rac-co-noi-ong-nuoc-1

Rắc co là gì? Rắc co có công dụng gì?

Rắc co là vật dụng rất thường được nhắc tới trong các công trình liên quan đến đường ống dẫn nước. Vậy rắc co là gì, rắc co có tác dụng gì và hiện nay có bao nhiêu loại rắc co trên thị trường?

Rắc co là gì? Rắc co có công dụng gì?

Rắc co (khớp nối sống) là phụ kiện ống nước không thể thiếu trong hệ thống đường ống công nghiệp, được dùng để nối 2 đầu ống bởi khớp nối ren. Rắc co cho phép lắp đặt và tháo rời các đoạn ống dễ dàng, giúp quá trình thay thế hoặc bảo trì hệ thống đường ống dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Rắc co là gì? Rắc co có công dụng gì?
Rắc co là gì? Rắc co có công dụng gì?

Cấu tạo của rắc co ống nước

Rắc co gồm có 3 bộ phận chính là bộ nối đực, bộ nối cái và đai ống. Trong đó, bộ nối đực và bộ nối cái gắn với đai nối để tạo áp lực siết chặt và bịt kín mối nối. Cách dùng rắc co rất đơn giản, khi lắp đặt chỉ cần đặt đúng theo vị trí các bộ nối, sau đó lắp bộ nối cái và bộ nối đực lại với nhau, khi ấn chặt phần đai sẽ bịt kín lại để không gây tình trạng rò rỉ đường ống.

Cấu tạo của rắc co ống nước
Cấu tạo của rắc co ống nước

Có những loại rắc co ống nước nào?

Tùy theo vật liệu, rắc co được phân thành 5 loại chính sau:

  • Rắc co nhựa PVC: Sản xuất từ cao su tổng hợp, có thành phần chính là nhựa PVC và ABS. Rắc co PVC rất bền đẹp, bề mặt nhẵn mịn, dùng cho cả môi trường nước và môi trường hóa chất. Nhờ có trọng lượng nhẹ nên quá trình lắp đặt sẽ nhanh chóng hơn, nhưng vẫn phải cẩn thận vì rắc co nhựa dễ bị vỡ hoặc biến dạng nếu va chạm.
  • Rắc co inox: Được chế tạo từ inox 304 cực bền, chống ăn mòn tốt nên được dùng nhiều ở môi trường hóa chất, hóa dầu, luyện kim,… Sản phẩm có độ bóng mịn cao, dùng được cả trong nhiều lĩnh vực như dược phẩm, mĩ phẩm, thực phẩm vi sinh…
  • Rắc co đồng thau: Có vẻ ngoài đẹp và lôi cuốn, độ cứng cao và chịu được mọi tác động môi trường. Nhược điểm là rắc co đồng thau có pha thêm tạp chất chì nên cần tránh dùng cho hệ thống ống nước sinh hoạt.
  • Rắc co kẽm: Thường có xuất xứ từ Trung Quốc, chuyên được ứng dụng cho các hạng mục như hệ thống cấp thoát nước, đường ống hơi hoặc khí…
  • Rắc co thép: Được phủ lên bề mặt 1 lớp kẽm nên có độ bền cao hơn rắc co nhựa nhiều lần, được ứng dụng nhiều trong các môi trường như khí, nước, bột than,…

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *