Người Việt Nam tại Nga lo lắng vì hình ảnh “tiêu cực” khu chợ “Vòm” lên truyền hình

Liên tiếp trong 2 ngày 6 và 7/6, đài truyền hình Nga Rossia phát đi phát lại trong chương trình “Thời sự tuần” những hình ảnh về tình hình hàng hóa bán buôn tại chợ Cherkizovski (chợ Vòm) ở Moscow.

Đây là khu chợ đầu mối quy tụ khá đông người Việt Nam làm ăn, nên chương trình xem ra rất “nhạy cảm” này đã khiến không ít người trong cộng đồng VN tại Nga lo lắng, vì dự cảm điều bất an. Điều khiến người VN  ở đây lo lắng nhất là viễn cảnh chợ Vòm sẽ bị đóng cửa.

Chương trình phát hiền xoáy sâu vào các mặt tiêu cực của khu chợ này như hàng hóa tràn vào Nga mà hải quan không thể kiểm soát nổi  với những lời bình luận, nhận xét của các cơ quan thẩm quyền Nga.

Chợ Cherkizov. Người Việt quen gọi là Chợ Vòm vì có mái vòm che

Hình ảnh cho thấy lượng hàng hoá vô cùng lớn chất đầy hàng trăm nhà kho và ở cả các tầng hầm tại các khu vực thuộc chợ Vòm như KT, ACT (cũ và mới), Traika, 2000, CDL bị cho là có dấu hiệu kém chất lượng, cảnh đi lại bán buôn lộn xộn tại chợ, cùng cảnh sống tạm bợ tại các “ốp” (ký túc xá), cảnh xét hỏi giấy tờ người lao động nhập cư làm việc tại các xưởng may…

Phần phát hình tiêu cực khiến gia tăng nỗi lo lắng bất an của những người Việt Nam lao động nhập cư đang làm ăn buôn bán ở chợ Vòm, với câu hỏi: “Liệu sẽ có điều gì không hay sắp xảy ra? Liệu sắp tới các biện pháp mạnh sẽ được áp dụng?”…

Báo chí tại Việt Nam ghi nhận thực tế là các chủng loại hàng hoá với giá cả phải chăng hơn ở khu chợ này đã đáp ứng được nhu cầu của khoảng 60% người tiêu dùng Nga bình thường vốn có thu nhập chưa cao, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn chung như hiện nay. Và một điều có ý nghĩa không thể phủ nhận là chợ Vòm đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng chục vạn người, trong đó có người Việt nhập cư ở Nga.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *