PRWeb viết về một đại úy gốc Việt xây dựng căn cứ quân sự tại Iraq

NEW YORK – Trong vòng vài năm trở lại đây, phóng viên của tạp chí trên mạng PRWeb đã được vinh hạnh phỏng vấn đại úy quân đội Hoa Kỳ James Văn Thạch, một sinh viên tốt nghiệp ngành luật từ trường Touro Law Center.

Anh có cơ hội được vào “Judge Advocate General Corp” (JAG) làm luật sư cho quân đội Hoa Kỳ. Nhưng anh lại chọn để trở thành một sĩ quan bộ binh và tình nguyện phục vụ tại Iraq với vai trò là một cố vấn quân sự cho quân đội nước này. Anh bị thương 2 lần trong năm đầu, nhưng anh vẫn quyết định ở lại Iraq thêm một năm nữa với nhiệm vụ khác.

Anh đã được điều tới Nhóm Trợ Giúp Iraq (IAG) J-4 và được chỉ định làm trưởng phòng Quân Nhu và Dịch Vụ. Anh đã thực hiện các dự án cải thiện khả năng của các cố vấn quân sự nhằm giúp họ thúc đẩy quá trình chuyển đổi an ninh cho Lực Lượng An Ninh Iraq (ISF).

Ðại úy James Văn Thạch đã thực hiện nhiều dự án cải thiện một cách đáng kể khả năng của ISF, giúp anh được chọn là sĩ quan nước ngoài duy nhất tại Iraq được trao giải thưởng “Honorary Iraqi Army” vào ngày 15 tháng 4, 2008, do chuẩn tướng của Lực Lượng Ðặc Biệt Nassir Ahmad Ghanim Al-Ogalim, tư lệnh Lữ Ðoàn 3, Sư Ðoàn 6, Quân Ðội Iraq, trao tặng.

”Ðại úy James Văn Thạch được điều động làm một công việc nặng nhọc: Ðó là lên kế hoạch xây dựng căn cứ hành quân tại Iraq chỉ cách biên giới Iran vài cây số,” chuẩn tướng Nassir Ahmad Ghanim Al-Ogalim cho biết.

Nhiệm vụ của căn cứ này là gia tăng an ninh biên giới và là một phần trong công tác của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn sự ủng hộ của Iran đối với các lực lượng nổi dậy tại Iraq.

Căn cứ này là nơi đồn trú của cả binh sĩ Mỹ và liên quân cũng như cung cấp phương tiện chiến lược cho họ trong việc tuần tra biên giới như hệ thống thông tin và theo dõi.

Ngoài ra, căn cứ này cũng có nhiệm vụ ngăn chặn các vụ buôn lậu vũ khí qua biên giới.

Trước đó, hôm 25 tháng 11, 2007, đại úy gốc Việt này được chuẩn tướng James C. Yarbrough tặng thưởng huy chương “Joint Service Achievement Medal” (JSAM) sau khi chuẩn bị và hoàn tất một căn cứ cho quân đội Mỹ, gọi là “COP Shocker,” tại miền Ðông Iraq, cũng gần biên giới với Iran.

Nhiệm vụ của căn cứ này là giúp các cố vấn quân đội Mỹ trong việc hợp tác với quân đội Iraq để bảo đảm an toàn cho các trạm kiểm soát biên giới và chiến đấu chống lại sự xâm nhập của các tay buôn lậu vũ khí và các nhóm khủng bố từ Iran vào.

Ðược biết, đại úy James Văn Thạch hiện là thành viên Hội Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt (VAAFA) hiện do thiếu tá hải quân Chris Phan làm chủ tịch.

Nguồn : Việt Herald

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *