Iran không đơn giản

Nguyễn Giang / www.bbcvietnamese.com

Đợt xuống đường diễn ra ở Iran sau bầu cử Tổng thống nhưng nội tình chính trị Tehran thì mọi khả năng chuyển đổi đều phức tạp hơn người ta tưởng.

Xu hướng toàn cầu hóa đang tác động đến lối sống, suy nghĩ của hàng triệu thanh thiếu niên sinh ra sau Cách mạng Hồi giáo, thúc đẩy các phe phái chính trị chuyển động nhưng câu hỏi về hướng đi hoàn toàn mới thì còn để ngỏ.

‘Động đất chính trị’

Trước hết, nhìn qua hình ảnh báo chí, truyền hình thì cuộc ‘động đất chính trị’, dùng từ của phóng viên BBC John Leyne, như đang báo hiệu sự thay đổi mang tính thế hệ trên đường phố Tehran mấy ngày qua.

Hàng trăm nghìn dân, đa số là người đô thị, rất đông giới trẻ, sinh viên và đặc biệt là phụ nữ cầm cờ, đeo khăn xanh lá cây ủng hộ cho ứng viên ôn hòa Mir Hossein Mousavi.

Ông chính thức phản đối kết quả bầu cử, gợi lại một hành động như tại Ukraina, khi phe của ông Victor Yuschenko, thân Phương Tây không chấp nhận kết quả bỏ phiếu có lợi cho ông Victor Yanukovitch, thân Nga.

Nhưng theo báo Anh, tờ The Sunday Times 14/06, người thu hút trái tim quần chúng lại chính là vợ của ông Mousavi.

Vai trò của bà khiến các cuộc tuần hành thu hút những phụ nữ muốn phá vỡ rào cản khắc nghiệt của chế độ thần quyền, và cũng làm cho chuyện xảy ra ở Iran phần nào giống chuyện mấy năm về trước tại Đông Âu và vùng Kavkaz.

Từng là một nhà đấu tranh chống lại chế độ Shah thân Mỹ, bà Zahra Rahnavard đã phải sống lưu vong ở phương Tây và sau về giữ chức cố vấn cho Tổng thống Khatami.

090616132012_iranmoussavi_226Ông Moussavi bỗng nhiên trở thành người của công chúng

Nói tiếng Anh rất giỏi và hiểu vai trò của truyền thông, bà từng đòi kiện đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Sự có mặt của một ứng viên tạm gọi là ôn hòa hơn lại có người vợ biết thu hút quần chúng nhắc lại cặp Mikhail Saakasshvili và vợ, bà Sandra Reolofs (gốc Hà Lan) trong Cách mạng Hoa Hồng 2003 ở Gruzia, và hai vợ chồng Victor và Kateryna Yushchenko (gốc Mỹ)khi xảy ra Cách mạng Cam 2004 ở Ukraina.

Tuy vậy, sự giống nhau hiện thời mới chỉ dừng lại ở hình ảnh.

Cuộc giằng co nội bộ trong chính trị Iran phức tạp hơn cách suy diễn giản đơn rằng một phe “hướng ngoại” đang tìm cách giành quyền từ phía “bảo thủ”.

Dù báo chí Phương Tây nhắc đến “hiệu ứng Obama” có tác động khuyến khích xu hướng ôn hòa tại Iran nhưng CNN trích lời Trita Parsi, Chủ tịch Hội đồng Người Iran tại Mỹ, nói rằng “Không nên đi quá xa mà gọi đây là Cách mạng Nhung”.

Lớn lên từ Cách mạng

Cả ba ứng viên hàng đầu ra tranh cử Tổng thống Iran đều là con đẻ của Cách mạng Hồi giáo vốn có tham vọng tạo vị thế cường quốc khu vực cho Iran và quảng bá mô hình thần quyền theo đạo Shia, vừa chống c̣ộng sản vừa chống tư bản.

Mỗi người đại diện cho các nhân vật tôn giáo hoặc thế lực quân đội, nhưng có điểm chung vẫn là tiếp tục chương trình hạt nhân và không công nhận Israel, ít ra là cho tới nay.

Bản thân ông Mousavi, 67 tuổi, từng làm cựu Thủ tướng thời kỳ chế độ Iran và Saddam Hussein tại Iraq đánh nhau cả một thập niên.

Khi ấy ông có tiếng là người quản trị giỏi và đã dùng hệ thống tem phiếu để dân không bị đói.

Nhưng ông Mousavi cũng tự hào về vụ sinh viên Iran chiếm tòa đại sứ Mỹ năm 1979, gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao trầm trọng trong nhiều năm giữa Tehran và Phương Tây.

Nếu như đương kim Tổng thống Ahmedinejad được đương kim Giáo chủ Sayyed Ali Khamenei ủng hộ thì ông Mousavi từng là “con cưng” của cố Giáo chủ Khomeni, người cho ông lên làm bộ trưởng ngoại giao năm chưa đầy 40.

Vào thời điểm này, ông liên minh với cựu tổng thống Mohammad Khatami nhằm dùng các cuộc tuần hành để tăng sức ép lên chính quyền dù c̉ả hai đều ra trước đám đông kêu gọi không bạo động.

Còn ông Mohsen Rezai, ứng viên về thứ ba theo kết quả chính thức, cũng không phải ai khác mà là lãnh đạo tối cao của Hội đồng Quân sự của Vệ binh Cộng hòa từ 1981 đến 1997.

Việc ông ra tranh cử được cho là dấu hiệu phe quân đội và một số nhân vật trong giới cầm quyền tôn giáo không hài lòng với Tổng thống Ahmadinejad.

Cũng vì thế, kể cả khi ông Ahmadinejad ‘tai qua nạn khỏi’ lần này thì vị thế của ông cũng suy yếu nhiều.

Điều đó thậm chí có thể lại khiến ông thêm cứng rắn trong đường lối hạt nhân.

090616132002_iranafp-flags226Phe ủng hộ Tổng thống Ahmadinejad cũng xuống đường

Giả sử cuộc bầu cử phải đếm phiếu lại và các ứng viên kia có cơ hội nào đó hoặc giành một vị trí nhất định trong hệ thống chính trị Iran, thì với Hoa Kỳ và Phương Tây, họ cũng là những người đối thoại không dễ.

Lý do là hai phía đều còn quá nhiều “ân oán giang hồ” phải giải quyết.

Theo truyền thông Mỹ, ông Rezai bị coi là có liên hệ với vụ tấn công Hoa Kỳ cho là khủng bố của Hezbollah vào lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ tại Beirut năm 1983, giết chết 241 quân nhân.

Tính cứng rắn cũng không phải là điều thiếu vắng ở con người ông Mousavi.

Trong thời gian ông làm thủ tướng, các lãnh đạo tôn giáo tối cao Iran đã ra lệnh thủ tiêu từ 10 đến 30 nghìn người cộng sản.

Báo chí châu Âu nói ông “phải biết điều gì” dù không nói là ông ta có liên quan đến vụ đàn áp kinh khủng đó.

Tuy vậy, cũng có luồng dư luận cho rằng sau các cuộc xuống đường như vừa qua thì nước Iran sẽ không thể nào như trước nữa.

Có khả năng sự rạn nứt từ bên trong hệ thống tạo ra các đường lối mới, không nhất thiết là thân Phương Tây, nhưng cũng không còn hoàn toàn đối nghịch.

Vấn đề là các nhà chính trị, dù thuộc phe nhóm nào, hiểu và nắm bắt được bao nhiêu nhu cầu thay đổi mà một thế hệ thanh niên lớn lên trong thời đại bùng nổ thông tin đang thúc đẩy.

Tất cả còn đang ở phía trước với người Iran.

BBC

Lùi bước trước sức mạnh nhân dân : Nhà nước bảo thủ Iran chịu “tái kiểm phiếu bầu”

Hoa dân chủ tưới bằng máu tươi. Những người ủng hộ ông Mousavi thách thức lệnh cấm biểu tình của nhà cầm quyền bảo thủ.

Cơ quan quyền lực của Iran là Hội đồng Giám hộ nói họ đã sẵn sàng kiểm lại số phiếu gây tranh cãi trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran hôm thứ Sáu tuần trước.

Ứng viên trung dung, Mir Hossein Mousavi, phản đối việc Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử, cáo buộc rằng đã có gian lận rộng khắp trong bầu cử.

Phóng viên BBC tại Tehran, Jon Leyne, nói tuyên bố của Hội đồng Giám hộ là một sự thay đổi quan điểm hoàn toàn so với trước.

Kết quả bầu cử chính thức đã làm bùng lên ba ngày phản đối dữ dội tại Iran.

Đài phát thanh Iran nói bảy người bị thiệt mạng trong các cuộc biểu tình hôm thứ Hai.

Hội đồng Giám hộ – cơ quan lập pháp tối cao của Iran – tuyên bố sẽ kiểm lại phiếu tại những khu vực mà các ứng viên thất cử không chấp nhận.

Phóng viên BBC cho biết hiện chưa rõ đề nghị này có được các đối thủ của ông Ahmadinejad chấp thuận hay không, vì họ muốn hủy bỏ toàn bộ cuộc bầu cử.

Phe đối lập nói hàng triệu phiếu bầu có thể đã bị thất lạc.

Biểu tình mới

Hội đồng Giám hộ, vốn đang cân nhắc đơn kiện của ông Mousavi và một ứng viên thất bại khác, trước đó nói kết quả bầu cử chỉ là tạm thời.

Những người ủng hộ cho cả Tổng thống Ahmadinejad lẫn ông Mousavi kêu gọi có các cuộc biểu tình mới tại trung tâm Tehran.

Cuộc biểu tình hôm thứ Hai có sự tham gia của hàng trăm ngàn người và là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc cách mạng hồi giáo tại Iran cách đây 30 năm.

Tin tức trên đài phát thanh nói một vụ tấn công đã xảy ra vào cuối cuộc tập trung “bất hợp pháp”, khi mọi người đang trên đường về nhà “một cách hòa bình”.

Vụ tấn công đã làm “bảy người thiệt mạng và một số người khác bị thương”.

090616101459_iran_1Hàng trăm ngàn người ủng hộ phe đối lập đã đổ ra các đường phố thủ đô Tehran của Iran để phản đối kết quả cuộc bầu cử Tổng thống tuần trước. Đám đông kéo dài tới 9km.

090616101451_iran_4 Cuộc biểu tình này thách thức lại lệnh cấm tập trung tại các nơi công cộng của chính phủ. Trong khi cuộc biểu tình diễn ra, đã có nổ súng làm một người chết và một số người bị thương.

 090616101449_iran_5Một nhân chứng nói với các hãng thông tấn rằng các lực lượng an ninh đã giết chết một người biểu tình và làm bị thương nhiều người khác.

090616101446_iran_6 Sau khi tin tức đưa ra nói rằng một người biểu tình bị dân quân Hồi giáo Basij giết chết, những người ủng hộ ông Mousavi đã tấn công một trụ sở dân quân

 

BBC