cach-am-phong-ngu_optimized-750x422

Top các biện pháp tự làm cách âm phòng ngủ đơn giản – hiệu quả

Nhiều gia chủ đang có nhu cầu cách âm căn phòng ngủ, phòng khách của mình để tránh tiếng ồn từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi, giấc ngủ. Sau đây là một số cách tự làm cách âm phòng ngủ đơn giản mà bạn có thể áp dụng để hạn chế tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Dùng tấm dán cách âm, tiêu âm

Gia chủ có thể dán toàn bộ hay một phần bề mặt tường tùy theo độ cách âm mà bạn muốn, giúp giảm tiếng ồn phát ra từ phòng và tạo âm thanh hay hơn. Nhất là khi bạn dùng căn phòng để làm nơi luyện thanh cũng là lựa chọn hợp lý.

Bạn có thể tham khảo 7 bước tự làm cách âm phòng ngủ

Sử dụng kết cấu cách âm

Việc ngăn chặn tình trạng truyền đi của âm thanh, mang đến một môi trường yên tĩnh được gọi là cách âm kết cấu. Âm thanh đi qua lớp vật liệu sẽ bị giữ lại và không thể xuyên qua mặt bên kia, cho thấy rằng loại vật liệu này cách âm cực tốt.

vat-lieu-cach-am_optimized

Cách âm cho sàn nhà

Để cách âm sàn nhà, các bạn cần những nguyên liệu gồm: xốp XPS, cao su non, tấm xi măng, vải, lưới, thảm tiêu âm.

Trước tiên, bạn xử lý bề mặt nền thật phẳng và trải 1 lớp xốp XPS độ dày 25mm hoặc 50mm, tùy công trình. Tiếp đến, bạn phủ thêm 1 lớp ngăn cách như vải, lưới, nhựa. Sau đó, phía trên lớp ngăn cách phủ một lớp bê tông và lát gạch bình thường.

Sử dụng các vật liệu trang trí

Để tránh tiếng ồn, bạn còn có thể trang trí căn phòng bằng thảm tiêu âm, thảm trải sàn và nhét các khe hở trong phòng bằng silicon hay mút cao su để ngăn tiếng ồn, do tiếng ồn thường sẽ len lỏi vào các khe hở.

Cách âm cho vách và trần nhà

Bạn có thể lợp thạch cao cách âm cho trần, dùng vách thạch cao cho tường nhà để vừa trang trí, chống nóng lại vừa cách nhiệt. Ngoài ra, bạn có thể suy nghĩ đến việc cải tạo tường nhà bằng vật liệu giá rẻ như: bông thủy tinh, túi khí, miếng dán tường cách âm, giấy dán tường cách âm, xốp cách âm, cao su non,…

Sơn cách âm

Sơn cách âm cho phòng ngủ, đã có mặt trên thị trường Việt Nam gần đây. Cách thi công khá đơn giản, chỉ cần dùng con lăn hoặc máy phun sơn để phủ toàn bộ bề mặt tường cần cách âm.

Trên thực tế, sơn cách âm vẫn phát huy hiệu quả nhất định, dù không đạt 100% như mong muốn như các vật liệu khác.

rem-cach-am-1_optimized

Màn vải cách âm

Rèm cửa cũng là chất liệu khá tốt giúp làm giảm tiếng ồn từ bên ngoài, có thể dùng cho phòng ngủ, nhà trẻ, phòng thu âm… Rèm cửa cách âm vẫn có tác dụng cải thiện tiếng ồn 1 phần cố định, dù đây không phải là biện pháp cách âm triệt để.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *