Lùi bước trước sức mạnh nhân dân : Nhà nước bảo thủ Iran chịu “tái kiểm phiếu bầu”

Hoa dân chủ tưới bằng máu tươi. Những người ủng hộ ông Mousavi thách thức lệnh cấm biểu tình của nhà cầm quyền bảo thủ.

Cơ quan quyền lực của Iran là Hội đồng Giám hộ nói họ đã sẵn sàng kiểm lại số phiếu gây tranh cãi trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran hôm thứ Sáu tuần trước.

Ứng viên trung dung, Mir Hossein Mousavi, phản đối việc Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử, cáo buộc rằng đã có gian lận rộng khắp trong bầu cử.

Phóng viên BBC tại Tehran, Jon Leyne, nói tuyên bố của Hội đồng Giám hộ là một sự thay đổi quan điểm hoàn toàn so với trước.

Kết quả bầu cử chính thức đã làm bùng lên ba ngày phản đối dữ dội tại Iran.

Đài phát thanh Iran nói bảy người bị thiệt mạng trong các cuộc biểu tình hôm thứ Hai.

Hội đồng Giám hộ – cơ quan lập pháp tối cao của Iran – tuyên bố sẽ kiểm lại phiếu tại những khu vực mà các ứng viên thất cử không chấp nhận.

Phóng viên BBC cho biết hiện chưa rõ đề nghị này có được các đối thủ của ông Ahmadinejad chấp thuận hay không, vì họ muốn hủy bỏ toàn bộ cuộc bầu cử.

Phe đối lập nói hàng triệu phiếu bầu có thể đã bị thất lạc.

Biểu tình mới

Hội đồng Giám hộ, vốn đang cân nhắc đơn kiện của ông Mousavi và một ứng viên thất bại khác, trước đó nói kết quả bầu cử chỉ là tạm thời.

Những người ủng hộ cho cả Tổng thống Ahmadinejad lẫn ông Mousavi kêu gọi có các cuộc biểu tình mới tại trung tâm Tehran.

Cuộc biểu tình hôm thứ Hai có sự tham gia của hàng trăm ngàn người và là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc cách mạng hồi giáo tại Iran cách đây 30 năm.

Tin tức trên đài phát thanh nói một vụ tấn công đã xảy ra vào cuối cuộc tập trung “bất hợp pháp”, khi mọi người đang trên đường về nhà “một cách hòa bình”.

Vụ tấn công đã làm “bảy người thiệt mạng và một số người khác bị thương”.

090616101459_iran_1Hàng trăm ngàn người ủng hộ phe đối lập đã đổ ra các đường phố thủ đô Tehran của Iran để phản đối kết quả cuộc bầu cử Tổng thống tuần trước. Đám đông kéo dài tới 9km.

090616101451_iran_4 Cuộc biểu tình này thách thức lại lệnh cấm tập trung tại các nơi công cộng của chính phủ. Trong khi cuộc biểu tình diễn ra, đã có nổ súng làm một người chết và một số người bị thương.

 090616101449_iran_5Một nhân chứng nói với các hãng thông tấn rằng các lực lượng an ninh đã giết chết một người biểu tình và làm bị thương nhiều người khác.

090616101446_iran_6 Sau khi tin tức đưa ra nói rằng một người biểu tình bị dân quân Hồi giáo Basij giết chết, những người ủng hộ ông Mousavi đã tấn công một trụ sở dân quân

 

BBC

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *