ngoi-vay-ca-3-512x384

Hướng dẫn cách lợp ngói vảy cá chuẩn hiện nay

Thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều loại ngói khác nhau như: ngói đỏ, ngói âm dương, ngói vảy cá,… Tùy vào kiến trúc của từng công trình mà bạn có thể quyết định loại ngói hoàn thiện. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng https://giavatlieuxaydung.com/ tìm hiểu về cách lợp ngói vảy cá nhé.

kỹ thuật lợp ngói vảy cá

Thiết kế mái ngói vảy cá

Đo đạc và xem xét độ dốc của mái, nếu mái có độ dốc >40% thì cần buộc bằng dây, đục lỗ, dán hoặc bắt vít từ ngói cho đến lito, còn nếu <40% thì lợp ngói trên cầu lito. Lito làm từ gỗ xẻ có khổ rộng từ 3 – 4cm và dày 2,5 – 3cm.

Dùng gỗ để đóng thành cầu

Cầu phong nên rộng từ 6 – 7cm và dày 3 – 4cm, khoảng cách giữa 2 cầu từ 9 – 10cm. Hàng tàu đặt nằm bên dưới cầu để làm điểm tựa cho hàng gạch đầu tiên tính từ dưới lên. Kích thước tàu nên rộng từ 15 – 18cm và dày 4 – 5cm.

Tính toán khoảng cách giữa các hàng ngói

Khi lợp mái ngói vảy cá, đầu tiên bạn cần đóng 2 hàng lít trên và dưới mái, trong đó hàng trên cách đỉnh mái 3 – 4cm còn hàng dưới cách hàng tàu từ 4 – 5cm.

Nên đo khoảng cách giữa hàng trên cùng và hàng dưới cùng để chia đều khoảng cách giữa các hàng giữa. Bạn có thể dùng thước dây để chia đều khoảng cách và đánh dấu trước vị trí đặt các hàng ngói. Khoảng cách các ống soi đều nhau và nên cách nhau 7 – 8cm.

Lợp nốt các hàng ngói vảy cá còn lại

Bạn đặt thạch bản bên dưới sợi dây và buộc chặt vào cầu, sau đó làm tương tự để đóng các hàng ống lót cho đến khi phủ kín mái nhà. Mái sau khi đóng lại sẽ tạo thành 1 mặt phẳng và các đường thẳng song song nhau, cách đều nhau 7 – 8cm.

Làm tương tự đối với các hàng litô tiếp theo cho đến khi hết mái. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý khi đóng lito thì các hàng phải song song nhau, tạo thành mặt phẳng và cách nhau 8 – 10cm.

Kiểm tra lại mái sau khi hoàn thành

Kiểm tra lại mái ngói vảy cá sau khi lợp để đảm bảo sau khi đóng thạch bản thì mái phẳng và thẳng theo độ dốc, các đầu ngói cũng nằm trên 1 đường thẳng và vấu ngói gắn chắc vào litho.

ngói vảy cá

Kỹ thuật lợp mái ngói vảy cá tương đối đơn giản và không đòi hỏi tay nghề cao nên các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện nếu đã có một chút kinh nghiệm về thi công xây dựng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *