Lễ cầu nguyện cho Đức Ông Trần Văn Hoài

SANTA ANA, California – Hiếm có một người Việt Nam nào vừa làm việc tại tòa thánh Vatican, vừa có ảnh hưởng đến giáo hội Công Giáo ở quê nhà, mà lại bỏ nhiều công sức cho giáo dân Việt Nam hải ngoại như Đức Ông Philipphê Trần Văn Hoài.

Nhưng từ khi ông qua đời, cách đây chưa đầy một tháng,  đến nay, những việc ông âm thầm thực hiện cho đồng bào và giáo hội mới thực sự được kể ra và nhắc đến nhiều.

Giám Mục Mai Thanh Lương, vị giám mục người Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ và Bắc Mỹ, tiết lộ, “Đức Ông Hoài là người tôi quen biết 23 năm qua và là nhà mô phạm cho đời tôi,” và tuyên bố, “Chúng ta có mặt hôm nay để trả nghĩa cho con người có cái nhìn xa về phong trào giáo dân và đóng góp nhiều cho vấn đề liên tôn,” trong Thánh Lễ cầu nguyện cho vị tu sĩ này lúc 10 giờ 30 sáng hôm qua, Thứ Bảy, 27 tháng 2, 2010, tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, giáo phận Orange, Santa Ana.

Ông Cao Viết Lợi, trưởng ban tổ chức Thánh Lễ tưởng niệm, khẳng định, “Đức Ông Hoài đóng góp không ít cho phong trào giáo dân ở các châu lục.”

Cuối phần phụng vụ lời Chúa, Giám Mục Mai Thanh Lương, giám mục phụ tá giáo phận Orange, kể lại một số hành trình làm việc chung và chứng kiến Đức Ông Hoài nhiệt thành như thế nào trong vấn đề xây dựng phong trào giáo dân hải ngoại và thiết lập phong trào liên tôn.

Giám mục nhấn mạnh hai yếu tố đặc biệt của Đức Ông Philipphê Trần Văn Hoài.

Thứ nhất, nội dung linh đạo đặc biệt của đức ông là đặt trọng tâm vào Đức Kitô, mà đức ông coi vừa là con người vừa là Chúa của mọi người trên thế giới, không loại trừ hoặc phân biệt ai.

Thứ hai, đức ông là người có lòng sùng kính Đức Mẹ đặc biệt, nhất là Đức Mẹ La Vang, vốn là hình ảnh của Đức Mẹ khi đến với dân tộc Việt Nam.

Giám Mục Mai Thanh Lương có cùng quan điểm và tán thành ý tưởng của Đức Ông Hoài để lại như một bài học, “Chúng ta không làm chính trị đảng phái, mà làm cho sự thật, thì không sợ không ngại chi ai,” khi giám mục nói, “Con người không thể sống và thăng tiến mà không liên đới với xã hội.”

2Quang cảnh buổi lễ cầu nguyện cho vị tu sĩ Việt Nam đặc biệt của dân tộc và nhiệt thành của tòa thánh Vatican

Về việc này, giáo sư Nguyễn Lý Tưởng, một người thân tín của Đức Ông Hoài, kể rằng đức ông luôn kêu gọi tín hữu Công Giáo, với tư cách công dân, hãy dấn thân vào các hoạt động trần thế, trong lãnh vực văn hóa, xã hội, chính trị… theo tinh thần tông huấn “Người tín hữu giáo dân (Christifideles Laici)” của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Ngoài ra, “Một trong những ước mơ của đức ông là các tôn giáo ngồi lại với nhau, kết hợp thành sức mạnh để cứu dân, cứu nước,” theo giáo sư cho biết.

Những điều đáng nhớ về Đức Ông Trần Văn Hoài
Người ta còn nhớ, sau năm 1975, trong khi là phó viện trưởng viện đại học Urbaniana của tòa thánh Vatican, đức ông Hoài tiên phong tổ chức công cuộc cứu trợ thuyền nhân Việt Nam và Đông Dương trong vùng Nam Thái Bình Dương.

Ông được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm giám đốc Văn Phòng Phối Kết Tông Đồ Mục Vụ cho người Công Giáo Việt Nam hải ngoại vào năm 1987.

Đức ông còn là trưởng ban tổ chức lễ phong hiển thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam, tổ chức tại Roma vào 19 tháng 6, 1988, và ngay sau đó tổ chức buổi trình diễn văn nghệ giới thiệu văn hóa lịch sử Việt Nam với thế giới.

Sau khi thành lập văn phòng tông đồ giáo dân Việt Nam hải ngoại vào 1988, đến năm 1992, ông chủ trì thành lập Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại, và cùng Giám Mục Mai Thanh Lương (lúc đó là đức ông) thành lập Hội Đồng Liên Tôn tại Hoa Kỳ, sau khi tổ chức cuộc gặp gỡ các lãnh đạo tôn giáo lớn tại Vatican.

Trước khi sức khỏe suy sút và phải hưu dưỡng vào năm 2000, Đức Ông Trần Văn Hoài đã khai sinh tờ tin Hiệp Thông, là phương tiện truyền thông chính thức và nổi tiếng nhất hiện nay của cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại Orange County.

Sinh quán tại một làng quê nghèo ở Cửa Tùng, phủ Vĩnh Linh, Quảng Trị, phía Bắc vĩ tuyến 17, “Đức Ông Philipphê Trần Văn Hoài luôn là một người nhà quê, khiêm tốn, chân thật, và trung tín,” như lời nhận xét của một thân hữu ở Washington, DC, trước đây.

Ông cũng được các môn sinh như linh mục Nguyễn Hữu Giải, linh mục Nguyễn Văn Lý và linh mục Phan Văn Lợi (trong nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền) tôn xưng là vị tôn sư, vị ngôn sứ bậc nhất ở hải ngoại.

Đức Ông Philipphê Trần Văn Hoài tạ thế vào 2 tháng 2, 2010 vừa qua, hưởng thọ 81 tuổi, để lại một cuốn sách đáng nghiền ngẫm, “Định mệnh của con người trong Đức Kitô.”

Nguồn bài và ảnh : Việt Herald / Trung Đỗ

Lê Nam: Ngôi sao trẻ trên bầu trời văn học thế giới hiện nay

Hồi tuần qua, quyển sách có tên là The Boat (Con Thuyền) của nhà văn trẻ người Úc gốc Việt đã được Thủ hiến New South Wales, ông Nathan Rees trao giải thưởng văn chương quan trọng về thể loại truyện ngắn – và được xem là quyển sách hay nhất trong năm tại Úc. Giải này được mang tên là NSW Premier’s Literary Awards. Đồng thời trong cùng ngày, quyển The Boat được giải thưởng Glenda Adams của Đại học Kỹ thuật Sydney (UTS) về sáng tác mới hay nhất. Chỉ một tháng trước, cũng quyển sách ấy đã đoạt giải thưởng văn chương tại tiểu bang Victoria, khi Thủ hiến John Brumby ca ngợi là quyển sách xuất sắc nhất trong năm của tiểu bang.

Đây mới chỉ là các giải thưởng tại Úc về quyển sách nói trên, sau khi quyển The Boat viết bằng tiếng Anh, được dịch ra tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, Phần Lan, Croatia, Do Thái, Thụy Điển, Nhật Bản, Triều tiên và dĩ nhiên là tiếng Việt.

Được biết nhà văn trẻ Lê Nam mới 29 tuổi, chào đời tại Việt Nam và vượt biên cùng gia đình đến Mã Lai, khi anh mới được 3 tháng tuổi. Lê Nam lớn lên tại Melbourne và hành nghề luật sư, thế nhưng do thú ham đọc sách nên anh cũng tập viết lách và quyển The Boat là tác phẩm đầu tay gồm 7 truyện ngắn, đã được xuất bản tại Úc hồi năm rồi. Kể từ đó quyển sách này đã leo lên vị trí số 1 trong danh sách Top 10, những sách bán chạy nhất trong tuần trên thế giới.

Trước đó quyển sách đã được phát hành tại Mỹ và đã được đón nhận nồng nhiệt. Nhà phê bình văn học của nhật báo New York Times là bà Michikio Kakutani, vốn được xem là một cây bút nổi danh ở Mỹ trong việc giới thiệu các tác phẩm, đã hết lời ca ngợi và đánh giá cao quyển sách The Boat như một hiện tượng đặc biệt và mới lạ, xuất hiện trên bầu trời văn học thế giới. Còn nhà văn từng đoạt giải Pulitzer ở Mỹ là Junor Diaz, nhận xét và không tiếc lời ca ngợi tác phẩm của Lê Nam. Những nhận xét có trọng lượng này của nhà văn nói trên, đã được trích đăng trên bìa quyển The Boat, vốn được tái bản hơn hai trăm lần chỉ trong thời gian ngắn ngủi một năm trời.

le_nam_coverTác phẩm “The Boat”

Lê Nam đã được đón nhận ngay từ khi tác phẩm The Boat ra mắt lần đầu tiên tại Melbourne ở Úc, hiện là biên tập viên thể loại văn xuôi của tạp chí văn học nổi tiếng ở Mỹ là Harvard Review, mặc dù đầu tiên các sáng tác lúc mới chập chững cầm viết của anh, là những bài thơ bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Trước đó anh được mời sang Mỹ để tham dự các trại sáng tác, cũng như nhiều học bổng của các trường đại học Mỹ cấp, quyển The Boat dường như được ra đời trong dịp anh tham dự trại sáng tác ở Philadelphia và sau đó được xuất bản tại Úc.

Thủ hiến New South Wales rất mực khen ngợi.

Trong buổi lễ trao giải thưởng về văn chương tại Sydney, Thủ hiến New South Wales, ông Nathan Rees ca ngợi quyển The Boat là một trong những những sáng tác văn học gây nhiều ngạc nhiên trong tâm tưởng con người. Quyển sách này được công nhận là hay nhất trong năm tại Úc. Ông Nathan Rees được xem là người có thẩm quyền trong việc phê phán quyển sách, do ông đã tốt nghiệp Đại học Sydney với hạng danh dự về môn Văn Chương Anh. Trong bài diễn văn loan báo kết quả tuyển chọn hôm thứ hai tuần rồi, ông cho biết “Quyển The Boat là một tập hợp các truyện ngắn vượt biên giới quốc gia và các ranh giới về văn hóa, mang lại cho người đọc những kinh nghiệm về một loạt các quan điểm và tiếng nói khác nhau trên thế giới”.

Cũng trong ngày thứ hai tuần qua, quyển The Boat cũng đạt giải thưởng văn chương Glenda Adams của trường Đại học Kỹ thuật Sydney UTS, với số tiền tượng trưng là 5 ngàn đô la, chưa kể giải thưởng quyển sách hay nhất trong năm mang lại một số tiền khác là 10 ngàn đô la. Thực sự hai số tiền này có tính cách hết sức tượng trưng và danh dự, so với số sách bán được và đã dịch ra qua nhiều thứ ngôn ngữ khác nhau, khiến Lê Nam trở thành nhà văn triệu phú chỉ với một quyển sách đầu tay.

Những hy sinh để chọn ra con đường riêng cho mình

Lê Nam là một luật sư cộng tác trong một văn phòng luật sư tại Melbourne, sau khi anh tốt nghiệp đại học. Với sự nghiệp vững chắc của ngành nghề luật sư, anh có thể sống một cuộc đời yên bình tại xứ sở Miệt Dưới, vừa có danh vọng và cuộc sống được bảo đảm đầy đủ về mặt vật chất ở Melbourne. Đây cũng là ước mơ của hầu hết các gia đình người Việt tại hải ngoại, luôn mong muốn con cái của họ tốt nghiệp đại học và theo đuổi một ngành nghề nào đó an toàn và bảo đảm tương lai. Chính sinh viên tốt nghiệp ra trường cũng chỉ cầu mong tìm được công việc làm vững chãi, có chút ít danh vọng và rồi yên ấm bên vợ đẹp con khôn. Thế nhưng Lê Nam đã chọn con đường sáng tác văn chương làm hướng đi cho đời mình, khi từ bỏ công việc của một luật sư tại tòa Thượng thẩm Victoria để dấn thân vào nghiệp văn chương, qua việc tham dự các trại sáng tác tại Philadelphia và tại Iowa ở Mỹ.

Lê Nam chính thức bước vào việc sáng tác chuyên nghiệp, khi theo học chương trình Cao học về nghệ thuật kéo dài trong hai năm trời, tại Iowa ở Hoa Kỳ. Chính từ các trại sáng tác nhằm tạo điều kiện cho các tay viết trẻ, đã giúp đưa Lê Nam lên đài danh vọng với quyển sách đầu tay The Boat. Quyển sách đã thành công ngoài sự mong đợi của tác giả trên văn đàn thế giới, chứng tỏ con đường văn chương chữ nghĩa quả là hướng đi đúng hướng cho một người trẻ đã chọn, khi phải hy sinh những gì đã có trước mắt.

Vài hàng về tác giả người Úc gốc Việt

Lê Nam chào đời vào năm 1978, chỉ ba năm sau khi Saigon sụp đổ và cũng là năm người cha từ ngục tù lao cải trở về, sau đó ông tìm cách đưa cả nhà ra đi lúc Nam mới ba tháng. Sau thời gian tạm trú tại Mã Lai, gia đình Nam được nhận vào Úc định cư. Chú bé thông minh học giỏi từ bậc tiểu học ở trường Melbourne Grammar School lên đến Đại học Melbourne và tốt nghiệp ưu hạng với hai bằng Cử nhân Văn chương và Cử nhân Luật. Người thầy tạo nhiều ảnh hưởng nơi Lê Nam khi học về văn chương, là thi sĩ người Úc Chris Wallace Crabble. Nam là luật sư làm việc trong một công ty luật và là luật sư tòa Thượng thẩm Victoria trong năm 2003 và 2004. Thế nhưng vào năm 2004, Lê Nam quyết định hướng đi mới cho cuộc đời của mình, khi anh tham dự trại sáng tác ở Iowa tại Mỹ, đồng thời hoàn tất bằng Cao học trong lãnh vực Sáng tác Văn chương.

Anh được nhận làm biên tập viên cho tạp chí văn học nổi tiếng của Mỹ là Harvard Review. Vào năm 2006, truyện ngắn đầu tiên của anh được đăng trên Zoetrope, anh cũng được học bổng của Trung tâm Mỹ thuật tại Princetown và tại Phillips Exeter Academy một năm sau đó. Năm 2008, Lê Nam trở về Úc và xuất bản quyển The Boat, thế nhưng sau đó sang Anh quốc để nhận một học bổng khác tại Đại học East Anglia.

Được hỏi về nguồn cảm hứng khi sáng tác, Lê Nam không ngần ngại cho rằng “Tôi cảm xúc rất nhiều qua những chọn lựa và hy sinh của cha mẹ tôi. Những chuyện ấy vẫn luôn đậm nét trong đầu óc tôi”.

Vài hàng về tác phẩm The Boat

Quyển The Boat dày 272 trang với 7 truyện ngắn, lấy bối cảnh là chuyến vượt biên từ năm 1978 của gia đình Lê Nam từ Rạch Giá, vốn là nơi chôn nhau cắt rốn của anh. Chiếc thuyền trôi giạt đến Mã Lai khi đó Lê Nam mới ba tháng và đang bị ốm nặng, do đó cha mẹ anh đã chấp nhận lời mời của phái đoàn để đi định cư sớm ở Úc nhằm chữa lành bệnh cho con, và có lẽ đó là nguồn cảm hứng khiến anh sáng tác quyển sách nổi danh The Boat. Nhân vật chính trong truyện là một cậu bé 6 tuổi, ốm yếu tên Trương, với cặp mắt sâu thẳm, u buồn, phảng phất nét suy tư của một cụ già. Bố Lê Nam là một sĩ quan trở về từ trại “học tập cải tạo”, sự kiện này cùng nhiều chuyện thật khác trong đời thường của tác giả, đã được lồng vào câu truyện thực hư lẫn lộn một cách tài tình của cậu bé tên Trương, qua truyện ngắn đầu tiên của sách mang tên “Love and Honor and Pity and Pride and Compassion and Sacrifice” (Tình yêu, Danh dự, Lòng Thương hại và Niềm Tự hào, Lòng Trắc ẩn và Sự Hy sinh).

Đây là những chủ đề mà các gia đình Việt Nam vượt biên, dù đến bất cứ quốc gia nào định cư cũng đều phải đối diện và tìm thấy chính mình trong đó. Những câu truyện khác tác giả dẫn dắt người đọc với các nhân vật qua thời gian và không gian khác biệt, từ Iowa đến Nữu Ước, từ Cartegena đến Hisoshima, rồi từ một làng đánh cá nhỏ ở Úc cho đến con tàu đánh cá vượt biên Việt Nam trôi dạt trên biển Đông; từ suy tư của một tay sát thủ trẻ 14 tuổi ở Medellin (Columbia) cho đến tâm trạng của một họa sĩ già yếu ngoại lục tuần ở thành phố Nữu Ước, luôn mong đợi người con gái đã chia cách 17 năm qua; từ tâm trạng khắc khoải của một cô gái Nhật Bản tuổi đôi mươi vào những gây phút khi quả bom nguyên tử nổ ở Hiroshima, tâm tình của một thiếu phụ người Mỹ bị phụ bạc cho đến tấm lòng sôi sục của một phụ nữ đối kháng ở Nam tư, bạn của thiếu phụ Mỹ, khi người này đến thăm bạn tại Teheran thủ đô của Iran, chuyện tranh giành gái đẹp của các học sinh trung học trong bối cảnh một gia đình người Việt tỵ nạn tại Úc.

Truyện cuối cùng là Con Tàu trở lại bối cảnh Việt Nam, trên một chiếc thuyền đánh cá chen chúc những người tỵ nạn với nhiều thảm cảnh diễn ra, trong đó người phụ nữ phải chấp nhận những quyết định hết sức đau lòng. Tất cả nói lên những tâm sự ray rứt và đau buồn lẫn tuyệt vọng của cuộc đời, của từng nhân vật trong các truyện ngắn khác nhau. Người đọc cuốn hút vào dòng chảy của quyển sách, nhập vai từng nhân vật trong truyện, với những buồn vui lẫn lộn theo từng lời văn tuyệt diệu của Lê Nam.

Vài thành quả của Lê Nam qua quyển The Boat

Ngoài các giải thưởng Lê Nam nhận được hồi trung tuần tháng nầy, như giải thưởng Văn chương của Thủ hiến New South Wales về quyển sách hay nhất trong năm, cùng giải thưởng của Đại học Kỹ thuật Sydney về sáng tác mới xuất sắc nhất, năm rồi quyển The Boat chiếm được giải thưởng cao quí là Dylan Thomas. Cũng trong năm 2008, quyển The Boat được giải thưởng về sáng tác hư cấu cho tác giả dưới 35 tuổi của National Book Foundation, ngoài ra, còn được giải thưởng truyện ngắn của Frank O’Connor International Short Story Award. Vào năm 2007, quyển The Boat được giải thưởng Pushcart Price và cùng năm, Lê Nam được giải thưởng của Michenner Copernicus.

Hiện nay, đã có hơn 8 nhà xuất bản ngoại quốc mua bản quyền của quyển The Boat. Ở Mỹ, sau khi nhà xuất bản nổi tiếng Alfred A. Knopf phát hành quyển The Boat, Lê Nam đã chiếm quán quân giải Pulitzer, một giải thưởng cao quí về văn chương, báo chí, truyền thông…

Tính đến nay quyển The Boat đã được 68 giải thưởng, cũng như được tuyển chọn là quyển sách số 1, từ khắp nơi trên thế giới và danh sách này có lẽ sẽ tiếp tục còn dài. Lê Nam quả là một hiện tượng hết sức đặc biệt của một cây bút người Việt trẻ tuổi trên văn đàn thế giới và mở ra một đường hướng sáng tác bằng Anh ngữ của các nhà văn Việt Nam, trên con đường tiến đến giải Nobel Văn chương, một mục tiêu mà mọi cây bút sáng tác trên thế giới đều mong mỏi.

Nguồn : Thạch Vũ (Văn Nghệ tuần báo Úc châu)

Người Việt Nam tại Nga lo lắng vì hình ảnh “tiêu cực” khu chợ “Vòm” lên truyền hình

Liên tiếp trong 2 ngày 6 và 7/6, đài truyền hình Nga Rossia phát đi phát lại trong chương trình “Thời sự tuần” những hình ảnh về tình hình hàng hóa bán buôn tại chợ Cherkizovski (chợ Vòm) ở Moscow.

Đây là khu chợ đầu mối quy tụ khá đông người Việt Nam làm ăn, nên chương trình xem ra rất “nhạy cảm” này đã khiến không ít người trong cộng đồng VN tại Nga lo lắng, vì dự cảm điều bất an. Điều khiến người VN  ở đây lo lắng nhất là viễn cảnh chợ Vòm sẽ bị đóng cửa.

Chương trình phát hiền xoáy sâu vào các mặt tiêu cực của khu chợ này như hàng hóa tràn vào Nga mà hải quan không thể kiểm soát nổi  với những lời bình luận, nhận xét của các cơ quan thẩm quyền Nga.

Chợ Cherkizov. Người Việt quen gọi là Chợ Vòm vì có mái vòm che

Hình ảnh cho thấy lượng hàng hoá vô cùng lớn chất đầy hàng trăm nhà kho và ở cả các tầng hầm tại các khu vực thuộc chợ Vòm như KT, ACT (cũ và mới), Traika, 2000, CDL bị cho là có dấu hiệu kém chất lượng, cảnh đi lại bán buôn lộn xộn tại chợ, cùng cảnh sống tạm bợ tại các “ốp” (ký túc xá), cảnh xét hỏi giấy tờ người lao động nhập cư làm việc tại các xưởng may…

Phần phát hình tiêu cực khiến gia tăng nỗi lo lắng bất an của những người Việt Nam lao động nhập cư đang làm ăn buôn bán ở chợ Vòm, với câu hỏi: “Liệu sẽ có điều gì không hay sắp xảy ra? Liệu sắp tới các biện pháp mạnh sẽ được áp dụng?”…

Báo chí tại Việt Nam ghi nhận thực tế là các chủng loại hàng hoá với giá cả phải chăng hơn ở khu chợ này đã đáp ứng được nhu cầu của khoảng 60% người tiêu dùng Nga bình thường vốn có thu nhập chưa cao, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn chung như hiện nay. Và một điều có ý nghĩa không thể phủ nhận là chợ Vòm đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng chục vạn người, trong đó có người Việt nhập cư ở Nga.

Hầm cơ giới “hiện đại nhất Hà Nội”. Chỉ sau 2 giờ thông xe…hầm biến thành sông

HÀ NỘI – Hầm xe cơ giới là một hạng mục xây dựng được UBND thành phố ca ngợi là “hiện đại nhất Hà Nội” nhưng sau 1 năm thi công chậm tiến độ, mới vừa thông xe, chỉ 2 giờ sau hầm phải bị đóng vì ….hầm biến thành sông vì mưa. Theo mạng VnExpress.

Sau nhiều lần trì hoãn vì chậm tiến độ, sáng 16/6, UBND Hà Nội đã tổ chức thông xe hầm cơ giới nút giao thông Kim Liên – Đại Cồ Việt, nơi từng là điểm đen về ùn tắc giao thông.
Hầm xe cơ giới là một hạng mục xây dựng được ca ngợi là “hiện đại nhất Hà Nội”

Hầm dài 140m, đường dẫn dài 100 m, chiều rộng hầm 18,5m, chiều cao 6,25m, chiều cao thông xe trong hầm 4,75m.

Được khởi công từ tháng 7/2006, với tổng vốn đầu tư hơn 467 tỷ đồng. Theo dự kiến ban đầu, nút giao thông này sẽ được hoàn thành sau 22 tháng nhưng đã chậm tiến độ hơn một năm so với dự kiến.

Thế nhưng sáng nay, hầm cơ giới nút Kim Liên – Đại Cồ Việt đã phải đóng cửa sau 2 tiếng thông xe vì mưa ngập. Điện tắt, nhiều người dắt xe lội giữa căn hầm được quảng bá là hiện đại nhất Hà Nội.

115Bị chậm tiến độ hơn 1 năm so với dự kiến, cuối cùng nút giao thông Kim Liên – Đào Duy Anh đã được thông xe sáng 16/6/2009

29Nhưng cũnmg ngay sáng thông xe, cơn mưa trút xuống, nước bắt đầu chảy từ trên xuống đường hầm.

Đường hầm bỗng trở thành nơi trú mưa lý tưởng.

Xe chết máy, một thanh niên buộc phải dắt qua chỗ ngập.

Phía đầu đoạn ngập, các xe dừng lại quay đầu tránh.

Khoảng 10h, sau hơn 2 tiếng thông xe, đường hầm đã được bịt lại.

Điện tắt, những người trú mưa trong hầm từ trước đành phải mò mẫm băng qua.

Phía trên, nút giao thông này vẫn lổn nhổn xây dựng.

Nước đọng, bùn lầy.

Giao thông hỗn loạn.

.

.

.

.

.

Nguồn : Theo VnExpress/ Hoàng Hà

Dẫn tin : bauxitevietnam.info

Hàng triệu nông dân VN trắng tay vì bị thu hồi đất

HÀ NỘI – Thu hồi đất bừa bãi rồi bỏ đó hoặc làm sân gôn (goft) phục vụ quí tộc đỏ, xây nhà ở bán kiếm lời, xây các khu công nghệ hay nhà máy thải chất thải độc hại gây ô nhiễm môi trường, đảng và nhà nước CSVN đẩy hàng triệu nông dân vào vòng thất nghiệp và gia đình của họ sống trong nghèo đói.

Một bài viết trên tờ “Thời Báo Kinh Tế Việt Nam” cho hay như vậy hôm Thứ Hai 15 Tháng Sáu 2009.

“Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn, việc thu hồi đất nông nghiệp trong 5 năm (2003-2008) đã tác động đến đời sống của trên 627,000 hộ gia đình với khoảng 950,000 lao động và 2.5 triệu người”. Bản tin nói trên viết như vậy và chỉ ra cho thấy riêng “đồng bằng sông Hồng là vùng có diện tích đất bị thu hồi lớn nhất trong những năm qua” chiếm 4,4% tổng diện tích đất nông nghiệp của khu vực.

Hàng chục năm qua, nông dân đã kéo về Hà Nội biểu tình trước các cơ quan trung ương và tư dinh của đám lãnh tụ Cộng Sản, phản đối các vụ nhà cầm quyền khắp các tỉnh cướp đất gọi là “qui hoạch”. Một số được đền bù với giá rất thấp không đủ để họ mua nhà mua đất để sống ở nơi khác, một số thì bị cướp trắng. Họ đã khiếu kiện ở các địa phương không có kết quả nên phải kéo về trung ương.

Theo bài viết của TBKTVN “Mặc dù các địa phương đã ban hành nhiều chính sách cụ thể như bồi thường, hỗ trợ giải quyết việc làm, đào tạo chuyển đổi nghề, hỗ trợ tái định cư đối với nông dân bị thu hồi đất… nhưng trên thực tế 67% lao động nông nghiệp vẫn giữ nguyên nghề cũ sau khi bị thu hồi đất, 13% chuyển sang nghề mới và có tới 25 – 30% không có việc làm hoặc có việc làm nhưng không ổn định.”

Nhiều lời tố cáo phổ biến trên Internet cho thấy những vụ biểu tình tập thể chống đền bù giải tỏa bất công đã bị đàn áp và những người bị qui chụp tội cầm đầu đều bị bỏ tù.

Bài viết của TBKTVN dựa theo thống kê của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn CSVN nói hậu quả của chính sách tước đoạt đất đai của nông dân, “Kết quả là 53% số hộ dân bị thu hồi đất có thu nhập giảm so với trước đây. Chỉ có khoảng 13% số hộ có thu nhập tăng hơn trước. Trung bình mỗi hộ bị thu hồi đất có 1.5 lao động rơi vào tình trạng không có việc làm và mỗi ha đất nông nghiệp bị thu hồi có tới 13 lao động mất việc làm, phải chuyển đổi nghề nghiệp”.

Khu vực nông thôn Việt Nam tập trung khoảng 75% dân số cả nước. Người dân quanh năm tập trung vào việc làm ruộng. Những khi không làm ruộng thì kiếm thêm một việc gì đó để sống.

Kiếm việc ở khu vực thành thị không phải là dễ nên tỉ lệ thất nghiệp ở các khu vực nông thôn rất cao. Bị cướp đoạt mất đất sản xuất, nhiều người đã chạy tới các khu công nghệ hay các thành phố để kiếm việc nhưng không phải tất cả đều may mắn.

Theo TBKTVN “Trung bình mỗi ha đất nông nghiệp thu hồi ở vùng đồng bằng sông Hồng, có 15.33 người bị mất việc làm, cá biệt có địa phương như Hà Nội, 1 ha đất thu hồi có tới gần 20 lao động bị mất việc làm.

Một báo cáo mới đây của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội cho biết, từ nay đến năm 2010 thành phố Hà Nội có kế hoạch thu hồi, chuyển mục đích sử dụng khoảng 5,201 ha đất nông nghiệp, tức là sẽ có khoảng 20 vạn lao động nông nghiệp phải chuyển nghề do bị mất đất sản xuất nông nghiệp.

Cũng theo báo cáo này, Hà Nội thu hồi khoảng 1,000 ha đất mỗi năm, trong đó 80% là đất nông nghiệp. Nếu tính riêng từ năm 2005 đến nay, thành phố đã thu hồi 1,720 ha đất, tương đương 57,580 hộ dân mất đất sản xuất; 5,927 hộ phải tái định cư. Trong số đó, có 3.5 vạn hộ bị thu hồi 30% diện tích đất nông nghiệp, chiếm 60% số hộ bị thu hồi đất”. Bài viết của tờ TBKTVN nhìn nhận rằng, “cơ chế chính sách chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho người lao động tại chỗ chưa được quan tâm đúng mức. Cùng với việc mở rộng các khu công nghiệp, tốc độ đô thị hóa nhanh ở các quận, huyện ven thành phố như Từ Liêm, Gia Lâm, Tây Hồ… khiến Hà Nội không còn đất canh tác và có khoảng 100,000 lao động trong độ tuổi cần việc làm mỗi năm.”

Nhà cầm quyền CSVN từng rêu rao rất nhiều lần là phải giải quyết trước chỗ ở, giải quyết việc làm, đất sản xuất cho người dân trước khi giải tỏa đất đai, nhà cửa. Nhưng đó chỉ là những lời tuyên truyền để xoa dịu quần chúng. Thực tế, báo chí trong nước đã có rất nhiều bài viết cho thấy, các khu gọi là “tái định cư” cho các công trình lớn trên cả nước từ đập thủy điện Sơn La, khai thác bauxite ở Lâm Ðồng, khu đô thị mới Thủ Thiêm v.v… đều giống nhau. Người dân đều bị lừa ra khỏi nhà và rơi vào sự khốn đốn, đói khổ.

“Ðánh đổi cho sự phát triển theo hướng hiện đại và công nghiệp hóa này là hàng chục vạn người trong độ tuổi lao động đã mất dần khả năng tự tạo việc làm trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp” TBKTVN viết.

Theo kết quả điều tra của ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh, mà tờ TBKTVN thuật lại ở các huyện Quế Võ, Tiên Du và thành phố Bắc Ninh, thì trung bình “mỗi lao động nông nghiệp bị thu hồi 697 m2 đất. Nếu tính cho giai đoạn 2006 đến 2010 thì với 6229,56 ha đất dự kiến chuyển mục đích sử dụng vào các ngành phi nông nghiệp, số lao động nông nghiệp trong các hộ thu hồi đất cần chuyển đổi nghề sẽ lên tới 89,376 người, tăng 1.7 lần so với giai đoạn 2001 – 2005.”

Ðối với các tỉnh phía Nam “Diện tích đất bị thu hồi ở vùng Ðông Nam Bộ chiếm 2.1% diện tích đất nông nghiệp. Chỉ riêng Sài Gòn, từ năm 1998 đến nay, để thực hiện khoảng 800 dự án, đã có trên 100,000 hộ dân bị giải tỏa, phần lớn thuộc các quận, huyện ngoại thành”.

Xưa nay họ chỉ quen công việc đồng ruộng nên “chất lượng lao động nông thôn còn thấp, cả về trình độ văn hóa lẫn chuyên môn kỹ thuật. Có đến trên 83% lao động nông thôn chưa từng qua trường lớp đào tạo chuyên môn kỹ thuật nào và khoảng 18.9% lao động nông thôn chưa tốt nghiệp tiểu học trở xuống. Vì vậy khả năng chuyển đổi nghề nghiệp, tìm kiếm hoặc tự tạo việc làm tốt hơn đối với nhóm lao động này là không đơn giản.”

Hiện nay, ít nhất 52,700 ha đất trong đó có 10,500 ha đất nông nghiệp đã được cấp cho 145 dự án làm sân golf phục vụ giải trí cho quí tộc đỏ. Con số này được mô tả là “nhiều gấp 10 lần” trung bình trên thế giới, đẩy nông dân vào đường cùng.

Nguồn : http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=96549&z=2)

Bà cụ Việt Nam 72 tuổi tốt nghiệp đại học cộng đồng

‘Người ta học được, mình học được’

“Câu chuyện của tôi không có gì đặc biệt đâu cô,” bà Nguyễn Thị Cơ mở đầu cuộc nói chuyện khi biết ý định của tôi muốn tìm hiểu về con đường học vấn cũng như một chút gì đó về cuộc đời riêng của bà.

Có thể như bà Cơ đã nói, câu chuyện cuộc đời bà không là đặc biệt, là duy nhất, nó cũng có nét rất chung của những người phụ nữ Việt Nam. Thế nhưng chuyện một người vợ mà chồng mất khi bà chưa tới 40, một mình bươn chải nuôi mười người con ăn học thành tài, và quan trọng hơn, bà đã đeo đuổi chương trình học vấn trên vùng đất mới này suốt 10 năm ròng rã để cuối cùng tốt nghiệp đại học cộng đồng ở tuổi 72 thì không phải là câu chuyện dễ tìm trong số đông.

Tôi biết đến bà Cơ qua một bài viết của trường Coastline Community College (CCC) giới thiệu về tiến trình học hành của bà ngay trước ngày trường tổ chức lễ tốt nghiệp cho các sinh viên của mình. Vì lý do sức khỏe, bà Cơ đã không có mặt trong buổi lễ quan trọng ấy. Và như một sự may mắn, tôi lại có được lá thư bà viết bằng nét chữ học trò chân phương gửi cám ơn trường CCC, cám ơn thầy cô và những người đã giúp đỡ bà. Dò theo số điện thoại trên thư, tôi đã có cuộc chuyện trò cùng bà Cơ Nguyễn.

“Chồng tôi qua đời năm 42 tuổi, khi đó tôi 36. Mười sáu ngày sau khi nhà tôi mất, tôi sanh đứa con út…” Giọng bà chùng xuống, thật buồn, khi nhắc lại những ngày tháng mà bà những tưởng là mình không thể nào sống nổi. Một nách mười con đã là chuyện không dễ dàng trong việc nuôi nấng dạy dỗ, lại thêm một mình nuôi đàn con thơ dại trong những năm tháng sau khi cuộc chiến kết thúc lại là chuyện không đơn giản chút nào.

“Tôi nuôi con trong sự nghèo khó, cơ cực. Tôi vừa đi dạy ở trường, vừa đi dạy kèm để kiếm tiền nuôi con. Có những hôm dạy đến tận 10 giờ tối, trời mưa tầm tã, tôi lạc đường, lo lắng, lo sợ, đủ thứ hết…”

Nhưng cái khổ dành về cho mình thì có sá gì với người mẹ. Ðiều làm bà cảm thấy đau đớn và xót xa hơn chính là nhìn những đứa con mình đói kém. Nỗi niềm đó giờ đây nhắc lại bà vẫn còn cảm thấy ray rứt, “Chúng học luyện thi đại học mà chỉ có trong bụng chén cháo đậu đỏ, cơm không đủ ăn. Tội lắm, cô ơi…” Chỉ một câu nói nghẹn ngào khi gợi nhớ tuổi thơ đói khổ của con mình đủ bộc lộ cái bao la của lòng mẹ thương con biết đến dường nào.

Mà nào đâu chỉ nuôi con, bà còn tự tay chăm sóc cho mẹ già bị bệnh lẫn (mất trí nhớ) suốt bảy năm ròng rã. Ngày mẹ mất, bà lại chắt mót dành dụm để xây cho mẹ mình chiếc kim tĩnh như đúng ý nguyện của người quá cố.

Sang Mỹ theo diện bảo lãnh từ năm 1998, khi bà đã ở tuổi về hưu, nhưng bản tính của một người mẹ đầy nghị lực và không muốn làm phiền con cái, khiến mỗi ngày bà đều tìm báo Người Việt đọc để kiếm việc làm thêm. Khi biết ý định đó của bà, các con đều chung suy nghĩ “Má đã làm việc cực khổ bao nhiêu lâu nay cho tụi con, giờ má hãy nghỉ ngơi, để tụi con đi làm.”

Thế là bà bắt đầu việc quay trở lại trường học từ đó.

Bà tâm niệm “One is never too old to learn – Một người không bao giờ quá lớn tuổi cho chuyện học hành,” và quãng đường học của bà là một minh chứng cho điều đó.

Bà Cơ nói, “Tôi già rồi, đi học vì thấy vui với tuổi già, đi học chỉ là để mở mang thêm một chút kiến thức, để cho não mình hoạt động. Học để tự biết chăm sóc bản thân. Thêm nữa, vì tôi sợ nếu tôi bị bệnh lẫn (mất trí nhớ) như má tôi ngày xưa thì khổ cho các con tôi, cho nên tôi phải học. Vả lại, người ta học được, mình học được.”

Nghe thì đơn giản nhưng những ai cắp sách đến trường khi đã có gia đình, bước qua tuổi 40, và với một ngôn ngữ hoàn toàn xa lạ thì mới hiểu hết cái cực của người đi học là như thế nào, huống chi khi ấy bà Cơ đã hơn 60.

Bên cạnh suy nghĩ “đi học vì thấy vui với tuổi già,” bà Cơ nói một cách chân thành, “Ði học thực sự nhiều khi rất mệt và cực lắm. Mình già rồi, trí óc đâu còn minh mẫn như thời trẻ. Công sức, thời gian bỏ ra rất nhiều. Ðôi khi thấy rất miễn cưỡng với chuyện học hành.”

Mệt mỏi và khó khăn như thế nhưng bà không hề xao lãng và bỏ cuộc. Thời gian đầu, khi gia đình còn ở Garden Grove, mỗi ngày bà đón 6 chuyến xe bus đến trường và về nhà. Sau đó, khi gia đình chuyển về Riverside sinh sống, tuổi đời càng chồng chất thì những chuyến xe đi về của bà cũng tăng lên. Năm chuyến đến trường, năm chuyến về nhà bất chấp nắng mưa gió rét, cho đến khi ra trường, tổng cộng 10 năm.

Ðiều gì đã cho bà nghị lực đó?

Bà tâm sự, “Ngày xưa tôi là một cô giáo dạy trẻ con. Tôi thương học trò tôi lắm. Thêm nữa, tôi là người luôn nhớ ơn những ai đã tốt với mình, giúp đỡ mình.” Chính vì suy nghĩ “cái gì cũng phải có trước có sau” theo quan niệm Á Ðông, mà sự tận tụy, nhiệt tình giúp đỡ của những người làm việc tại trường Coastline đã giữ chân bà. Bà đã gắn bó với ngôi trường đó trong suốt thời gian học hành của mình, không muốn chuyển đi đâu hết.

Khi được hỏi “Cô có nhận xét gì về bà Cơ Nguyễn?” Michelle Ma, giám đốc Tiếp Thị và Giao Tế của trường Coastline, cho biết, “Bà ấy là một sinh viên tuyệt vời! Bà bắt đầu học từ những lớp ESL tại trường Coastline, sau đó chuyển lên chương trình bình thường và đã tốt nghiệp cao đẳng (A.A. degree in general studies) vào ngày 16 Tháng Năm.”

Với cô Tina Xa, nhân viên chương trình EOPS (Extended Opportunities Programs and Services) thì “Bà Cơ Nguyễn là một sinh viên biết vượt lên những thách thức.” Cô Tina cũng cho rằng, “Bà là một sinh viên tuyệt vời, làm việc rất chăm chỉ và dành trọn cuộc đời mình cho mười người con. Niềm đam mê của bà là việc dạy học, nên bà có ý định chuyển tiếp lên trường Ðại Học Fullerton để lấy bằng cấp về giảng dạy. Với số điểm GPA cao và sự chăm chỉ vượt bậc, chúng tôi biết bà ấy sẽ thành công!”

Cũng theo thông tin từ trường Coastline thì Tháng Năm 2008, bà Cơ đã được nhận học bổng The Leisure World Oasis, và Tháng Năm 2009 bà lại được nhận một học bổng khác mang tên The Foundation Scholarship Award.

Sau đây là lá thư của bà Nguyễn Thị Cơ đã viết gửi cho trường CCC sau khi bà tốt nghiệp để hiểu thêm về tâm sự của bà.

“Sẽ không bao giờ trong cuộc đời tôi quên được những năm đã học tại trường Coastline Community College. Tôi vô cùng tri ân sự giúp đỡ và lòng tốt mà trường đã dành cho tôi trong những năm tháng đó.

Thoạt đầu, tôi đến trường CCC bởi trường nằm ngay trung tâm của cộng đồng Việt Nam. Năm 2004 gia đình tôi chuyển đến Riverside, nhưng tôi không muốn chuyển đến học tại những trường gần nhà. Thay vào đó, tôi dành thời gian đón những chuyến xe bus khác nhau từ Riverside đến Garden Grove, Westminster bởi sự quý mến ân cần của thầy cô giáo, những người tư vấn của trường đã níu chân tôi.

Là một sinh viên lớn tuổi nên sự bén nhạy và mau mắn trong suy nghĩ của tôi đã giảm nhiều, vì thế tất cả thầy cô phải có thêm lòng kiên nhẫn và sự giúp đỡ dành cho tôi. Những người tư vấn, những nhân viên văn phòng ở phòng Tài Chính và EOPS đã luôn dành thời gian nhiều hơn để giúp đỡ tôi khi tôi can sự hướng dẫn. Tôi không thể nào diễn tả hết lòng biết ơn của tôi đối với trường CCC nói chung và nước Mỹ nói riêng.

Tôi đến Mỹ khi đã ở tuổi về hưu. Ðất nước này đã cho tôi cơ hội để có được nền học vấn mà tôi đã không có được nơi quê nhà. Thầy cô và mọi người đã hỗ trợ tôi rất nhiều để giờ đây tôi có thể tốt nghiệp được. Thời gian tôi học tại trường CCC là một kinh nghiệm quí báu liên quan đến nhân cách và tri thức cuộc đời tôi. Tôi cảm thấy biết ơn vô cùng khi được là sinh viên của trường.

Tôi sẽ luôn giữ mãi những kỷ niệm ngọt ngào với trường. Xin chúc sức khỏe và thành công đến với tất cả mọi người.

Trân trọng,

Cơ Nguyễn, 25 Tháng Năm, 2009.”

Nhìn lại cuộc đời mình, bà Cơ nói, “Tôi nghĩ mình chỉ như một hạt cát giữa sa mạc mênh mông.” Tháng Năm vừa qua, câu chuyện của bà Cơ Nguyễn đã được nêu lên trong lễ tốt nghiệp của trường CCC. Câu chuyện của bà không chỉ làm xúc động những người Việt Nam có mặt trong buổi lễ ngày hôm đó, quan trọng hơn, nó còn khiến cho mỗi người Việt Nam cảm thấy tự hào khi nghe những tiếng trầm trồ ngưỡng mộ của những người thuộc sắc dân khác.

Ðúng, “một con én không thể làm nên mùa Xuân” như bà Cơ đã nói, nhưng khi nó cất tiếng người ta biết rằng xuân đang ở quanh đây. Vâng, chúng ta có quyền tự hào lắm chứ!

 

Nguồn : Ngọc Lan/Người Việt

SAU 6 TÀU NGẦM TẤN CÔNG, VIỆT NAM MUA THÊM 12 CHIẾN ĐẤU CƠ SUKHOI CỦA NGA

Do mua tàu ngầm và chiến đấu cơ của Nga, Việt Nam trở thành một trong những khách hàng chủ yếu của Nga về vũ khí, bên cạnh các nước Ấn Độ, Algérie, Venezuela và Trung Quốc.Nhật báo Nga Vedomosti, trích dẫn các quan chức cao cấp của ngành công nghiệp chế tạo máy bay, hôm nay cho biết là hợp đồng đã được ký với công ty xuất khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport vào tháng Giêng vừa qua.Theo hợp đồng này, Nga sẽ cung cấp 12 máy bay tiêm kích SU-30MK2, mà trị giá được thẩm định là hơn 500 triệu đôla. Theo tờ Vedomosti, những chiến đấu cơ kể trên không có trang bị vũ khí. Tờ báo còn cho biết là các hợp đồng mua tên lửa và các vũ khí khác cho máy bay sẽ tốn thêm hàng triệu đôla nữa.Theo hãng tin Interfax, một nguồn tin từ bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận thông tin nói trên của tờ Vedomosti và cho biết thêm là các máy bay Sukhoi đầu tiên sẽ được giao từ đây đến cuối năm.Trong tháng tư vừa qua, cũng theo các nguồn tin báo chí Nga, nước này đã ký một hợp đồng bán cho hải quân Việt Nam sáu tàu ngầm trị giá tổng cộng 1,8 tỷ đôla.Theo tờ Vedomosti, với các hợp đồng này, Việt Nam nay trở thành một trong những khách hàng chủ yếu của Nga về vũ khí, bên cạnh các nước Ấn Độ, Algérie, Venezuela và Trung Quốc.Căng thẳng Việt -TrungTheo giới phân tích, các hợp đồng mua vũ khí mới của Việt Nam không xa lạ với tình hình quan hệ Trung Việt căng thẳng trở lại trên vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.Hôm qua 13/05/2009 là thời hạn chót mà các nước phải đệ trình cho Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa của Liên Hiệp Quốc bản báo cáo về ranh giới khu vực đặc quyền kinh tế bên ngoài thềm lục địa của mình.Khu vực này có thể mở rộng ra đến 350 hải lý tính từ bờ biển. Ngày 06/05, Việt Nam đã phối hợp với Malaysia, để đệ trình một bản báo cáo liên quan đến vùng phiá nam của Biển Đông, nơi có quần đảo Trường Sa.Một hôm sau (07/05), Việt Nam đệ trình báo cáo thứ hai của riêng mình, liên quan đến vùng phiá Bắc Biển Đông, nơi có quần đảo Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm cứ.Cả hai đòi hỏi trên đã lập tức bị Trung Quốc phản đối với lý do là vi phạm lãnh hải Trung Quốc. Theo Bắc Kinh, chủ quyền của họ trải rộng trong khu vực Biển Đông, bao trùm cả nơi có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Phái bộ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa của Liên Hiệp Quốc không xem xét đề nghị của Việt Nam.Hôm thứ ba 12/05, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc tiếp tục đả kích Việt Nam, cho rằng đòi hỏi của Hà Nội tại Liên Hiệp Quốc là ”bất hợp pháp và vô giá trị”.Theo Bắc Kinh, ngày 11/05, họ đã cung cấp cho Liên Hiệp Quốc những ”thông tin sơ bộ về đường ranh giới thềm lục địa của Trung Quốc bên ngoài giới hạn 200 hải lý”.RFI / Thanh Phương & Trọng Nghĩa