoạch tỉ mỉ trở nên rất khó khăn. Ở giai đoạn hiện nay, hình thức chính của phe đối lập là những người dân với hành động tự phát chống lại bạo quyền và sự bóc lột cực kỳ về kinh tế. Các phương tiện truyền thông công cộng là những công cụ chính để huy động người dân. Những tổ chức bí mật truyền thống chỉ có thể hoạt động trong quy mô nhỏ. Việc huy động toàn thể người dân chỉ có thể phụ thuộc vào các công cụ truyền thông đại chúng. Đây là lý do tại sao chế độ Cộng sản Trung Quốc quan tâm rất lớn vào việc ngăn chặn các thông tin trên cả báo chí lẫn Internet.

Mặt khác, do thiếu các quyền cơ bản của con người, việc bóc lột, đàn áp bởi các nỗ lực kết hợp của cán bộ nhà nước và doanh nghiệp càng trở nên tàn tệ hơn bao giờ hết, vì thế càng dẫn đến việc chống đối mạnh mẽ hơn nữa. Vì vậy,những lực lượng chuyển biến của các nước như Trung Quốc, Việt Nam và Bắc Triều Tiên chủ yếu phát xuất từ thành phần trung lưu hoặc thấp hơn. Những phương thức chuyển biến không chỉ giới hạn ở hình thức ôn hòa. Hình thức đối lập bạo động thường trở thành lực lượng chính trong việc hối thúc xã hội phải thay đổi. Ngoài ra do sự liên kết chặt chẽ của cán bộ nhà nước và các doanh nghiệp, nhà cầm quyền đã đánh mất vị thế định đoạt của mình trên các tranh chấp kinh doanh. Những tranh chấp nội bộ trong nội bộ nhà cầm quyền đã trở nên hung bạo hơn nhiều hơn tại bất kỳ thời điểm và hoàn cảnh nào khác. Sự xuất hiện của bọn xã hội đen và dân quân tội phạm đã trở thành thông lệ mới trong việc hỗ trợ cuộc đấu tranh chính trị càng làm cho xã hội thiếu ổn định và thậm chí còn trở nên phức tạp hơn.

Trong một vài thập kỷ qua, môi trường quốc tế đã rất bất lợi cho các lực lượng đối lập của các nước như Trung Quốc và Việt Nam. Các “Mô hìnhTrung Quốc ” do Đặng Tiểu Bình phát minh đã có thể mua đứt các nhà tư bản Tây phương trong cách chia sẻ lao động rẻ tiền, do đó đã gián tiếp kiểm soát chính trị và các viện nghiên cứu của Tây phương. Họ đã có thể ép các xã hội dòng chính của Tây phương phải quy hàng cho lợi ích của Đảng Cộng sản và bỏ rơi các hệ thống giá trị của họ. Điều này đã dẫn đến việc Tây phương tiếp tục truyền máu kinh tế của mình cho các nước cộng sản và áp dụng chính sách khoan nhượng và mềm mỏng trước những nhà tư bản đỏ quan liêu của đảng CS.

Trong suốt 16 năm tại chức của Tổng thống Mỹ Bill Clinton và George W. Bush, chính sách nhân nhượng của họ đã đạt đến cao điểm của nó. Mối quan hệ giữa các nền dân chủ Tây phương và các chế độ độc tài châu Á đã chuyển từ đối đầu, sang khoan nhượng và hợp tác. Các lực lượng đối lập ở nước ngoài của Trung Quốc và Việt Nam trở thành cái gai trong mắt của các chính trị gia của các nước dân chủ. Sử dụng từ ngữ của một học giả người Mỹ thiên tả nổi tiếng: “những nhà hoạt động dân chủ chống cộng sản không đáp ứng các dòng tư tưởng chính của Mỹ”.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình này đang thay đổi. Mặc dù chính sách khoan nhượng vẫn chiếm chủ đạo, nền kinh tế Tây phương đang trên đà suy thoái bởi việc truyền máu của mình cho các nước cộng sản trong suốt hơn một thập kỷ. Cái được gọi là lý thuyết “nền kinh tế thị trường tự do” đang thua trận trước nền kinh tế thị trường không miễn phí. Trong khi những nhà kinh doanh của cả hai phía Tây và Đông thu về mức lợi nhuận siêu phàm, người ăn lương giờ hay lương năm lại chẳng hưởng được lợi ích gì của sự phát triển kinh tế. Thay vì mở rộng, thị trường giảm mạnh, đó là nguyên nhân gốc rễ của sự suy thoái kinh tế toàn cầu. Vì vậy, các nước Tây phương bắt đầu nhận ra sai lầm lịch sử này và tự nhiên là sẽ có biện pháp sửa chữa mà thôi. Họ phải từ bỏ chính sách khoan nhượng của họ với chính quyền Cộng sản, và khởi động lại một cuộc đối đầu và cạnh tranh mới. Họ nên bắt đầu cuộc đối đầu của họ bằng việc bảo vệ thị trường trước đã.

Sự thay đổi này là điều kiện bên ngoài, điều có thể ép buộc hệ thống quan liêu tư bản mới của Đảng Cộng sản phải cải cách, hoặc sẽ bị sụp đổ. Thành phần đối lập ở nước ngoài có nhiệm vụ chính ngoài việc liên tục sử dụng các phương tiện truyền thông để tích cực cổ động cho nền dân chủ và tự do. Nhiệm vụ mới này, trong khi sự hợp tác với một chính sách bảo vệ thị trường của các nước dân chủ, sẽ chống lại chủ nghĩa dân tộc được huy động bởi Đảng Cộng sản một cách tự nhiên. Bởi vay mượn sức mạnh của quốc tế, chúng ta có thể thúc đẩy công cuộc cải cách của hệ thống tái phân phối, hay cuộc cách mạng chính trị tại mỗi quốc gia của chúng ta. Trận chiến mậu dịch này sẽ không có lợi cho hệ thống tư bản quan liêu; nhưng sẽ chỉ có lợi cho những người lao động ăn lương giờ và lương năm, hay những nguồn vốn tư nhân của các nước, đó là biện pháp tốt nhất để đẩy mạnh cho cuộc cách mạng dân chủ và để tránh các cuộc nổi dậy bị rối loạn.

Sau cùng, để tôi nói rõ điều này, dưới một môi trường không có các quyền tự do ngôn luận và truyền thông cơ bản, nhưng với một hệ thống kinh tế lớn mạnh của chủ nghĩa tư bản quan liêu, những cái gọi là “cuộc cách mạng sắc màu của hòa bình, hợp lý và phi bạo lực” có thể chỉ là một mưu mẹo của gian dối; với những người tin vào nó nhất thì cũng chỉ là một cơn mộng tưởng không thể nhận ra được.

Trung Quốc của Mao 60 tuổi

Chris Patten / Project Syndicate

Từ  LONDON – Mọi quốc gia đều được hình thành bằng lịch sử của mình, thế nhưng cũng có những quốc gia lại bịa đặt và viết lại lịch sử của họ.

Câu chuyện về việc bằng cách nào mà chúng ta trở thành những con người như hiện nay cần phải xét đến ý thức của chúng ta về tính thống nhất trong bộ lạc và tài nghệ có được. Những thành tựu và ưu điểm của chúng ta được phóng đại lên; những tên tội đồ trong chúng ta đã lộ diện; những thất bại của chúng ta đã bị che đậy. Tất cả những điều này làm cho việc nghiên cứu lịch sử trở nên rối loạn mang tính tiềm tàng, song lại có giá trị to lớn. Các sử gia đáng tin cậy khuyến khích chúng ta hãy trung thực với chính mình. Họ triệt hạ những thói tự dối mình trong chúng ta.

Đây là một sự thật đặc biệt về những người anh hùng không hoàn thiện của chúng ta, khi ngày nay chúng ta hiểu rõ về cách đối xử của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với Mao Trạch Đông. Tháng Mười này sáu mươi năm trước, Mao đã đứng trên diễn đàn tại Thiên An Môn, trước Cổng Hòa bình Vĩnh viễn ở Bắc Kinh, và đã tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân.

Thời khắc đó đã đánh dấu sự kết thúc những năm chiến tranh và gian khổ khủng khiếp; cuộc cách mạng đã giành được thắng lợi bằng máu, sự hy sinh, chủ nghĩa anh hùng, những sai lầm của kẻ thù, và sự trợ giúp lôi kéo của Stalin, với mục đích là một người bạn.

aaPhóng ảnh bài viết trên Project Syndicate

Những thập niên của chiến tranh kinh hoàng, những tên đế quốc tham lam, và những tên xâm lược Nhật đã qua rồi; Trung Quốc có thể đứng dậy – thế nhưng nhiều nỗi khốn khổ vẫn còn ở phía trước khi chính thể chuyên chế của Mao đàn áp đồng bào của mình.

Những phán xét về Mao khác biệt nhau khủng khiếp. Đối với những người Cộng sản kiên định lập trường thì ông ta [Mao] là một vị anh hùng trên cả ba phương diện – lịch sử, ái quốc, và tầm cỡ thế giới. Đối với những nhà bất đồng chính kiến can đảm và có sức lôi cuốn quần chúng như Wei Jingsheng, thì Mao “gần như là tổng hòa của toàn bộ bản chất đất nước Trung Hoa nằm trong một quốc gia bạo lực, ăn ở hai lòng và nghèo khó.”

Nhận định chính thức của Đảng Cộng sản, chắc chắn là sản phẩm của những cuộc tranh cãi dữ dội về hệ tư tưởng, cho rằng ông ta là một nhà Mac-xít và cách mạng vĩ đại, từng có “những sai lầm lớn” trong giai đoạn Cách mạng Văn hóa, với nhiều ảnh hưởng lớn do những đóng góp của ông đối với đất nước Trung Quốc. “Những công lao của ông,” đảng này biện luận, “là chủ yếu và những sai sót là thứ yếu.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không tha thứ cho bất cứ thái độ nghi ngờ nào đối với sự đánh giá này. Sự thiết lập uy quyền của Mao trên khắp đất nước Trung Hoa, lòng tự hào ái quốc được ông ta truyền vào trong một xứ sở từng bị chia cắt và làm nhục khủng khiếp bởi các thế lực trong và ngoài nước trong một thế kỷ rưỡi, và truyền thuyết lãng mạn của ông như là một nhà lãnh đạo cách mạng toàn cầu – tất cả góp phần vào tính hợp pháp chính trị và đạo lý cho những gì mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc tìm kiếm. Điều mà họ không thể giành được thông qua các cuộc bầu cử dân chủ thì họ lại kiếm được thông qua lịch sử cách mạng và những thành tựu kinh tế của hôm nay.

Thế nhưng bộ mặt đen tối của Mao không thể xóa đi được hoàn toàn. Có quá nhiều người còn nhớ tới những gì đã xảy ra. Nó là bộ phận sâu kín trong những câu chuyện gia đình họ.

Có một cuộc Đại Nhảy vọt, dẫn tới trận đói ghê gớm và có thể đã có tới 38 triệu người chết. Tiếp đến là chứng loạn trí của cuộc Cách mạng Văn hóa, khi hàng triệu người đã chịu đau khổ khủng khiếp, nhiều người đã chết, và nhiều người hơn đã bị đối xử tàn tệ khi Mao mưu toan triệt hạ những người đã từng cứu đất nước Trung Hoa khỏi những trò điên rồ của ông ta trước đó. Cuốn tiểu sử nổi tiếng về Mao của Jung Chang, được xuất bản năm 2005, thuật lại những sự kiện kinh khủng đó dưới những chi tiết ảm đạm làm cho những kẻ tuyên truyền cho chủ nghĩa Cộng sản phải hoảng sợ – và một số nhà Hán học hàn lâm đã phê phán rằng những thành tích của Mao được công nhận quá ít trong đó.

Chắc chắn Mao là một nhân vật thú vị hơn nhiều kẻ bạo chúa – một nhà thơ, một trí thức, một sinh viên khoa lịch sử cũng như một kẻ tán gái hàng loạt, người mà theo như bác sĩ riêng của ông ta, ông Li Zhisui, thì thích xuống nước để bơi lội chứ không phải để tắm. Tôi không biết nhiều về chân dung quyến rũ “không che giấu thói xấu” của bất cứ nhà lãnh đạo chính trị nào hơn là cuốn sách của ông Li, cuốn The Private Life of Chairman Mao (Cuộc sống Riêng tư của Lãnh tụ Mao).

Tôi nhớ là đã được kể một câu chuyện về Trung Quốc, nó đem đến niềm tin về nhận định khoan dung của ban lãnh đạo Cộng sản đối với Mao. Mẹ của một nhà báo Trung Quốc (hiện đang sống ở nước ngoài) đã từng là một trong những người trở về quê hương bà sau năm 1949 cùng chồng và gia đình từ một cuộc sống tiện nghi tại một trường đại học của Mỹ. Họ đã coi việc trở về của mình như là bổn phận yêu nước.

Gia đình này đã phải hy sinh đủ thứ. Họ bị xỉ vả hết đợt này tới đợt khác trong những chiến dịch hung bạo của Mao chống lại “Những kẻ Hữu khuynh”, bắt đầu bằng việc loại bỏ những người hay phê bình sau Hoạt động Trăm hoa Đua nở năm 1956. Gia đình này đã phải sống trong cảnh cơ hàn. Người cha đã chết do bị ngược đãi trong cuộc Cách mạng Văn hóa.

Nhưng người mẹ này chưa bao giờ kêu ca. Bà đã tin là những hy sinh của gia đình bà là thích đáng cho tự do và phát triển của Trung Quốc. Đến cuối cuộc đời bà, thì tình hình đã thay đổi. Bà đã thấy bắt đầu những năm đầu 1990 sự đi lên về kinh tế của Trung Quốc – những năm đầu của thời kỳ tăng trưởng ngoạn mục. Bà đã chứng kiến sự trở lại của thói hám danh lợi và tham nhũng mà bà tin là đã hủy hoại Quốc dân Đảng trong những năm 1930 và 1940. Tại sao, bà tự hỏi mình, gia đình bà đã phải chịu đựng quá nhiều đau khổ nếu như chỉ vì để chuẩn bị cho con đường dẫn đến tình trạng đó?

Tuy nhiên, thời kỳ kinh tế phục hưng của Trung Quốc – Những người bị ảnh hưởng đã bị quấy rầy bởi người phụ nữ yêu nước này – thời kỳ đã để lại những sự kiện đáng nhớ nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Kinh tế đã đổi chiều, bắt đầu kể từ khi dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình, người vẫn còn sống sót trong chiến dịch thanh trừng của Mao và đã đi tiếp những bước đi của Mao để trở thành người sáng tạo trong việc đưa Trung Quốc thành một cường quốc trên thế giới. Hàng trăm triệu người dân Trung Quốc đã thoát khỏi nghèo đói chính là nhờ vào những cải cách của Đặng [Tiểu Bình] thời đó và họ đã xem ông ta [Đặng] như là một anh hùng, vĩ đại hơn cả Mao.

Nhưng những thất bại khủng khiếp của Mao trong những năm tháng nắm giữ quyền lực tuyệt đối cũng chỉ là lẽ thường và tình đoàn kết cũng phải đi đôi với những thử thách cam go.

Chủ nghĩa Mao là sự pha trộn giữa kỳ dị và độc nhất, giữa giai đoạn chiến tranh và thời kỳ xã hội chủ nghĩa. Tất cả chỉ được đề ra bởi một người, người được cho là những cá nhân, hay ít ra là chính ông Mao, người đã định hình lịch sử chứ không phải được lập bởi trào lưu tiến hóa.

Tôn giáo này [của Mao] rõ ràng là đã không tồn tại bởi người sáng lập ra nó. Chủ nghĩa thực dụng với bộ mặt của chủ nghĩa Lê-Nin chính là trật tự của ngày nay. Sự hưng thịnh về việc ngày càng trở nên giàu có đã chôn vùi lòng yêu nước và sự hy sinh quên mình. Đặng [Tiểu Bình] đã thành công.

Chuyện gì sẽ xảy ra đây? Vì lợi ích của mọi người, tôi hy vọng Trung Quốc sẽ không đi sai đường trong việc phát triển kinh tế, mặc dù sẽ có lắm ngạc nhiên nếu như không có sự thử thách trong hệ thống chính trị giữa chính sách cứng rắn và những nhức nhối đi kèm.

Chris Patten, Thống đốc cuối cùng của Anh ở Hồng Kông, cựu Uỷ viên Ủy ban Đối ngoại EU và là Hiệu trưởng Danh dự trường ĐH Oxford.

Nguồn : Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2009

————————————————————-

Mao’s China at 60

Chris Patten

LONDON – Every country is shaped by its history, but countries fabricate and rewrite their histories, too. The story of how we became who we are needs to accommodate our sense of tribal solidarity and accomplishment. Our triumphs and virtues are exaggerated; our villains externalized; our failings covered up. All this makes the study of history potentially insurrectionary, but hugely valuable. Good historians encourage us to be honest about ourselves. They destroy our self-delusions.

This is especially true of our flawed heroes, as we see today with the Chinese Communist Party’s treatment of Mao Zedong. Sixty years ago this October, Mao stood on the rostrum of Tiananmen, the Gate of Heavenly Peace in Beijing, and declared the founding of the People’s Republic. That moment marked the end of years of war and terrible hardship; the revolution had been won through blood, sacrifice, heroism, the mistakes of enemies, and the manipulative assistance of Stalin, who purported to be a friend. The decades of rapacious war lords, greedy imperialists, and Japanese invaders were over; China could stand up – though much misery still lay ahead as Mao’s tyranny put down its roots.

Verdicts on Mao differ wildly. For hard-line Communists, he was a hero three times over – historical, patriotic, and world-class. For the brave and charismatic dissident Wei Jingsheng, Mao “cast virtually the whole of China into a state of violence, duplicity, and poverty.”

The Communist Party’s official verdict, undoubtedly the product of fierce ideological disputes, is that he was a great Marxist and revolutionary, whose “gross mistakes” during the Cultural Revolution were outweighed by his contribution to China. “His merits,” it argues, “are primary and his errors secondary.”

China’s Communist Party will not tolerate any questioning of this assessment. Mao’s establishment of authority over China, his injection of patriotic pride into a land that had been appallingly sundered and humiliated by external and internal forces for a century and a half, and his romantic legend as a global revolutionary leader – all contribute to the moral and political legitimacy for which China’s leaders search. What they cannot gain through democratic elections they acquire through the history of the revolution and today’s economic triumphs.

But the dark side of Mao cannot be totally expunged. Too many people remember what happened. It is an intimate part of their family stories.

There was the Great Leap Forward, which led to mass starvation and perhaps as many as 38 million deaths. Then the madness of the Cultural Revolution, when millions suffered terribly, many died, and many more behaved disgracefully as Mao sought to destroy those who had rescued China from his earlier follies. Jung Chang’s famous biography of Mao, published in 2005, recounts those awful events in the sort of bleak detail that makes Communist propagandists nervous – and some academic Sinologists critical that Mao’s achievements go too little recognized.

Mao is certainly a more interesting figure than were many tyrants – a poet, an intellectual, a student of history as well as a serial philanderer, who, according to his doctor, Li Zhisui, liked to swim in water, not bathe in it. I know of no better, more fascinating “warts and all” portrait of any political leader than Li’s book, The Private Life of Chairman Mao .

I remember being told a story about China that gives credence to the Communist leadership’s generous verdict on Mao. The mother of a Chinese journalist (now living outside the country) had been one of those who returned after 1949 to her homeland with her husband and family from a comfortable life at an American university. They regarded returning as their patriotic duty.

The family sacrificed everything. They were hit by round after round of Mao’s tyrannical campaigns against “Rightists,” beginning with the silencing of critics after the Hundred Flowers Movement in 1956. The family lived in penury. The father died from ill-treatment during the Cultural Revolution.

But the mother never complained. She believed that her family’s sacrifices were justified by the liberation and rise of China. Towards the end of her life, this mood changed. She saw in the 1990’s the beginning of China’s economic ascent – the early years of spectacular growth. She witnessed the return of the greed and corruption that she believed had destroyed the Kuomintang in the 1930’s and 1940’s. Why, she asked herself, had her family suffered so much if it was only to prepare the way for this?

Yet it is China’s economic renaissance – some of whose effects so disturbed this patriotic old woman – which has been the most remarkable event in recent world history. The economic turnaround began under the leadership of Deng Xiaoping, who had survived Mao’s purges to follow in his footsteps and become the architect of China’s rise as a world power. The hundreds of millions of Chinese who have been lifted out of poverty as a result of Deng’s reforms will in time regard him as a greater hero than Mao.

But, whatever Mao’s terrible failings, during his years of absolute power there was a sense of common purpose and solidarity that went with shared hardship. Maoism was a curious and unique mixture of class warfare and socialist leveling, all enunciated by a man who believed that individuals – or at least Mao himself – could shape history rather than be formed by its tides and currents.

This creed has clearly not survived its creator. Pragmatism with a Leninist face is the order of the day. The glories of getting rich have overwhelmed the deprivations of patriotic self-sacrifice. Mao made China proud. Deng made it prosperous.

What happens next? For all our sakes, I hope that the future does not derail China’s economic progress, though it will be a surprise if it does not challenge its arthritic and adamantine political system.

Chris Patten, the last British Governor of Hong Kong and a former EU Commissioner for External Affairs, is Chancellor of the University of Oxford.

“KHAI THÁC BAUXITE” : Ý ĐỒ KHỐNG CHẾ 3 NƯỚC ĐÔNG DƯƠNG CỦA TRUNG QUỐC

Bản đồ vùng khai thác bauxite do TQ đầu tư tại Lào và Việt Nam cho thấy một khu “trái độn” rộng lớn nơi yết hầu “3 biên giới” và Tây Nguyên Việt Nam. Nếu “căn cứ địa” giải phóng quân TQ này hình thành thì việc khống chế 3 nước Đông Dương chỉ là việc trong lòng bàn tay của Bắc Kinh.

Ảnh : GoogleMap, minh họa : Bauxite -Việt Nam

Bản tin trên tờ Thời báo Vientiane (Lào) hôm 12 tháng 5/2009 cho hay công ty Trung Quốc đã chiếm phần lớn gói thầu để thăm dò, quy hoạch vùng khai thác bauxite ở miền nam tỉnh Champassak và tỉnh Attapeu của Lào, và tiến tới xây dựng nhà máy tinh luyện alumina ở Attapeu. Hợp đồng đã được ký kết vào 09/2008 và còn chờ Quốc Hội phê chuẩn.

Attapeu là một tỉnh của Lào nằm trong khu vực ‘ngả ba biên giới’, tiếp giáp với tỉnh Kon Tum của Việt Nam và Ranatakiri của Cam-pu-chia. Ba tỉnh này đều tiếp giáp với nhau nên gọi là ‘ngả ba biên giới’. Từ trung tâm thị xã Kon Tum đến trung tâm tỉnh Attapeu chỉ cách nhau có 180km.

Đã có thể nhìn thấy thêm một nguy cơ hiển hiện, hai mặt giáp công vào vùng Tây Nguyên yếu huyệt. (Nguồn : Bauxite Việt Nam).

Dưới đây là bản dịch và nguyên văn bản tin trên:

Chủ mỏ bô-xít xây dựng nhà máy chế xuất

Ekaphone Phouthonesy

Thời báo Viên-chăn 12/05/2009

Theo một quan chức cấp tỉnh, một công ty liên doanh đang hoạch định đầu tư 4 tỷ đô la Mỹ để triển khai một mỏ bauxite ở phía Nam hai tỉnh Chăm-pá-sắc (Champassak) và A-tô-pư (Attapeu), vừa hoàn thành việc khảo sát vị trí dự kiến xây dựng một nhà máy luyện alumina.

Hôm qua, Phó Giám đốc Sở Năng lượng và Hầm mỏ tỉnh A-tô-pư, ông Vithanha Phommachanh, nói Tập đoàn Hữu hạn Nhôm Trung Quốc – Lào đã báo cáo chính quyền địa phương biết công ty đã xác định một địa điểm thích hợp để xây dựng nhà máy.

Công ty cũng đã hoàn thành khảo sát việc xây dựng đường 18A, dài 116 km, để chuyên chở quặng bauxite từ huyện Pathoumphon thuộc tỉnh Chăm-pá-sắc  đến nhà máy luyện ở huyện Sanamxay, tỉnh A-tô-pư.

Ông nói với tờ Thời báo Viên-chăn: “Từ khi được chính phủ [Lào] cấp phép, công ty đã hoàn thành hai công việc chính vào cuối năm 2008, là khảo sát và thiết kế nhà máy luyện alumina.”

Theo hợp đồng giữa Tập đoàn Hữu hạn Nhôm Trung Quốc – Lào với chính phủ, đã ký vào tháng 9 năm 2008, công ty phải xác định vùng mỏ bauxite, tiến hành khảo sát việc xây dựng một con đường để chuyên chở quặng, và xác định địa điểm để thiết kế và xây dựng nhà máy luyện alumina trong vòng hai năm.

Khảo sát là một trong những công việc quan trọng nhất để triển khai mỏ bauxite, vì đó là là cơ sở để chính phủ quyết định có phê chuẩn dự án đầu tư lớn nhất trên những vùng đất màu mỡ của cao nguyên Boloven hay không.

Theo luật đầu tư của Lào, dự án có mức đầu tư hơn 1 tỷ đô la Mỹ phải được Quốc hội Lào phê chuẩn.

Ông Vithanha nói rằng nếu các hậu quả tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu dịu đi, thì các nhà đầu tư sẽ thấy dự án có nhiều tiến triển hơn, ngoài ra còn cho biết thêm rằng công ty có thông báo không chính thức với nhà cầm quyền, là họ sẽ hoãn đầu tư cho đến khi nào cuộc khủng hoảng giảm bớt.

Ông Anoungsak Xatakoun, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Chăm-pá-sắc, nói các nhà khai mỏ bauxite nay đang điều chỉnh chi phí đầu tư cho phù hợp với giá vật liệu xây dựng thay đổi bất thường trong mấy tháng gần đây.

Ông nhắc lại ý kiến của ông Vithanha cho rằng một khi nền kinh tế toàn cầu ổn định thì các nhà đầu tư mỏ sẽ thôi đình hoãn.

Đây là một trong những mỏ bauxite lớn nhất châu Á. Các nhà đầu tư hy vọng sẽ xuất khẩu alumina sang Thái Lan và Trung Quốc, là những nơi nhu cầu đang gia tăng.

Dự án cũng sẽ tạo công ăn việc làm và thu nhập cho dân địa phương. Trong các nhà đầu tư có một công ty Trung Quốc chiếm cổ phần chính. Các cổ đông còn lại là một công ty Thái Lan, một công ty Trung Quốc thứ hai và Công ty Dịch vụ Lào.

HD Bauxite Việt Nam dịch

Bản gốc:

Bauxite developer to build processing plant

By Ekaphone Phouthonesy
(Latest Update May 12, 2009)

A joint venture company planning to invest US$4 billion to develop a bauxite mine in southern Champassak and Attapeu provinces has completed a survey of the proposed alumina processing plant site, according to a provincial official.

Attapeu Energy and Mines Department Deputy Director, Mr Vithanha Phommachanh, said yesterday the Sino-Lao Aluminium Corporation Limited informed provincial authorities it had identified an appropriate site for the processing plant.

The company also completed a survey of the 116-km long 18A road, which would enable it to transport bauxite ore from Pathoumphon district in Champassak province to the processing plant in Sanamxay district, Attapeu province.

“The company has completed two major tasks since receiving permission from the government to conduct the survey and design of the alumina processing plant at the end of 2008,” he told Vientiane Times.

Under the agreement, which the Sino-Lao Aluminium Corporation Limited signed with the government in September 2008, the company must identify a bauxite mine area, conduct a road survey to transport ore, and identify a location for and design an alumina processing plant within two years.

The survey is one of the most important parts in developing the bauxite mine as it will be a reference for the government to decide whether to approve the largest investment project in the fertile fields of the Bolaven plateau.

Under Lao investment law, a project with an investment of more than US$1 billion must be approved by the Lao National Assembly.

Mr Vithanha said investors would see more progress in the project if the negative effects of the global financial crisis eased, adding the company had unofficially informed authorities they would postpone the investment until the crisis had abated.

Champassak Planning and Investment Department Director Anoungsak Xatakoun said the bauxite mine developers were now revising investment costs after the price of construction materials had fluctuated in recent months .

He echoed Mr Vithanha’s sentiments that the mine’s investors would lift their suspension once the global economy had stabilised.

The bauxite mine would be one of the largest mines in Asia . Investors hope to export alumina to Thailand and China , where demand is increasing. If approved, the government expects the project to substantially boost revenue.

The project will also help create jobs and income for local people. The developers have a Chinese company as the majority shareholder. The other shareholders are a Thai company, a second Chinese company and Lao Service Incorporation Limited, which is a locally-owned company.

Bắt 2 tàu Trung Quốc “núp” ở biển Đại Lãnh

KHÁNH HÒA –  Hai tàu Jin Ding-001 và Jin Ding-002 mang quốc tịch Sierra Leone do ông Cao Shen Yi và ông Vliu Yuan Qing làm thuyền trưởng cùng 19 thuyền viên (đều là công dân Trung Quốc) ”núp” ở biển Đại Lãnh. Đó là nguyên văn và cách dùng từ “núp” mà tờ Tuổi Trẻ trong nước đưa tin hôm nay.

Tờ báo viết tiếp : Sáng 10-6, hai tàu trên bị phát hiện đang neo đậu tại vùng biển Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) chừng 3 hải lý và cách đảo Hòn Nưa 250m về hướng đông nam. Cả hai tàu khi xâm nhập lãnh hải VN đều không khai báo.

Kiểm tra hải trình và lời khai của những người trên tàu cho thấy hai tàu trên đang trên hành trình đi Singapore để giao hàng hóa. Ngày 7-6, các tàu trên từ đảo Hải Nam (Trung Quốc) đi ngang qua vùng biển VN, gặp gió lớn trôi dạt vào neo đậu tránh gió khu vực biển Đại Lãnh và đến sáng 10-6 thì bị tuần tra Bộ đội biên phòng Khánh Hòa phát hiện.

Qua ba ngày giám sát, điều tra và tiến hành lập các thủ tục cần thiết, chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với hai thuyền trưởng về hành vi dừng lại, neo đậu trái phép trong vùng nội thủy VN và phóng thích ra khỏi vùng biển VN lúc 10g15 ngày 13-6.

Có thật là “trôi dạt vào neo đậu tránh gió” không? Sao vào neo tận nội thủy nước ngòai 3 ngày lại không  liên lạc xin phép, khai báo? Chuyển vũ khí cho các nhóm “hạt nhân” của TQ đế lập mật khu? Lịch sử lại tái diễn chăng?

Trung Quốc tam phân

RFA / Nguyễn Xuân Nghĩa

Ba chục năm sau khi mở cửa hội nhập với kinh tế thế giới, Trung Quốc vẫn còn gặp một bài toán nan giải là dị biệt quá lớn giữa ba khu vực kinh tế bên trong

Nạn suy thoái kinh tế toàn cầu đang xảy ra lại tác động mạnh vào khác biệt ấy, hiện tượng mà nhà tư vấn kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa gọi là “nhất quốc tam kinh” qua phần trao đổi do Việt Long (RFA) thực hiện sau đây.

Nhất Quốc Tam Kinh: bất lợi của địa dư hình thể thề   

Việt Long: Chương trình kỳ này, đề nghị ta cùng tìm hiểu về tình hình kinh tế Trung Quốc với đặc tính riêng trong cơ cấu và những tác động hiện tại của nạn suy thoái toàn cầu.

Trong nhiều lần trước, mới nhất là chương trình phát thanh hôm 11 tháng Ba, ông có nói đến nguy cơ động loạn và phân hóa của xứ này. Ông phân tích thế nào để dự đoán vậy?

Nguyễn Xuân Nghĩa: Thưa ông, mọi xã hội con người đều bị chi phối trước tiên và nặng nhất bởi địa dư hình thể của địa bàn sinh hoạt, kế đó mới là các chuyển động chậm như văn hoá hay dân số.

Trung Quốc không ra khỏi quy luật ấy mà lãnh đạo hiện nay lại không giải quyết được các bài toán trong cơ cấu nên mới gặp hiện tượng một quốc gia có ba nền kinh tế, hay “nhất quốc tam kinh”.

Mải lo hội nhập với thế giới bên ngoài, họ không hội nhập được các khu vực với nhau nên mới dễ bị phân hoá, là chuyện thường xảy ra trong lịch sử của xứ này.

Việt Long: Nếu vậy xin đề nghị là ta đi từ đầu, từ yếu tố địa dư hình thể đã chi phối Trung Quốc.

Nguyễn Xuân Nghĩa: – Là quốc gia có diện tích đất đai đứng thứ nhì thế giới với dân số gần một tỷ 400 triệu sống trên chín triệu 600 ngàn cây số vuông, Trung Quốc thực ra là một nước nghèo! Mà một phần cũng vì địa dư hình thể đã chia ba xứ này.

– Nếu vẽ một đường tuyến từ đỉnh cao nhất của biên giới với Miến Điện qua thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên lên tới Bắc Kinh và thủ phủ Cáp Nhĩ Tân của Hắc Long Giang thì ta có một “đẳng cao tuyến” về khí hậu.

Bên hướng Đông của đường tuyến ra tới biển là khu vực có độ ẩm đủ cao, bình quân trên 36 cm nước mưa một năm, nên trồng trọt được.

Khu vực này cũng có ba son sông lớn là Hoàng hà, Dương tử và Châu giang giúp ích cho tiêu tưới và vận tải nên là cái nôi của Hán tộc và là nơi có mật độ dân số cao nhất. Nhưng thật ra, với dân số cả tỷ người thì diện tích canh tác nơi đây lại rất hẹp, chỉ bằng 1/3 diện tích trung bình của thế giới mà lại đang bị thu hẹp dần.

Đấy là khu vực thứ nhất, xin tạm gọi là “miền Đông.”

– Ở hướng Tây và Nam của đường tuyến ấy là một khu vực khô cằn, khó chuyển vận và chậm phát triển hơn miền Đông. Có thể gọi đấy là khu vực “nội địa”, bị khóa trong đất liền, nơi mà người dân đói khổ thường tiến về hướng Đông trù phú để kiếm ăn.

Trong lịch sử, tộc Hán không thích sinh sống tại vùng đất mà họ coi là của các dị tộc man rợ, nhưng nhiều biến động lịch sử lại xuất phát từ đấy khi dân chúng nổi dậy tiến về trung nguyên làm cách mạng.

Tần Thủy Hoàng hay Vạn lý Trường chinh của Mao cũng làm nên lịch sử nhờ đoàn người chân đất ấy. Chuyện này, lãnh đạo Bắc Kinh tất không quên và rất sợ.

– Nhân đây, xin nói thêm là ngoài tính khoa trương nói phét, sự sợ hãi cũng là một thuộc tính của nền văn hoá Trung Quốc, với kỳ tích là các đợt xây dựng Vạn lý Trường thành, bắt đầu từ thời Chiến Quốc qua đời Tần và nhất là đời Minh sau đó.Đấy là một sự sợ hãi vĩ đại, nổi danh kim cổ và có thể nhìn thấy từ mặt trăng!

Việt Long:  Ông vẫn phân tích với nghịch lý khi nói đến sự khoa trương và sợ hãi trong khi thế giới và riêng Việt Nam lại có vẻ như đang hãi sợ khả năng bành trướng của Trung Quốc.  Nhưng còn khu vực thứ ba là gì?

Nguyễn Xuân Nghĩa: – Thật ra, lãnh đạo Trung Quốc còn sợ mối nguy xuất phát từ biên ngoại. Đó là theo chiều kim đồng hồ, Cao nguyên Thanh Tạng, Tây Tạng đến Tân Cương, Nội Mông và Mãn Châu, nơi tiếp giáp với các lân bang Ấn Độ, Trung Á, Mông Cổ hay Liên bang Nga.

Trong lịch sử, Trung Quốc đã bị tấn công từ hướng đó và dị tộc nhiều lần vào làm chủ Trung Nguyên, từ Hung Nô thời Tần Hán đến Tây Tạng đời Đường, Kim, Liêu, Mông Cổ đời Tống và Mãn Thanh vào đời Minh, cho đến 1911 mới hết.

Vì thế, lãnh đạo Trung Quốc hay có phản ứng phòng thủ, thường xua quân tiến chiếm khu vực này để dựng thành vùng trái độn quân sự nhằm bảo vệ văn minh Hán tộc. Có thể gọi đó là khu “biên trấn” mà họ coi là “phiên trấn”, nơi có giá trị kinh tế rất thấp mà vai trò an ninh rất cao.

– Bây giờ, bài toán muôn thuở là thống nhất cai trị và phát triển ba khu vực ấy đang thành vấn đề sinh tử vì Trung Quốc mở ra thế giới bên ngoài mà bên trong vẫn thiếu thống nhất.

Về kinh tế, mức tăng trưởng không đều của ba khu vực ấy là đáng nói vì khi Bắc Kinh uy hiếp lân bang và khống chế Đông hải thì họ bị mầm loạn bên trong, cứ nghe nói đến tự trị hay ly khai là lại sợ.

Đây là ta chưa đề cập đến dị biệt và thậm chí phân hoá Bắc-Nam ở miền Đông là điều đã từng xảy ra trong lịch sử và nay cũng đã manh nha. Có thể là trong một dịp khác….

Ba nền kinh tế khác biệt

Việt-Long:   Nói “Đông Hải” là ông muốn nói đến biển Đông của Việt Nam mà Trung Quốc gọi là Nam Hải?

Nguyễn Xuân Nghĩa:   Đúng vậy.  Tôi nói đến biển Đông, mà họ gọi là Trung Nam Hải…

Việt Long:  Nói về mức tăng trưởng không đều thì ta đã có được dữ kiện gì về sự khác biệt đó?  

Nguyễn Xuân Nghĩa: – Từ cả chục năm nay, lãnh đạo Bắc Kinh đã thấy vấn đề phát tác mạnh vì các tỉnh duyên hải tại miền Đông thì bung ra ngoài và tăng trưởng ngoạn mục trong khi nội địa vẫn lạc hậu.

Khi lên cầm quyền kể từ năm 2003, thế hệ lãnh đạo thứ tư, như Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo, đã lập kế hoạch hội nhập để san bằng dị biệt mà không xong, và không thể xong với hệ thống chính trị hiện nay vì không là chế độ dân chủ theo thể chế liên bang.

Đến bây giờ thì họ vẫn có ba nền kinh tế khác nhau, ít nhiều trùng hợp với ba khu vực chúng ta vừa đề cập tới.

Việt Long: Nếu vậy, xin ông trước tiên trình bày cho thính giả về khu vực miền Đông. Gồm những địa phương nào và sản xuất được bao nhiêu, với loại vấn đề gì?

Nguyễn Xuân Nghĩa: – Xin tạm ghi rằng Trung Quốc có bốn thành phố lớn được dựng thành khu vực hành chính trực thuộc trung ương.

Kể về dân số từ cao đến thấp là Trùng Khánh với 31 triệu dân, rồi Thượng Hải 18 triệu rưởi, Bắc Kinh 16 triệu và Thiên Tân 11 triệu rưởi.

Sau đó là các tỉnh và khu tự trị. Nếu có một tấm bản đồ tô màu thì ta sẽ rõ hơn dị biệt Đông Tây của họ.

– Khu vực miền Đông gồm có 11 tỉnh và thành với dân số 500 triệu rưởi thì đóng góp 64% sản lượng toàn quốc, với sản lượng GDP bình quân một người khoảng 4.800 đô la.

Đó là ba thành phố Thượng Hải, Bắc Kinh, Thiên Tân và tám tỉnh duyên hải, từ Bắc xuống Nam là Liêu Ninh, Hà Bắc, Sơn Đông, Giang Tô, Chiết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông và Hải Nam.

Đây là khu vực buôn bán với bên ngoài nên tương đối trù phú nhất, nay cũng bị hiệu ứng nặng nhất của nạn suy thoái kinh tế từ bên ngoài dội vào.

– Khu vực nội địa quy tụ cỡ 450 triệu dân của tám tỉnh, từ Bắc xuống Nam là Hắc Long Giang và Cát Lâm tiếp giáp với Nga và Bắc Hàn, rồi Sơn Tây, Hà Nam, An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc và Hồ Nam, thì sản xuất có 26% sản lượng toàn quốc.

Sản lượng bình quân một người nơi đây chỉ bằng 60% dân miền Đông, khoảng gần 3.000 đô la một năm.

– Khu vực thứ ba nằm sâu hơn bên trong và bao trùm lên vùng biên trấn mình vừa nói, gồm có 11 tỉnh từ Bắc xuống Nam là Nội Mông, Ninh Hạ, Tân Cương, Thanh Hải, Cam Túc, khu tự trị Tây Tạng, Thiểm Tây, Tứ Xuyên, Quý Châu, Vân Nam, Quảng Tây và thành phố Trùng Khánh.

Khu vực rộng lớn mà hoang vu này quy tụ cỡ 400 triệu người, có sản lượng chỉ bằng 19% sản lượng cả nước, bình quân thì GDP của một người chỉ bằng phân nửa dân miền Đông.

Khác biệt về lợi tức dân cư quá lớn

Việt Long: Qua sự trình bày vừa rồi thì ta thấy ngay vấn đề dị biệt về lợi tức của người dân. Hẳn là bên dưới còn nhiều vấn đề khác nữa, xin đề nghị ông phân tích thêm cho rõ hơn.

Nguyễn Xuân Nghĩa: – Trên đại thể thì khác biệt về lợi tức dân cư tại Trung Quốc thuộc loại cao nhất trong các nước tân hưng Đông Á, còn hơn các nước công nghiệp phương Tây vốn mang tiếng là cạnh tranh và đào thải quá mạnh.

Thứ nữa, sự khác biệt giữa nông thôn và thành thị hay xảy ra ở các nước thì tại Trung Quốc lại còn nặng hơn nữa. Thứ ba, vì đặc tính địa dư hình thể ta nói từ đầu, các tỉnh miền Đông đã đô thị hoá nhanh hơn miền Tây và hướng ra ngoài nhiều hơn nên càng đào sâu dị biệt giữa thành thị và thôn quê và giữa khu vực hướng ngoại với bên trong.

Thí dụ như lợi tức dân Thượng Hải – là thành thị và buôn bán với bên ngoài nên giàu có nhất – lên tới hơn 10.000 đô la một năm, gấp tám người dân Quý Châu bị khoá trong đất liền. Mà dân Quý Châu, Cam Túc hay Ninh Hạ nay đã hiểu ra điều ấy và tất nhiên là họ không vui.

– Kết cuộc từ địa dư hình thể qua kinh tế thì các tỉnh bên ngoài chú trọng vào dịch vụ và công nghiệp chế biến trong khi các tỉnh nội địa thì xuất cảng lao động qua tỉnh khác hoặc khai thác tài nguyên khoáng sản, là sản xuất ra sản phẩm sơ đẳng hay thương phẩm.

Và trong khi cả nền kinh tế lệ thuộc mạnh vào thị trường bên ngoài vì chiến lược hiện hành thì các tỉnh miền Đông lệ thuộc hơn các tỉnh nội địa khoảng hai chục lần.

Khi thương phẩm lại sụt giá nặng từ năm ngoái thì trong ngoài gì đều cùng thấy khổ và ở trên thì sợ bị loạn!

Việt Long: Câu hỏi cuối cho đề tài ly kỳ này là lãnh đạo Bắc Kinh xử trí ra sao trước vấn đề ấy?

Nguyễn Xuân Nghĩa: – Từ năm năm nay, Bắc Kinh cố san bằng dị biệt như tái phân đầu tư và lợi tức cho các tỉnh nội địa mà gặp sự cản trở của đảng bộ các tỉnh thành duyên hải.

Họ đòi duy trì đà tăng trưởng cao và tỷ giá đồng bạc thấp để xuất khẩu bằng mọi giá trong khi lãnh đạo ở trên thì chú trọng đến thị trường nội địa và vấn đề xã hội, nhất là khi phong trào ly khai Hồi giáo bùng nổ tại Tân Cương.

Vì vậy mà lãnh đạo đòi tập trung quyền lực về trung ương, biểu dương khí thế Hán tộc nhuốm mùi bài ngoại, và mâu thuẫn “trong-ngoài” về kinh tế dẫn tới mâu thuẫn “trên-dưới” về chính trị.

– Đúng lúc đó thì kinh tế Trung Quốc bị suy trầm, rồi nạn suy thoái toàn cầu làm thị trường xuất khẩu co rút nên các tỉnh miền Đông sống nhờ bán hàng ra ngoài càng khó san xẻ với bên trong.

Còn các tỉnh bên trong sống nhờ tài nguyên khoáng sản thì cũng bị nạn vì thương phẩm sụt giá toàn cầu. Khoảng 150 triệu người dân từ tỉnh này đi kiếm sống ở tỉnh khác nay sợ thất nghiệp nên phải về quê và nơi nơi bùng nổ động loạn.

– Với dự trữ ngoại tệ trị giá 2.000 tỷ đô la, Bắc Kinh không thể có giải pháp đồng dạng áp dụng chung cho toàn quốc mà lại có biện pháp bất thường.

Thí dụ như họ vừa quyết định dùng 1/4 ngân khoản kích cầu trị giá tương đương 585 tỳ đô la cho riêng tỉnh Tứ Xuyên.

Việc kích thích kinh tế đã tính từ tháng 11 mà nay mới lật đật rót vào Tứ Xuyên vì xứ này bị động đất từ năm ngoái và có khi bị loạn, mà lại là tỉnh tiếp cận với khu vực phiên trấn ở hướng Tây và có một cộng đồng Tây Tạng rất đông, đang đòi quyền tự trị nên bị đàn áp rất nặng.

Chúng ta sẽ còn có dịp trở lại đối sách kinh tế của Bắc Kinh và sự sợ hãi truyền thống của Trung Quốc…

RFI

Iran không đơn giản

Nguyễn Giang / www.bbcvietnamese.com

Đợt xuống đường diễn ra ở Iran sau bầu cử Tổng thống nhưng nội tình chính trị Tehran thì mọi khả năng chuyển đổi đều phức tạp hơn người ta tưởng.

Xu hướng toàn cầu hóa đang tác động đến lối sống, suy nghĩ của hàng triệu thanh thiếu niên sinh ra sau Cách mạng Hồi giáo, thúc đẩy các phe phái chính trị chuyển động nhưng câu hỏi về hướng đi hoàn toàn mới thì còn để ngỏ.

‘Động đất chính trị’

Trước hết, nhìn qua hình ảnh báo chí, truyền hình thì cuộc ‘động đất chính trị’, dùng từ của phóng viên BBC John Leyne, như đang báo hiệu sự thay đổi mang tính thế hệ trên đường phố Tehran mấy ngày qua.

Hàng trăm nghìn dân, đa số là người đô thị, rất đông giới trẻ, sinh viên và đặc biệt là phụ nữ cầm cờ, đeo khăn xanh lá cây ủng hộ cho ứng viên ôn hòa Mir Hossein Mousavi.

Ông chính thức phản đối kết quả bầu cử, gợi lại một hành động như tại Ukraina, khi phe của ông Victor Yuschenko, thân Phương Tây không chấp nhận kết quả bỏ phiếu có lợi cho ông Victor Yanukovitch, thân Nga.

Nhưng theo báo Anh, tờ The Sunday Times 14/06, người thu hút trái tim quần chúng lại chính là vợ của ông Mousavi.

Vai trò của bà khiến các cuộc tuần hành thu hút những phụ nữ muốn phá vỡ rào cản khắc nghiệt của chế độ thần quyền, và cũng làm cho chuyện xảy ra ở Iran phần nào giống chuyện mấy năm về trước tại Đông Âu và vùng Kavkaz.

Từng là một nhà đấu tranh chống lại chế độ Shah thân Mỹ, bà Zahra Rahnavard đã phải sống lưu vong ở phương Tây và sau về giữ chức cố vấn cho Tổng thống Khatami.

090616132012_iranmoussavi_226Ông Moussavi bỗng nhiên trở thành người của công chúng

Nói tiếng Anh rất giỏi và hiểu vai trò của truyền thông, bà từng đòi kiện đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Sự có mặt của một ứng viên tạm gọi là ôn hòa hơn lại có người vợ biết thu hút quần chúng nhắc lại cặp Mikhail Saakasshvili và vợ, bà Sandra Reolofs (gốc Hà Lan) trong Cách mạng Hoa Hồng 2003 ở Gruzia, và hai vợ chồng Victor và Kateryna Yushchenko (gốc Mỹ)khi xảy ra Cách mạng Cam 2004 ở Ukraina.

Tuy vậy, sự giống nhau hiện thời mới chỉ dừng lại ở hình ảnh.

Cuộc giằng co nội bộ trong chính trị Iran phức tạp hơn cách suy diễn giản đơn rằng một phe “hướng ngoại” đang tìm cách giành quyền từ phía “bảo thủ”.

Dù báo chí Phương Tây nhắc đến “hiệu ứng Obama” có tác động khuyến khích xu hướng ôn hòa tại Iran nhưng CNN trích lời Trita Parsi, Chủ tịch Hội đồng Người Iran tại Mỹ, nói rằng “Không nên đi quá xa mà gọi đây là Cách mạng Nhung”.

Lớn lên từ Cách mạng

Cả ba ứng viên hàng đầu ra tranh cử Tổng thống Iran đều là con đẻ của Cách mạng Hồi giáo vốn có tham vọng tạo vị thế cường quốc khu vực cho Iran và quảng bá mô hình thần quyền theo đạo Shia, vừa chống c̣ộng sản vừa chống tư bản.

Mỗi người đại diện cho các nhân vật tôn giáo hoặc thế lực quân đội, nhưng có điểm chung vẫn là tiếp tục chương trình hạt nhân và không công nhận Israel, ít ra là cho tới nay.

Bản thân ông Mousavi, 67 tuổi, từng làm cựu Thủ tướng thời kỳ chế độ Iran và Saddam Hussein tại Iraq đánh nhau cả một thập niên.

Khi ấy ông có tiếng là người quản trị giỏi và đã dùng hệ thống tem phiếu để dân không bị đói.

Nhưng ông Mousavi cũng tự hào về vụ sinh viên Iran chiếm tòa đại sứ Mỹ năm 1979, gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao trầm trọng trong nhiều năm giữa Tehran và Phương Tây.

Nếu như đương kim Tổng thống Ahmedinejad được đương kim Giáo chủ Sayyed Ali Khamenei ủng hộ thì ông Mousavi từng là “con cưng” của cố Giáo chủ Khomeni, người cho ông lên làm bộ trưởng ngoại giao năm chưa đầy 40.

Vào thời điểm này, ông liên minh với cựu tổng thống Mohammad Khatami nhằm dùng các cuộc tuần hành để tăng sức ép lên chính quyền dù c̉ả hai đều ra trước đám đông kêu gọi không bạo động.

Còn ông Mohsen Rezai, ứng viên về thứ ba theo kết quả chính thức, cũng không phải ai khác mà là lãnh đạo tối cao của Hội đồng Quân sự của Vệ binh Cộng hòa từ 1981 đến 1997.

Việc ông ra tranh cử được cho là dấu hiệu phe quân đội và một số nhân vật trong giới cầm quyền tôn giáo không hài lòng với Tổng thống Ahmadinejad.

Cũng vì thế, kể cả khi ông Ahmadinejad ‘tai qua nạn khỏi’ lần này thì vị thế của ông cũng suy yếu nhiều.

Điều đó thậm chí có thể lại khiến ông thêm cứng rắn trong đường lối hạt nhân.

090616132002_iranafp-flags226Phe ủng hộ Tổng thống Ahmadinejad cũng xuống đường

Giả sử cuộc bầu cử phải đếm phiếu lại và các ứng viên kia có cơ hội nào đó hoặc giành một vị trí nhất định trong hệ thống chính trị Iran, thì với Hoa Kỳ và Phương Tây, họ cũng là những người đối thoại không dễ.

Lý do là hai phía đều còn quá nhiều “ân oán giang hồ” phải giải quyết.

Theo truyền thông Mỹ, ông Rezai bị coi là có liên hệ với vụ tấn công Hoa Kỳ cho là khủng bố của Hezbollah vào lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ tại Beirut năm 1983, giết chết 241 quân nhân.

Tính cứng rắn cũng không phải là điều thiếu vắng ở con người ông Mousavi.

Trong thời gian ông làm thủ tướng, các lãnh đạo tôn giáo tối cao Iran đã ra lệnh thủ tiêu từ 10 đến 30 nghìn người cộng sản.

Báo chí châu Âu nói ông “phải biết điều gì” dù không nói là ông ta có liên quan đến vụ đàn áp kinh khủng đó.

Tuy vậy, cũng có luồng dư luận cho rằng sau các cuộc xuống đường như vừa qua thì nước Iran sẽ không thể nào như trước nữa.

Có khả năng sự rạn nứt từ bên trong hệ thống tạo ra các đường lối mới, không nhất thiết là thân Phương Tây, nhưng cũng không còn hoàn toàn đối nghịch.

Vấn đề là các nhà chính trị, dù thuộc phe nhóm nào, hiểu và nắm bắt được bao nhiêu nhu cầu thay đổi mà một thế hệ thanh niên lớn lên trong thời đại bùng nổ thông tin đang thúc đẩy.

Tất cả còn đang ở phía trước với người Iran.

BBC

Lùi bước trước sức mạnh nhân dân : Nhà nước bảo thủ Iran chịu “tái kiểm phiếu bầu”

Hoa dân chủ tưới bằng máu tươi. Những người ủng hộ ông Mousavi thách thức lệnh cấm biểu tình của nhà cầm quyền bảo thủ.

Cơ quan quyền lực của Iran là Hội đồng Giám hộ nói họ đã sẵn sàng kiểm lại số phiếu gây tranh cãi trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran hôm thứ Sáu tuần trước.

Ứng viên trung dung, Mir Hossein Mousavi, phản đối việc Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử, cáo buộc rằng đã có gian lận rộng khắp trong bầu cử.

Phóng viên BBC tại Tehran, Jon Leyne, nói tuyên bố của Hội đồng Giám hộ là một sự thay đổi quan điểm hoàn toàn so với trước.

Kết quả bầu cử chính thức đã làm bùng lên ba ngày phản đối dữ dội tại Iran.

Đài phát thanh Iran nói bảy người bị thiệt mạng trong các cuộc biểu tình hôm thứ Hai.

Hội đồng Giám hộ – cơ quan lập pháp tối cao của Iran – tuyên bố sẽ kiểm lại phiếu tại những khu vực mà các ứng viên thất cử không chấp nhận.

Phóng viên BBC cho biết hiện chưa rõ đề nghị này có được các đối thủ của ông Ahmadinejad chấp thuận hay không, vì họ muốn hủy bỏ toàn bộ cuộc bầu cử.

Phe đối lập nói hàng triệu phiếu bầu có thể đã bị thất lạc.

Biểu tình mới

Hội đồng Giám hộ, vốn đang cân nhắc đơn kiện của ông Mousavi và một ứng viên thất bại khác, trước đó nói kết quả bầu cử chỉ là tạm thời.

Những người ủng hộ cho cả Tổng thống Ahmadinejad lẫn ông Mousavi kêu gọi có các cuộc biểu tình mới tại trung tâm Tehran.

Cuộc biểu tình hôm thứ Hai có sự tham gia của hàng trăm ngàn người và là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc cách mạng hồi giáo tại Iran cách đây 30 năm.

Tin tức trên đài phát thanh nói một vụ tấn công đã xảy ra vào cuối cuộc tập trung “bất hợp pháp”, khi mọi người đang trên đường về nhà “một cách hòa bình”.

Vụ tấn công đã làm “bảy người thiệt mạng và một số người khác bị thương”.

090616101459_iran_1Hàng trăm ngàn người ủng hộ phe đối lập đã đổ ra các đường phố thủ đô Tehran của Iran để phản đối kết quả cuộc bầu cử Tổng thống tuần trước. Đám đông kéo dài tới 9km.

090616101451_iran_4 Cuộc biểu tình này thách thức lại lệnh cấm tập trung tại các nơi công cộng của chính phủ. Trong khi cuộc biểu tình diễn ra, đã có nổ súng làm một người chết và một số người bị thương.

 090616101449_iran_5Một nhân chứng nói với các hãng thông tấn rằng các lực lượng an ninh đã giết chết một người biểu tình và làm bị thương nhiều người khác.

090616101446_iran_6 Sau khi tin tức đưa ra nói rằng một người biểu tình bị dân quân Hồi giáo Basij giết chết, những người ủng hộ ông Mousavi đã tấn công một trụ sở dân quân

 

BBC